Manh động gây nổ và xả súng tấn công người thi hành công vụ

ANTĐ - Một vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra khi UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tiến hành cưỡng chế khu vực đầm nuôi trồng thủy sản ở cống Rộc, xã Vinh Quang, Tiên Lãng.

Một cán bộ bị thương đang được đưa đi cấp cứu

Tại buổi họp báo chiều 5-1, ông Lê Văn Hiền - Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng cho biết: thực hiện việc thu hồi 38,5ha đầm nuôi trồng thủy sản tại bãi bồi sông Văn Úc, khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang do Đoàn Văn Vươn (SN 1963, HKTT tại xã Bắc Hưng) quản lý hiện đã hết thời gian giao đất theo thẩm quyền, UBND huyện Tiên Lãng đã tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm các ngành chức năng của UBND huyện, có lực lượng công an, Ban chỉ huy Quân sự huyện tham dự.

Các đối tượng đã kích nổ bình gas, thậm chí xả súng vào lực lượng cưỡng chế. Đồng chí Trưởng Công an huyện Tiên Lãng cùng 5 CBCS Công an huyện và Ban chỉ huy Quân sự huyện khác bị trọng thương…

Khoảng 7h30 ngày 5-1, Vươn được lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng mời ra trụ sở UBND xã Vinh Quang để tống đạt quyết định cưỡng chế thu hồi đất đầm bãi nuôi trồng thủy sản. Vươn đã không ký vào quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng. Ngay sau đó, khi đoàn công tác cưỡng chế, bí mật tiếp cận ngôi nhà của Vươn xây dựng trên diện tích đất này thì bất ngờ một quả mìn tự chế phát nổ hất văng 2 CBSC Công an huyện Tiên Lãng làm họ bất tỉnh tại chỗ nhưng rất may là không gây thương vong.

Trước tình hình hết sức nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm cho đoàn công tác và người dân xung quanh, Thượng tá Phạm Văn Mải - Trưởng Công an huyện Tiên Lãng dẫn đầu tổ công tác khác tiếp cận lại ngôi nhà nắm tình hình và kêu gọi đối tượng tự nguyện giao nộp vũ khí và chấp hành lệnh cưỡng chế. Tuy nhiên, khi tổ công tác vừa áp sát ngôi nhà thì bất ngờ từ trong nhà Vươn, các đối tượng chĩa súng bắn đạn hoa cải liên tiếp nhả đạn vào lực lượng chức năng, làm CBCS công an và một số cán bộ chiến sỹ quân đội bị thương. Trong số này, đồng chí Vũ Anh Tuấn (33 tuổi, đại úy, quyền Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy - CAH Tiên Lãng) bị nhiều vết thương vùng cổ và ngực; Thượng sỹ Đỗ Xuân Trường (cán bộ Đội CSĐTTP về ma túy) bị vỡ nhãn cầu trái; Trung sỹ Hoàng Văn Phong bị nhiều vết thương; Thượng tá Phạm Văn Mải (Trưởng Công an huyện Tiên Lãng) bị 1 viên đạn nằm giữa gan và thận và 2 cán bộ Huyện đội huyện Tiên Lãng bị thương bởi nhiều vết đạn vùng mặt.

Chưa chịu dừng lại, khi lực lượng công an, quân đội tiếp tục tiến vào căn nhà trong đầm thì có một số đối tượng bất ngờ dùng súng hoa cải nã liên tiếp nhiều phát đạn vào lực lượng chức năng rồi rút vào trong nhà cố thủ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, khoảng 9h cùng ngày PV Báo ANTĐ đã có mặt tại hiện trường. Khi đó, hàng nghìn người dân hiếu kỳ đã đổ tới khu vực này. Hàng trăm cảnh sát gồm Phòng CSHS, Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động, lực lượng PCCC-Sở Phòng cháy đã được huy động xuống hiện trường. Lực lượng chức năng đã dùng loa kêu gọi các đối tượng ra đầu hàng nhưng đáp lại chỉ là sự im lặng.

