Mạnh tay loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bẩn

  • 29/03/2016 11:31
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Qua những đợt kiểm tra gần đây của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế, có những công ty chỉ có mỗi văn phòng, không có nhà máy sản xuất nhưng cũng công bố sản phẩm thực phẩm chức năng. Hiện Cục ATTP đang dự thảo tài liệu để ban hành thông tư siết chặt quản lý lĩnh vực này.

Mạnh tay loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bẩn ảnh 1Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại một cơ sở sản xuất TPCN 

Ngày 29-3, Cục ATTP – Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo giới thiệu tài liệu hướng dẫn thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm chức năng (TPCN). TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, TPCN là một lĩnh vực hiện rất nóng, quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển đúng pháp luật, phát huy thế mạnh y học cổ truyền của Việt Nam, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển hướng tới xuất khẩu.

Tuy vậy, hoạt động sản xuất, kinh doanh TPCN trong nước thời gian qua cũng tồn tại rất nhiều sai phạm. Hiện tại, cả nước có khoảng hơn 20.000 sản phẩm TPCN được công bố, 60-65% trong đó là sản phẩm được sản xuất trong nước, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm và đáng nói, phần lớn sai phạm rơi vào các sản phẩm sản xuất trong nước.

Theo Cục ATTP, qua thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh TPCN trong nước, phát hiện có những cơ sở chỉ có mỗi văn phòng, không có nhà máy nhưng cũng công bố sản phẩm và đưa sản phẩm ra thị trường. Thậm chí khi đoàn kiểm tra của Cục ATTP đến thì không thấy văn phòng đâu vì họ đã chuyển văn phòng sang địa chỉ khác mà không báo cáo, vì vậy Cục đã phải rút giấy phép kinh doanh.

Điều đáng nói là thế giới cũng như Việt Nam hiện chưa có quy định bắt buộc sản xuất TPCN phải theo tiêu chuẩn GMP, thế nên những doanh nghiệp đầu tư rất hiện đại, quy trình sản xuất rất chặt chẽ cũng giống như cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thô sơ, trong khi với các cơ sở nhỏ lẻ này thì rất khó để bảo đảm chất lượng, duy trì kiểm tra, kiểm định chất lượng định kỳ. Như vậy là không công bằng và chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng khó đảm bảo.

“Do vậy cần phải quản lý chặt hơn với những doanh nghiệp không đủ điều kiện về cơ sở sản xuất, những cơ sở cố ý vi phạm, đưa ra thị trường sản phẩm TPCN không đảm bảo, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, cũng như tạo hành lang pháp lý đảm bảo thị trường công bằng để phát triển. Áp dụng tiêu chuẩn GMP” – Cục trưởng Cục ATTP nói.
Mạnh tay loại bỏ các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng bẩn ảnh 2TS Nguyễn Thanh Phong khẳng định, áp dụng GMP với sản xuất TPCN sẽ nâng cao
chất lượng sản phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Phân tích rõ hơn, TS Nguyễn Thanh Phong cho biết, áp dụng GMP với sản xuất TPCN sẽ đáp ứng được cả 2 mục tiêu trên, đó là đáp ứng được chất lượng sản phẩm, tạo hành lang pháp lý minh bạch, công bằng để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, loại bỏ được các doanh nghiệp không đủ điều kiện sản xuất tham gia vào thị trường.
Hiện cả nước có hàng nghìn cơ sở sản xuất TPCN. “Khi áp dụng GMP, chắc chắn có quá nửa số cơ sở này không đảm bảo yêu cầu và muốn được tiếp tục kinh doanh họ sẽ phải nỗ lực hơn nhiều, cố gắng đầu tư và nâng cao chất lượng quản lý hơn nhiều. Mong ước của chúng tôi là tiến tới chỉ các cơ sở sản xuất có nhà máy sản xuất mới được đứng ra công bố sản phẩm TPCN” – ông Phong nói.

Tiếp tục nhấn mạnh TPCN là một thế mạnh của Việt Nam khi chúng ta có nền y học cổ truyền đứng thứ 2 thế giới, có lợi thế về nguồn dược liệu vô cùng lớn, song TS Nguyễn Thanh Phong cho rằng, muốn phát triển được lợi thế này thì phải có các quy định quản lý chặt chẽ hơn về tiêu chuẩn chất lượng, khuyến khích áp dụng được tiến bộ khoa học kỹ thuật. Còn không, nếu sản phẩm nhiều nhưng chất lượng không tốt thì chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà.

Cũng theo Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong, sau khi tài liệu này được ban hành, Bộ Y tế sẽ ban hành Nghị định, thông tư để thực hiện. “Bộ Y tế yêu cầu tháng 6-2017 sẽ ban hành thông tư này. Tuy nhiên với tinh thần phải siết chặt quản lý nhưng không được “bóp chết” doanh nghiệp, chúng tôi sẽ đề xuất lộ trình áp dụng thực hiện để không ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, đồng thời đưa TPCN ngày càng phát triển tốt hơn, làm tốt mục tiêu dự phòng bệnh tật” – TS Nguyễn Thanh Phong chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục