Mang hơi ấm gia đình đến những số phận thiệt thòi

ANTĐ - Biết chắc ở những nơi như vậy, ngoài nhu cầu về vật chất thì những sự bù đắp về tinh thần cũng vô cùng quan trọng, thế nên sáng 23-10, Đoàn công tác Hội phụ nữ Báo ANTĐ đã đến với Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội, mang theo những món quà chứa đầy sự đồng cảm, sẻ chia chân thành.

Mang hơi ấm gia đình đến những số phận thiệt thòi ảnh 1Đại diện Hội Phụ nữ Báo ANTĐ chia sẻ với trẻ khuyết tật tại Trung tâm

Những mảnh đời kém may mắn

355 người là 355 hoàn cảnh khác nhau, nhưng có 1 điểm chung là không còn người thân hay bị người thân ruồng bỏ. Người già nhất đã ngoài 90, non nhất mới 2 tháng tuổi. Được thành lập từ năm 1966, với chức năng ban đầu là nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già có hoàn cảnh neo đơn; qua gần 50 năm, Trung tâm giờ đây đã mở rộng thêm các đối tượng bảo trợ, với 95% là trẻ em khuyết tật bị bỏ rơi, người già không nơi nương tựa. Trong số 355 trường hợp, có khoảng 100 cháu đã 6, 7 tuổi nhưng vẫn nằm tại chỗ, bón ăn tận miệng mà không biết; nhiều cháu sống đời thực vật. Số cháu có thể tự phục vụ bản thân chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Qua câu chuyện của các cán bộ Trung tâm, chúng tôi không khỏi bùi ngùi khi biết có những trẻ được đưa vào Trung tâm khi chỉ vài ngày tuổi. Nguyễn Thị Rơi, Nguyễn Văn Rơi… là những cái tên phổ biến nhất ở Trung tâm, thậm chí có cháu còn được đặt tên  theo căn bệnh đang mang cho dễ nhớ. Ông Phùng Công Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, thỉnh thoảng cũng có những người mẹ, người cha xuất hiện ở Trung tâm nhận đứa con mà mình từng bỏ lại trước cổng, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, họ cũng không đưa con về nuôi mà tiếp tục gửi lại đây, vài tháng một lần ghé qua thăm chốc lát lại đi. Bởi vậy, các cháu vô cùng thiếu thốn tình cảm gia đình. Cũng may, ngoài sự tận tâm của cán bộ, nhân viên ở Trung tâm, thỉnh thoảng lại có những đoàn công tác xã hội từ thiện, đoàn tình nguyện cả trong và ngoài nước đến đây. Những lúc ấy, người già, trẻ nhỏ ở Trung tâm đều vui mừng hớn hở. Có được chút tình cảm như của người thân trong chốc lát, đó thực sự là món quà quý nhất với bất cứ bệnh nhân nào.

Cố gắng bù đắp cho trẻ nhỏ được phần nào sự thiệt thòi, ngoài khoản trợ cấp của Nhà nước, Ban giám đốc Trung tâm cũng đã cố gắng vận động sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức xã hội. Thế nên các cháu đến tuổi đi học, nếu sức khỏe đảm bảo vẫn được đến trường như trẻ cùng trang lứa. Những trẻ không đủ điều kiện đi học thì có giáo viên đến tận nơi dạy văn hóa, dạy vẽ hoặc các kỹ năng phù hợp với tư duy. Ngoài việc được nuôi dưỡng hàng ngày, các cháu nhỏ còn được hỗ trợ phục hồi chức năng, chăm sóc y tế khi cần thiết. 

San sẻ nỗi khó khăn

Chương trình được tổ chức bắt nguồn từ mong muốn của Công ty TNHH Unilever Việt Nam phối hợp với Báo ANTĐ tặng quà là sản phẩm của công ty cho những nơi có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi tham khảo nhiều địa chỉ, Hội Phụ nữ Báo ANTĐ đã chọn Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật ở xã Thụy An. Chuyến đi cũng được ấn định vào dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, thể hiện mong muốn được san sẻ tình thương yêu của những người phụ nữ làm báo trong lực lượng công an.  

Cảm động khi nhận được những món quà hết sức thiết thực cho công tác chăm sóc người già và trẻ tàn tật, ông Phùng Công Lợi chia sẻ: “Những món quà mà Hội phụ nữ Báo ANTĐ mang đến đã thể hiện sự quan tâm chu đáo của những người phụ nữ đối với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt. Chúng tôi luôn mong các cháu có điều kiện sống tốt hơn, bớt đi những bất hạnh mà khi sinh ra các cháu đã gặp phải”. Ông Phùng Công Lợi cũng cho biết thêm, những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, mức trợ cấp cho người già và trẻ em tại Trung tâm cũng đã được nâng lên. Tuy nhiên mức sống của các đối tượng bảo trợ tại trung tâm hiện nay vẫn còn thấp, khi hầu hết là người bị khuyết tật nặng, nhu cầu được chăm sóc phải cao hơn.

Trong khi đó, trung tâm chỉ có 83 cán bộ, công nhân viên, với 50 người chăm sóc trực tiếp, 10 cán bộ y tế. Dù đã tăng gia sản xuất nhưng bữa ăn của người già và trẻ khuyết tật vẫn còn thiếu thốn, nhu yếu phẩm phục vụ cho đời sống cũng chưa được đầy đủ. Bởi vậy, ông Lợi cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước sẽ điều chỉnh mức trợ cấp với các đối tượng bảo trợ, còn với cán bộ công nhân viên trung tâm cũng cần có thêm phụ cấp đặc thù để mỗi người tận tâm hơn với nghề, yên tâm cống hiến, chăm sóc những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Những bàn tay bé xíu quờ quạng trong vô thức như tìm một chút hơi ấm của tình cảm gia đình là hình ảnh khiến cho các thành viên trong đoàn xúc động nhất. Rời Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật, mỗi thành viên của đoàn công tác Hội Phụ nữ Báo ANTĐ đều chung suy nghĩ: mong sẽ có thêm nhiều  tấm lòng đến với Trung tâm, đến với những hoàn cảnh kém may mắn…