Mạng 5G đã sẵn sàng để phát thương mại?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Cả 3 nhà mạng được cấp phép là VinaPhone, MobiFone và Viettel đều đã thử nghiệm thương mại mạng 5G thành công tại Hà Nội và TP HCM.

Tốc độ mạng 5G VinaPhone đo kiểm tại TP HCM ngày 27/11

Tốc độ mạng 5G VinaPhone đo kiểm tại TP HCM ngày 27/11

VinaPhone là nhà mạng đầu tiên của Việt Nam phát sóng thử nghiệm thương mại VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP HCM vào ngày 26-27/11 vừa qua.

Ngay sau khi có giấy phép từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về việc cho phép thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TP HCM, Tập đoàn VNPT đã gấp rút triển khai lắp đặt trạm phát sóng tại nhiều khu vực trung tâm của 2 thành phố trên như: khu vực Hồ Gươm - quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và phố đi bộ Nguyễn Huệ và trung tâm quận 1- TP HCM.

Trong ngày 26 và 27/11, những khách hàng đầu tiên đã được chính thức trải nghiệm VinaPhone 5G trên máy điện thoại của nhiều hãng, với tốc độ truy cập Internet di động lên đến hơn 1 Gbps, gấp hơn 10 lần tốc độ 4G hiện nay.

Theo Tổng công ty Viễn thông MobiFone, từ ngày 27/11, MobiFone đã thử nghiệm tốc độ dịch vụ 5G tại địa bàn TP HCM. Trong đó, lần thử nghiệm ghi nhận tốc độ cao nhất đạt tới trên 1,5 Gbps, tương đương với những gói internet cáp quang cao cấp hiện nay. Dự kiến MobiFone sẽ phủ sóng 5G tại quận 1 (TP HCM) trong tháng 12/2020.

Nhà mạng đang nỗ lực phủ sóng mạng 5G

Nhà mạng đang nỗ lực phủ sóng mạng 5G

Chiều qua (30/11), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) chính thức thử nghiệm dịch vụ 5G tại Hà Nội với tên gọi "5G Viettel - Xin chào Việt Nam".

Theo đó, khách hàng có thể sử dụng điện thoại hỗ trợ 5G ở khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm, Ba Đình và Hai Bà Trưng để trải nghiệm dịch vụ mà không cần phải nâng cấp SIM. Trong thời gian thử nghiệm, Viettel sẽ miễn phí data 5G với dung lượng không giới hạn.

Cụ thể, tốc độ 5G tăng tới hàng chục lần, độ trễ giảm đi 10 lần so với 4G. Tốc độ đo kiểm hiện tại của mạng 5G Viettel lên tới 1,2-1,5 Gbps, khách hàng có thể tải 1 bộ phim HD 90 phút chỉ trong 30 giây (gấp hàng chục lần so với 4G)...

Viettel lắp đặt 100 trạm BTS 5G tại Hà Nội và cho biết, sau Hà Nội, nhà mạng này sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới để sớm kinh doanh thử nghiệm 5G tại Đà Nẵng và TP HCM.

Mặc dù việc thử nghiệm thương mại 5G đã thành công, song theo các chuyên gia, để mạng 5G phát triển mạnh thì cần có thiết bị tương ứng như điện thoại 5G. Hiện tại thị trường Việt Nam có điện thoại 5G do Vinsmart sản xuất.

Ngoài ra, còn có một số dòng điện thoại khác do nước ngoài sản xuất có hỗ trợ 5G nhưng giá còn khá cao. Do đó, mức độ phổ cập 5G vẫn cần thêm nhiều thời gian nữa.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, mạng 5G Việt Nam đã được thử nghiệm thương mại thành công. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên trên thế giới phát triển thành công mạng 5G.

Trước đó, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, Việt Nam triển khai mạng 5G không chậm hơn so với các nước khác.