Trước tình hình trên, các lực lượng tinh nhuệ Công an thành phố đã chia làm 3 mũi bao vây ngôi nhà. Tuy nhiên, các đối tượng đã chuẩn bị đối phó từ trước, rải bom xăng tự chế, xăng, rơm, bình gas kích nổ bằng kíp mìn khắp đường đi lối dẫn vào ngôi nhà nên đã cản trở lực lượng công an áp sát ngôi nhà. Mất nhiều giờ kêu gọi các đối tượng đầu hàng và phải rà phá mìn tự tạo, đến 12h cùng ngày, lực lượng công an đã phải sử dụng biện pháp mạnh, bắn lựu đạn cay vào ngôi nhà rồi lập tức áp sát xông vào. Tuy nhiên, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi ngôi nhà. Lực lượng công an đã thu giữ một số bình gas, vỏ kíp nổ, bình ắc quy, dây điện là phương tiện gây nổ.

Theo nhận định của lực lượng công an, sau khi nổ súng bắn trọng thương lực lượng cưỡng chế, các đối tượng đã rút chạy qua khu vực rừng phòng hộ (giáp ranh ngôi nhà), tẩu thoát.

Theo nguồn tin riêng của ANTĐ, liên quan đến việc truy tìm những đối tượng nổ súng tấn công vào lực lượng cảnh sát, bộ đội địa phương, cơ quan chức năng đã triệu tập nhiều người dân để làm rõ. Được biết đến 20h cùng ngày, lực lượng công an đã làm rõ một số đối tượng có liên quan đến vụ dùng bom tự tạo, súng tấn công lại lực lượng cưỡng chế rất manh động và táo tợn này. Việc truy bắt các đối tượng phạm tội đang được các lực lượng CATP Hải Phòng tiến hành khẩn trương và quyết liệt.

Không khoan nhượng với những kẻ chống đối

“4 chiến sĩ công an và 2 chiến sĩ quân đội huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã bị bắn trọng thương trong khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng vào sáng 5-1. Cách đây vài ngày, một chiến sĩ trẻ cũng ở Hải Phòng đã hy sinh khi đuổi bắt đối tượng có lệnh truy nã để lại sự cảm động thương xót trong lòng nhân dân. Trong cả 2 vụ việc, các đối tượng đều rất manh động, táo tợn khi dùng súng bắn trả lại các chiến sĩ công an. Càng cảm phục sự quyết tâm, gan dạ của những người chiến sĩ giữa thời bình, không tiếc cả máu xương mình để bảo vệ bình yên cho cuộc sống người dân bao nhiêu, tôi càng phẫn nộ trước sự hung hãn, manh động của bọn tội phạm, côn đồ bấy nhiêu.

Sự lộng hành của bọn chúng mang lại mối lo cho không ít người dân, gây nguy hiểm cho xã hội. Đối với những tội phạm như thế, theo tôi các chiến sĩ công an cần phải cương quyết hơn nữa để tránh các hiểm họa cho xã hội, giữ vững sự bình yên cho người dân. Từ những vụ chống lại lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ cho thấy bọn tội phạm ngày càng manh động, coi thường pháp luật và dư luận xã hội, tôi hoan nghênh các đồng chí công an mạnh tay tấn công tội phạm. Tôi nghĩ xã hội rất đồng tình ủng hộ các hành động cương quyết để ngăn chặn tình trạng trên, không để lây lan phức tạp”.                         

Đặng Xuân Hiếu (131 Yên Phụ - Tây Hồ - Hà Nội)

Cần tăng cường sức mạnh trấn áp

 “Vụ việc một lần nữa cho thấy rất cần phải tăng cường thêm phương tiện, thiết bị hiện đại, có sức mạnh trấn áp hơn nữa cho lực lượng chức năng. Những đối tượng côn đồ, manh động như hiện nay, chúng có thể “giăng bẫy” người thi hành công vụ bằng mìn tự tạo, súng hoa cải là những dạng “vũ khí nóng” hoàn toàn có thể gây chết người. Máu của các anh vẫn đổ giữa thời bình, rất đau xót. Theo tôi, cùng với đó, những người thực thi pháp luật cần sử dụng các biện pháp cứng rắn và mạnh tay hơn nữa. Trường hợp này nếu là cảnh sát Mỹ, họ sẽ bài binh bố trận, trấn áp quyết liệt, tránh được hiểm nguy cho chính lực lượng thi hành công vụ và không để đối tượng chạy thoát. Người dân chúng tôi luôn ủng hộ các anh, mong các anh cương quyết hơn nữa để loại trừ tội phạm nguy hiểm, ngăn chặn các hiểm họa cho xã hội”.

Mai Văn Bình (Ngách 127/50 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội)