Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản

ANTĐ - Nếu như hoa sen của Việt Nam tượng trưng cho nét đẹp kín đáo đằm thắm, một tấm lòng cao thượng thì hoa anh đào (Sakura) của Nhật Bản là loài hoa biểu tượng của sắc đẹp, sự trong sáng và thánh thiện.

Hoa anh đào ở Nhật Bản bắt đầu nở rộ từ cuối tháng 1 cho đến đầu tháng 5 trải dài theo đường kinh tuyến đất nước. Do ở phía nam Okinawa thời tiết ấm áp nên hoa anh đào ở đây nở sớm nhất, tiếp theo là ở vùng Kyush, Kantou, Shikoku, còn ở Hokkaido thì phải đến đầu tháng 5, hoa anh đào mới nở.

Từ một cây, một loại ở núi Phú Sĩ, qua hàng nghìn năm hoa anh đào đã có mặt trên khắp nước Nhật với 3 màu sắc: trắng, hồng, đỏ. Trong khi nhiều loài mọc hoang dã trên núi, thì một số loại qua quá trình lai tạo đã hội tụ về khắp trên các đường phố, công viên của Nhật, làm cho quốc hoa ngày càng phong phú và rực rỡ.

Hoa anh đào được tôn vinh là quốc hoa Nhật Bản không bởi vẻ đẹp “có một không hai” – mong manh, trong trắng đến thánh thiện mà còn gắn liền với truyền thuyết buồn về tình yêu đôi lứa.

Một bông hoa anh đào còn được ví với cuộc đời của một võ sĩ đạo Samurai, giới võ sĩ được tôn vinh bậc nhất ở Nhật và trên thế giới. Hoa anh đào thoắt nở, thoắt tàn chỉ trong vòng từ 7 đến 15 ngày, khi rụng xuống cánh hoa vẫn còn nguyên vẹn và thoảng mùi hương. Giới võ sĩ đạo lấy đó như cách sống của mình, khi cần sẽ tự rạch bụng mình, từ giã cõi đời thanh thản như cuộc đời của một bông hoa anh đào khi rời cành về với đất.

Cùng ngắm những bức ảnh về loài hoa đẹp đẽ bậc nhất ở xứ sở mặt trời mọc:

Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 1Hoa anh đào nở rộ từ tháng 1 đến tháng 5, đây cũng là thời điểm mùa lễ hội ngắm hoa anh đào diễn ra trên khắp đất nước Nhật Bản (Ảnh: Thu Trang)

Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 2

Người Nhật thường tổ chức lễ hội mừng hoa anh đào trên cả nước, trong khi nam nữ dạo chơi thì các cụ già thường ngồi uống rượu sake dưới gốc cây. Nếu có một cánh hoa vô tình rơi vào chén thì họ sẽ coi đó là một điềm may mắn (Ảnh: Thu Hường)
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 3Sau hàng nghìn năm lai tạo, hoa anh đào có nhiều loại với 3 màu sắc khác nhau trắng, đỏ, hồng. Trong ảnh là một gốc anh đào màu hồng ở thành phố Kitakyushu của Nhật. (Ảnh: Trà My)
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 4Hoa anh đào có mặt trên khắp tất cả các đường phố, công viên và cả ở  những nơi linh thiêng như đền chùa. (Ảnh: Trà My)
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 5Một gốc anh đào trắng mong manh
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 6Hoa anh đào được tôn vinh là quốc hoa không chỉ bởi vẻ đẹp mong manh, trong trắng đến thánh thiện...
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 7mà còn vì nó gắn với truyền thuyết về tình yêu của một cậu bé  trở thành võ sĩ Samurai lừng danh từ khi mới 18 tuổi. 
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 8Vì đất nước không có chiến tranh, vì không có võ sĩ thách đấu, không có kẻ cướp... nên thanh kiếm của chàng trai không được tắm máu để trở thành bảo kiếm.
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 9Thấy chàng trai buồn bã, người yêu của anh quyết định lấy máu của mình để giúp người yêu bằng cách lấy thanh kiếm đâm vào trái tim và gục ngã.
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 10Nhưng một lần nữa, thanh kiếm của chàng trai không được mọi người chấp nhận vì nó được tắm bằng máu người yêu, chàng trai đau khổ tự rạch bụng mình chết bên mộ cô gái.
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 11Loài quốc hoa của Nhật Bản có sức lôi cuốn kỳ diệu đối với những ai từng đặt chân lên xứ sở mặt trời mọc.
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 12Một bông hoa anh đào từ lúc chớm nở cho đến khi rời cảnh rơi xuống đất được coi như một cuộc đời của một võ sĩ đạo Samurai.
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 13Thời gian tồn tại của hoa anh đào khoảng từ 7 đến 15 ngày, khi rụng xuống cuống hoa thường vẫn nguyên vẹn và tỏa mùi thơm.
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 14
Mãn nhãn ngắm hoa anh đào nở rực rỡ trên đất nước Nhật Bản  ảnh 15Sakura hiện đã có mặt trên thế giới, ở những quốc gia yêu mến con người, yêu mến nét văn hóa của Nhật Bản, trong đó có Việt Nam.