Mạnh tay xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy

  • 15/03/2019 13:17
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Đó là yêu cầu của Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đối với các đơn vị và lực lượng PCCC và CNCH Công an quận, huyện tại hội nghị sơ kết công tác PCCC và CNCH quý 1 năm 2019, diễn ra ngày 15-3.

Tại hội nghị, Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH- CATP Hà Nội đã báo cáo tình hình công tác PCCC và CNCH trong thời gian qua. Đơn vị đã chủ động tham mưu Ban Giám đốc để ban hành, chỉ đạo các văn bản, kế hoạch tăng cường công tác PCCC và CNCH.

Mạnh tay xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Theo đó tình hình cháy nổ trên địa bàn có những chuyển biến tích cực, giảm về số vụ cháy, số người bị thương, số tài sản.

Xác định nhiệm vụ trong tâm phòng cháy là chính, lực lượng Cảnh sát PCCC và Công an các quận, huyện đã tích cực tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, lập danh sách các cơ sở, khu dân cư có nguy cơ về cháy, nổ để đưa ra các giải pháp triệt để.

Trên địa bàn thành phố hiện có tổng 7.168 khu dân cư, trong đó có 79 khu dân cư nguy hiểm về cháy nổ, 20.432 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Nhiều cơ sở bị xử phạt, ra quyết định tạm đình chỉ và đình chỉ để báo cáo cấp trên có biện pháp mạnh nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc khi không may xảy ra hỏa hoạn.

Thời gian qua đã xảy ra 164 vụ cháy, trong đó có 4 vụ cháy lớn, 3 vụ cháy nghiêm trọng, 33 vụ cháy trung bình, 123 vụ cháy nhỏ, 1 vụ cháy rừng. Thiệt hại về tài sản ước tính trên 2 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 153 vụ chập điện trên cột, 238 sự cố chập điện trong nhà dân, cháy bãi phế liệu không gây cháy lan, thiệt hại không đáng kể.

Về tình hình cứu nạn, cứu hộ, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tiếp nhận 42 tin yêu cầu CNCH, trong đó có 10 vụ mắc kẹt trong thang máy trên tầng cao, 8 vụ tự tử, 8 vụ tai nạn giao thông, 6 vụ đuối nước. Tổng số cứu được 30 người, hướng dẫn thoát nạn cho 3 vụ, tìm được 9 thi thể.

So với cùng kỳ năm 2018, giảm 40 vụ cháy, giảm 140 tỷ đồng. Trong đó tính trong địa bàn nội thành xảy ra 115 vụ, chiếm 70,1 % số vụ cháy trên địa bàn thành phố, còn lại là số vụ cháy xảy ra tại các địa bàn ngoại thành Hà Nội.

Mạnh tay xử lý vi phạm phòng cháy, chữa cháy ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và chỉ huy Công an các quận, huyện dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Tuấn Anh nhấn mạnh: “Các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả kế hoạch, chỉ đạo của thành phố. Tăng cường kiểm tra, rà soát đưa ra giải pháp kịp thời đối với những cơ sở trong diện quản lý về PCCC. Mạnh tay xử lý vi phạm, báo cáo lãnh đạo cấp trên cương quyết xử lý đối với các cơ sở không chấp hành chây ì về thực hiện Luật PCCC.

Cùng với đó, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ sở trọng điểm. Sớm hoàn thành kế hoạch rà soát danh sách cơ sở  như nhà chung cư vi phạm, không đảm bảo quy định, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc để có biện pháp xử lý nghiêm. Đồng thời triển khai kế hoạch an toàn PCCC, CNCH tại trụ sở làm việc, doanh trại, kho tàng, bến bãi của các đơn vị”.

Tin cùng chuyên mục