Mang tiếng trống lân đến với bệnh nhân nhỏ tuổi

  • 28/09/2015 05:53
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Long
  • In bài
ANTĐ - Tết Trung thu, khi ngoài phố rộn rã tiếng trống lân hòa lẫn tiếng hò reo náo nức của con trẻ thì bên trong Bệnh viện Nhi Trung ương, vẫn có hàng nghìn cháu bé đang phải chống chọi với bệnh tật. Trong bệnh viện, các bệnh nhi không chỉ thiếu sức khỏe mà còn có cả sự thiệt thòi khi ước muốn được vui những niềm vui thơ bé trong ngày Rằm tháng tám. Ước muốn ấy hôm qua đã trở thành hiện thực với 1.300 bệnh nhi và người thân của các cháu bé…

Mang tiếng trống lân đến với bệnh nhân nhỏ tuổi ảnh 1

Từ trái qua: Chủ tịch - Tổng Giám đốc Tổng Công ty EVN Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn,  bà Võ Thanh Giang - Trưởng phòng Hành chính Công ty cổ phần Trung tâm thương mại V+ Hòa Bình, Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình trao quà và chụp ảnh lưu niệm với các bệnh nhi

Với suy nghĩ, cần phải làm một điều gì đó thật thiết thực để các cháu bé đang điều trị được vui hơn, ấm áp hơn trong ngày Tết Trung thu, Đoàn công tác Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình hôm qua đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương - một địa chỉ thân thuộc mà nhiều lần cán bộ chiến sĩ Báo ANTĐ  phối hợp trong các hoạt động xã hội - tình nghĩa.

Lần này, Báo ANTĐ cùng với Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội), Công ty cổ phần Trung tâm thương mại V+ Hòa Bình mang tới 4.000 quyển vở, 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cùng 1.300 suất quà (trị giá 50 triệu đồng) để dành tặng  các bệnh nhi đang nằm viện. Cùng với chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ có tấm lòng với trẻ thơ cũng diễn ra tại Bệnh viện Nhi Trung ương hôm qua, những phần quà thiết thực mà Báo An ninh Thủ đô cùng các nhà tài trợ mang đến đây góp phần giúp đỡ các bệnh nhân nghèo có thêm niềm vui, sự tự tin để vượt qua bệnh tật.

Mang tiếng trống lân đến với bệnh nhân nhỏ tuổi ảnh 2

Chương trình ca nhạc, nghệ thuật “Vầng trăng yêu thương” đón Tết Trung thu cho các bệnh nhi đang điều trị tại bệnh viện

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Hải - Giám đốc bệnh viện chia sẻ: “Với các gia đình có điều kiện, mỗi dịp lễ tết họ đều cố gắng cho con em xuất viện về sum vầy ở nhà. Chỉ có các cháu ở xa hoặc hoàn cảnh quá khó khăn mới đành ở lại bệnh viện. Trung thu là một ngày tết đặc biệt mà bất cứ bé nào cũng trông ngóng, chờ đợi từ trước đó nhiều ngày. Bây giờ, các em phải nằm viện và nghe tiếng trống từ ngoài đường vọng tới, đó là nỗi xót xa không chỉ của các bậc cha mẹ mà còn là của các bác sỹ chúng tôi. Chính vì thế, các anh vào thăm và tặng quà như thế này là nguồn động viên rất lớn cho các cháu”.

Mang tiếng trống lân đến với bệnh nhân nhỏ tuổi ảnh 3

Những lời chân tình của Phó Giáo sư Lê Thanh Hải khiến đoàn công tác xã hội từ thiện Báo An ninh Thủ đô thêm vui, vì đã mang thêm sự ấm áp, thân thương vào với cả nghìn bệnh nhi trong một dịp tết đầy ý nghĩa của các cháu bé. Ngay sau đó, phóng viên chúng tôi đã gặp cháu Võ Hồng Nhung (quê ở Kỳ Lạc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), một bệnh nhân mắc chứng tan máu tự miễn, hiện đang điều trị tại khoa Huyết học. Nhung đã 15 tuổi, nhưng chỉ bé bằng đứa trẻ lên 10 và là bệnh nhân “trung thành” của bệnh viện gần chục năm nay.

