Mang kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn đến khu dân cư

  • 08/08/2019 15:06
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Trước những nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ tại khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân ứng phó khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, Phó trưởng CAQ Tây Hồ, sau khi rà soát, đánh giá tình hình từng khu dân cư trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có kế hoạch cụ thể, phù hợp với từng loại hình kinh doanh, cơ sở sản xuất, hộ dân để mỗi người có kỹ năng tự cứu mình và làm tốt hơn công tác phòng ngừa cháy, nổ tại cơ sở.

Mang kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn đến khu dân cư ảnh 1

Cư dân phường Phú Thượng thực hành chữa cháy

Phường Phú Thượng có làng nghề xen kẽ khu dân cư, nhà cao tầng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã lập danh sách phân từng tổ dân phố, để các đợt tập huấn đạt hiệu quả cao. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, “đi từng ngõ gõ từng nhà”, lực lượng Cảnh sát PCCC và CSKV phối hợp để người dân chủ động hơn, ý thức hơn trong việc PCCC.

Đối với khu vực nhà cao tầng, người dân được cán bộ Cảnh sát PCCC hướng dẫn cụ thể cách thức sử dụng bình chữa cháy, khoảng cách dùng bình chữa cháy xách tay có hiệu quả. Đặc biệt, khi sinh sống ở khu chung cư cao tầng, người dân cần biết những kỹ năng sơ đẳng như vị trí lối thoát nạn, nơi có đèn EXIT, không thang máy khi có hỏa hoạn.

Đối với khu vực dân cư trong làng như làng nghề xôi Phú Thượng, đây là những điểm cần lưu ý đối với người dân, bởi làng nghề thường xuyên phải dùng điện, bếp than cho việc đun nấu.

“Với khu vực bếp đun, người dân thực hiện nghiêm quy tắc không để bất cứ vật dụng gần kề, tránh cháy lan. Khu bếp luôn phong quang, sạch sẽ và được thường xuyên kiểm tra thiết bị điện, quạt hút mùi, đường dây điện bọc gen, tránh chuột cắn hở lõi đồng gây chập cháy. Không nên ủ bếp than qua đêm, việc này không chỉ gây hại cho sức khỏe, mà còn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao" - cán bộ Cảnh sát PCCC - CNCH, CAQ Tây Hồ cảnh báo.

Chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng cho biết thêm: “Trong những buổi tuyên truyền tại khu dân cư, Cảnh sát PCCC đã chỉ ra từng điểm tiềm ẩn xảy cháy bất cứ lúc nào ở trong chính mỗi gia đình để bà con tự thấy được nguy hiểm, qua đó có ý thức phải thay đổi, sửa chữa để sinh hoạt an toàn hơn”.

Mang kinh nghiệm phòng chống hỏa hoạn đến khu dân cư ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ tập huấn, tuyên truyền PCCC

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Tuấn, cho đến thời điểm này, thực hiện kế hoạch của UBND quận Tây Hồ về việc tăng cường công tác PCCC và CNCH trên địa bàn, đơn vị đã mở nhiều đợt tập huấn, nâng cao kỹ năng cho lực lượng chữa cháy cơ sở và người dân. Cùng với việc phát huy phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã tổ chức tuyên truyền đến tận các khu dân cư trên địa bàn. Qua đó đã nâng cao nhận thức, kỹ năng cho người dân tự xử lý tình huống cháy, nổ và biết cách thoát nạn an toàn khi xảy cháy.

Tin cùng chuyên mục