"Mạng xã hội như con đường, có người tốt người xấu và cả kẻ cướp"

ANTD.VN - Hệ lụy tiêu cực từ mạng xã hội được nhiều đại biểu đưa ra chất vấn và đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn nêu giải pháp.

Sáng 17-11, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TT-TT, đại biểu Đinh Thị Kiều Trinh băn khoăn tình trạng phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, nhiều đối tượng lợi dụng phương tiện này để tung tin giả; xúc phạm uy tín cá nhân, tổ chức; tin xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước... "Bộ trưởng có giải pháp đột phá nào để khắc phục", đại biểu Kiều Trinh hỏi.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong khu vực Đông Nam Á, giới trẻ Việt Nam ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin rất giỏi.

Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn sáng 17-11

"Phải thừa nhận rằng mạng xã hội mang lại rất nhiều kiến thức, tiện ích cho con người. Vai trò của nó là không thể phủ nhận và không ai có thể đi ngược xu hướng của nó. Tuy nhiên bên cạnh tiện ích thì tác hại của mạng xã hội đem lại không nhỏ”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhìn nhận.

Người đầu ngành TT-TT ví von: "Mạng xã hội như một con đường. Trên con đường đó có rất nhiều hạng người, có người tốt, người xấu, thậm chí có kẻ cướp. Đừng coi việc sử dụng mạng xã hội là xấu, vấn đề là ở ý thức người sử dụng".

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, hiện có 53 triệu người Việt Nam sử dụng facebook, hầu hết vẫn là người tốt, chỉ có bộ phận nhỏ là xấu nhưng năng lượng "đen" của bộ phận nhỏ đó ảnh hưởng rất xấu tới môi trường mạng xã hội. Việc ném đá nhau, nói xấu, chì chiết nhau trên mạng rất nhiều. Từ 2014 đến nay có tới 5-6 trường hợp người tự tử vì bị bôi nhọ trên mạng xã hội. Tình trạng năng lượng "đen" lấn lướt trên mạng xã hội là một thực trạng nhức nhối.

"Mạng xã hội như một con đường, trên đó có rất nhiều hạng người, có người tốt, người xấu, thậm chí có kẻ cướp" - Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn ví von.

Thời gian qua, Bộ TT-TT đã làm việc với rất nhiều cơ quan liên quan để phối hợp làm sao tăng cường năng lượng tốt, giảm tối đa năng lượng xấu trên mạng xã hội. 

Về hướng khắc phục, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đưa ra 3 giải pháp: Thứ nhất, tích cực tuyên truyền làm rõ tiện ích nhưng cũng chỉ ra hạn chế của mạng xã hội. Thứ hai, làm việc với các đơn vị mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube… vốn đang có lượng lớn người Việt Nam sử dụng. Thứ ba, đẩy mạnh thông tin tích cực trên báo chí để đẩy lùi thông tin tiêu cực trên mạng xã hội. 

“Báo chí phải là hạt nhân, định hướng các thông tin đúng trên mạng xã hội”, người đầu ngành TT-TT nhấn mạnh.