Mạng xã hội có thể trở thành vũ khí của kẻ xấu

  • 07/12/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • Ngô Trần
  • In bài
ANTĐ - Mạng xã hội đã chứng minh vai trò của nó bằng khả năng kết nối tất cả mọi người trên thế giới. Tuy nhiên cũng đã mang lại hệ lụy cho hàng triệu con người vì cái gọi là “tự do” của nó. Không kể những vụ lừa đảo tình tiền diễn ra hàng giây, các mạng xã hội đã trao vũ khí cho rất nhiều kẻ xấu để lăng mạ, để gây thiệt hại cho người khác, thỏa mãn những ý thích  của mình. 

Trên mạng facebok trong mấy ngày vừa qua đã xôn xao vì một vụ cãi nhau giữa hai người, khốn khổ lại là hai cây bút trẻ với sự tham gia của nhiều người ủng hộ hai phe. Buồn thay, 2 con người đều đã từng đi học, lại đã từng viết văn, làm thơ, mong truyền cảm xúc lẫn tư tưởng cao siêu của mình cho người khác, nhưng trong lúc đấu khẩu trên trang cá nhân lại xuất hiện quá nhiều các từ ngữ chửi bới phản cảm. Hai người này mỗi người có đến hàng nghìn bạn bè, hàng nghìn bạn bè lại có hàng nghìn bạn bè khác vậy là các từ ngữ  ấy đã lang thang qua hàng nghìn trang cá nhân… Hỡi ôi, văn hóa có thể bị bôi nhọ đến vậy là cùng…

Nhưng việc cãi chửi nhau còn chưa đáng sợ bằng các vụ trả thù tình. Ngoài xã hội, các vụ trả thù tình bằng hung khí đang làm náo động trật tự an ninh, trật tự nhưng trên các mạng xã hội, các vụ trả thù tình lại thâm độc hơn, nó không giết người, mà nó giết nhân cách, để mỗi ngày sống còn lại là một cực hình. Đáng tiếc cả thủ phạm cả nạn nhân đều rất trẻ. Tôi xin đưa vài chuyện trên các mạng xã hội để mọi người thấy rõ sự nguy hiểm của hành vi này. 

 Cùng là sinh viên tỉnh xa lên Hà Nội trọ học, Linh và Sơn đem lòng yêu nhau sau lần gặp gỡ “định mệnh” trên chuyến xe khách trong một dịp cuối tuần cả hai cùng về quê. Thời gian đầu tình yêu chỉ có màu hồng, nhưng chẳng được bao lâu cả hai nảy sinh mâu thuẫn. Sự hồ đồ của tuổi trẻ khiến Sơn luôn nghi ngờ Linh lăng nhăng với người khác khiến hai người liên tiếp có những trận cãi vã không có hồi kết.

Quá mệt mỏi, Linh đã đòi chia tay Sơn. Cay cú vì bị “đá”, Sơn đã nghĩ ra cách để trả thù tình là lập một tài khoản Facebook lấy tên của người yêu cũ của mình là Linh sau đó đăng hình ảnh, số điện thoại và địa chỉ quê quán trên facebook cùng những dòng chia sẻ về việc cần tìm người để “quan hệ”, thỏa mãn “tình một đêm” sau đó kết bạn với hàng loạt những người lạ trên mạng xã hội. Facebook giả mạo đã gây ra không ít phiền toái cho Linh khi nhiều số máy lạ gọi tới cho Linh nói chuyện khiếm nhã. Sau đó, bạn bè của Linh cũng biết chuyện và xì xầm sau lưng cô. Khi biết có Facebook giả mạo, Linh vô cùng bàng hoàng và xấu hổ, sự việc còn tệ hại hơn khi truyền tới tai một số người thân của Linh. Cái dấu đen đầu đời này chắc chắn sẽ còn mãi ám ảnh Linh.

Không ít nạn nhân của đòn thù tình trên mạng xã hội kể lại sự việc đau đớn của mình khi bị người tình cũ liên tiếp post những hình ảnh thân mật của thời còn mặn nồng và cả những clip riêng tư. “Khi phát hiện mình bị làm nhục, em vô cùng xấu hổ, không dám đi học, cũng không dám gặp bạn bè chỉ biết gọi điện van xin người yêu cũ”, nạn nhân chia sẻ.

Dĩ nhiên với hệ thống các mạng xã hội hiện nay, khả năng bảo vệ quyền cá nhân cực thấp, chỉ còn cách khuyên các bạn luôn cẩn trọng với việc tham gia các mạng xã hội và cẩn trọng, có trách nhiệm với đời sống riêng. Còn những người cố tình lên mạng để làm nhục người khác và để thỏa mãn ý thích của mình xin hãy nhớ, pháp luật cũng đã có những điều luật để điều chỉnh hành vi này. 

Tin cùng chuyên mục