Mạnh tay xử lý hiện tượng vượt trần lãi suất

  • 15/09/2011 23:30
  • 0 bình luận
  • (Theo TTXVN)
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát hiện và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các tập thể và cá nhân liên quan của hai ngân hàng đầu tiên vi phạm quy định trần lãi suất huy động 14%/năm. Đó là chi nhánh của các ngân hàng: TMCP Đông Á và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank.

Ngày 14-9, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định xử lý việc vi phạm huy động vốn vượt trần lãi suất 14%/năm tại NHTMCP Đông Á chi nhánh Tây Ninh; quyết định miễn nhiệm chức danh Giám đốc đối với ông Nguyễn Thái Hậu - Giám đốc NHTMCP Đông Á chi nhánh Tây Ninh. NHTMCP Đông Á không bố trí chức vụ quản lý, điều hành đối với ông Hậu trong thời hạn 3 năm; xử lý buộc thôi việc bà Lâm Thị Minh Ánh - nguyên Trưởng phòng Kế toán NHTMCP Đông Á chi nhánh Tây Ninh. Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 14-9, NHTMCP Đông Á không được mở chi nhánh, phòng giao dịch, đặt máy ATM trong phạm vi toàn quốc.

Cùng đó, Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng cũng có văn bản yêu cầu ngân hàng này kiểm điểm nghiêm túc việc chỉ đạo điều hành trong toàn hệ thống, để xảy ra vụ việc chưa chấp hành nghiêm quy định về mức lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam tại chi nhánh Tây Ninh.

Tổ chức tín dụng tiếp theo bị xử lý là Agribank chi nhánh Ba Đình, tỉnh Thanh Hóa. Theo thông tin từ phía ngân hàng cung cấp, ngày 9-9, bà Nguyễn Thị Thủy gửi số tiền tiết kiệm 1 tỷ đồng có kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 14%/năm tại ngân hàng này. Mặc dù, Agribank chi nhánh Ba Đình không chi thêm bất kỳ khoản nào cho khách hàng này nhưng bà Bùi Thị Sáu là cán bộ tín dụng đã tự ý dùng tiền cá nhân tặng quà 1 triệu đồng bằng tiền mặt cho khách hàng. Việc làm này đã vi phạm quy định của NHNN và của Agribank. Do đó, Agribank quyết định cảnh cáo, chuyển công tác khác, cho hưởng bậc lương thấp hơn đối với bà Bùi Thị Sáu và bà Nguyễn Thị Huyền - cán bộ kế toán AgribankBa Đình; đồng thời, khiển trách Giám đốc Agribank Ba Đình và Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa.

Cùng ngày 9-9, cũng trong hệ thống Agribank, tại Phòng Giao dịch Tôn Đức Thắng chi nhánh Agribank Sài Gòn đã xảy ra trường hợp cam kết chi thêm ngoài mức lãi suất tiền gửi bằng VND theo quy định của NHNN. Agribank đã quyết định kỷ luật các cán bộ, nhân viên có liên quan: cách chức Phó Giám đốc Phòng Giao dịch đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan; cảnh cáo Giám đốc Phòng Giao dịch Tôn Đức Thắng; khiển trách ông Võ Việt Hùng - Giám đốc Agribank chi nhánh Sài Gòn.

Có hay không - nguồn vốn chạy vòng?

Sự sụt giảm nguồn vốn huy động từ khu vực dân cư trong tuần đầu tiên thực hiện Chỉ thị 02/CT-NHNN đã khiến nhiều lãnh đạo ngân hàng cho rằng, có thể, đâu đó vẫn còn tình trạng lách trần lãi suất. Trước tình trạng trên, Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội dự kiến áp dụng hàng loạt biện pháp để chấm dứt sự tiêu cực này...

Theo báo cáo mới nhất vừa được NHNN thành phố Hà Nội công bố, tính đến ngày 15-9, nhìn chung, các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thủ đô thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 02/CT-NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất bằng tiền đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Nhưng qua kiểm tra, vẫn còn tình trạng vượt trần lãi suất. Điển hình về trường hợp vượt trần lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội đưa ra là Agribank Thanh Xuân với khoản huy động 3 tỷ đồng.

Giải thích về sự việc này, Phó Tổng giám đốc Agribank Nguyễn Tiến Đông nói rằng, đó là vì chỉ đạo đến… chậm. “Khi có Chỉ thị 02, Agribank đã có văn bản chỉ đạo gửi tất cả các chi nhánh về việc nghiêm cấm vượt trần lãi suất qua office và bằng đường công văn. Tuy nhiên, do không cập nhật kịp thông tin nên chi nhánh này vẫn huy động khoản tiền trên với lãi suất vượt trần vào sáng 8-9. Ngay chiều cùng ngày, Agribank đã trực tiếp triệu tập tất cả giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch để chỉ đạo triển khai chỉ thị này” - ông Đông cho biết.

Không chỉ có hiện tượng vượt trần lãi suất, báo cáo của NHNN thành phố Hà Nội cũng nêu ra một thực tế đáng lo ngại, từ khi thực hiện Chỉ thị 02, hầu hết các ngân hàng đều giảm vốn huy động từ thị trường 1 là huy động từ khu vực dân cư. Báo cáo này cũng khớp với phản ánh của nhiều lãnh đạo các ngân hàng thương mại. Cụ thể, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quốc tế (VIB) Hàn Ngọc Vũ cho biết, từ ngày
7-9 đến nay, huy động vốn từ khu vực dân cư của VIB giảm xấp xỉ 1.000 tỷ đồng và rất có thể, nguồn vốn này tiếp tục chạy vòng quanh sang các ngân hàng có mức lãi suất cao hơn. “Vốn huy động giảm khi lãi suất đi xuống - đó là tình hình chung của nhiều ngân hàng trên địa bàn Hà Nội hiện nay” - Ông Vũ nhấn mạnh. Đại diện Ngân hàng TMCP Phương Nam cũng thừa nhận, khoảng 200 tỷ đồng tiền gửi đã “chạy” khỏi ngân hàng này chỉ trong một tuần qua. 

Tin cùng chuyên mục