Cô bé đen đúa và gầy gò ấy ngồi thu lu trên giường với những ống truyền dịch quấn loằng ngoằng quanh cánh tay bé tí tẹo. Bố cô bé - anh Võ Công Chúng đã phải gửi lại con gái mình cho một người cháu họ đang học tại Hà Nội trông nom giúp để về quê đi làm kiếm tiền lo thuốc thang.

Mang tiếng trống lân đến với bệnh nhân nhỏ tuổi ảnh 4

Tổng Biên tập Báo ANTĐ Nguyễn Thanh Bình trao quà tại phòng bệnh 

Nhận suất quà và số tiền 1 triệu đồng từ tay ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch - Tổng Giám đốc EVN Hà Nội, cháu Võ Hoàng Mạnh (anh họ Nhung) cho biết: “Trước lúc về, bố Nhung vét sạch túi cũng chỉ để lại cho con được 500 nghìn đồng. Số tiền ấy em cháu sẽ phải ăn dè hà tiện trong gần 1 tháng nữa. Thế nên, Tết Trung thu chỉ là một khái niệm rất xa vời với anh em chúng cháu. Với số tiền các chú cho, cả nhà em cháu sẽ bớt lo hơn”.

20 suất học bổng cùng quà tặng dành cho những cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Trung thu bỗng trở thành những món quà hết sức ý nghĩa và thiết thực. Chị Nguyễn Thị Yến, mẹ cháu Đỗ Văn Đức hiện đang điều trị tại khoa Thận cứ sững sờ không tin vào mắt mình khi nhận được số tiền 1 triệu đồng của EVN Hà Nội và phần quà do bà Võ Thanh Giang - Trưởng phòng Hành chính Công ty cổ phần Trung tâm thương mại V+ Hòa Bình trao tặng. Chồng mất sớm, cháu Đức mắc chứng suy thận bẩm sinh nhiều năm nay nên dành dụm được đồng nào chị Yến dốc vào chữa bệnh cho con sạch.

Mang tiếng trống lân đến với bệnh nhân nhỏ tuổi ảnh 5

Nụ cười hạnh phúc của một bệnh nhi vui Tết Trung thu trên giường bệnh

Nhà đã nghèo giờ còn thêm khó, nhất là khi vừa rồi chị Yến bỗng mắc thêm bệnh ung thư vú. Mẹ bệnh trọng nuôi con bệnh hiểm nghèo, chị còn chẳng biết trông vào đâu để lấy tiền thuốc thang thì việc mua quà Trung thu cho bé Đức là một điều xa xỉ. Chị Yến bảo: “Tôi đưa con đi viện cũng chỉ mong bệnh tình cháu thuyên giảm đã là mừng, nào có dám mơ đến Tết Trung thu hay quà bánh nhiều thế này. Tết Trung thu năm nay, con tôi được đủ đầy và trọn vẹn”. Chỉ có bé Đức là chưa ý thức được căn bệnh của mình. Cầm gói quà trong tay, cậu chạy tót ra để vui đùa với chúng bạn.

Những cơn đau vì bệnh tật của chú bé dường như tan biến. Nhìn cảnh ấy, chị Triệu Thị Thùy Vân - cán bộ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương bảo: “Các anh thấy đấy, mới lúc sáng, chú bé này còn ôm bụng vật vã với những cơn đau. Vậy mà nghe tới Tết Trung thu, nghe tới được tặng quà thì tất cả đều tỉnh như sáo, cứ như thể đó là liều thuốc tiên vậy”.

 Chúng tôi không rõ, Trung thu sẽ giúp các em bé này quên đi bệnh tật được bao lâu. Nhưng chắc chắn nếu có nó, niềm vui của bệnh nhân sẽ tăng lên, áp lực y học sẽ giảm bớt đi. Và chúng tôi sẽ còn mang những liều thuốc tinh thần như vậy đến với các em thường xuyên hơn nữa. Hy vọng cộng đồng còn nhiều tấm lòng chung sức với An ninh Thủ đô mang hạnh phúc tới tất cả bệnh nhi nghèo.

Tin cùng chuyên mục