Mầm mống khiến trẻ em phạm tội hiếp dâm

  • 19/02/2017 08:15
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Số trẻ em dưới 17 tuổi ở Anh bị kết án về tội hiếp dâm đang gia tăng ở mức đáng báo động. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là sự ảnh hưởng nghiêm trọng của các trang web khiêu dâm trực tuyến.

Mầm mống khiến trẻ em phạm tội hiếp dâm ảnh 1Phim ảnh khiêu dâm là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đáng báo động về số vụ hiếp dâm trẻ em ở Anh

Tỷ lệ phạm pháp tăng mạnh

Tuần trước, một cậu bé 11 tuổi ở Sunderland đã thừa nhận thực hiện 7 vụ hiếp dâm và tấn công tình dục một bé trai dưới 13 tuổi sau khi xem phim khiêu dâm trực tuyến. Cuối tháng 11 năm ngoái, một cậu bé 12 tuổi cũng bị kết án vì hành vi hiếp dâm em gái mình nhiều lần sau khi xem và nghiện phim khiêu dâm online. Tại tòa án, cậu bé này khai nhận, thường xuyên xem “phim đen” có nội dung loạn luân. Vào tháng 8- 2014, sau khi xem phim khiêu dâm, một cậu bé khác đã bắt cóc và hãm hiếp một bé gái 10 tuổi ở Shrewsbury.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Anh, 120 trẻ em bị kết án vì phạm tội liên quan đến tình dục vào năm 2015, tăng 74% so với năm 2011. Trong số này, 46 trường hợp đã bị kết án tù, 61 trường hợp được giáo dục tại cộng đồng, 13 trường hợp còn lại được xử lý theo cách khác. Thời gian trung bình mà các tội phạm chưa thành niên này  phải thi hành án phạt tù là 44 tháng.

Tờ Guardian (Anh) dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức từ thiện trẻ em Barnardo cuối tuần trước cho hay, cảnh sát đã ghi nhận 9.290 trường hợp tố cáo liên quan đến tội phạm tình dục, tấn công tình dục trong năm 2016, cả thủ phạm và nạn nhân đều dưới 18 tuổi. Những khu vực có sự gia tăng đáng lo ngại nhất gồm Warwickshire 521%, Norfolk 371% và Lincolnshire 345%. Tuy nhiên, số liệu về số trẻ em bị kết án về tội phạm tình dục trong năm 2016 chưa được công bố.

Cũng trong báo cáo này, cảnh sát Anh ghi nhận 32.452 báo cáo liên quan đến trẻ em phạm tội tình dục, tấn công tình dục trẻ em trong giai đoạn 2013 - 2016, trung bình là 22 báo cáo/ngày. Các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao số liệu cung cấp không đầy đủ.

 “Tội đồ” là các trang web khiêu dâm trực tuyến

Năm ngoái, một báo cáo do Barnardo công bố cho kết quả gây sốc: 94% trẻ em Anh đã xem “phim đen” ở tuổi 14. 53% trẻ em trai từ 11 đến 16 tuổi tin rằng, phim, hình ảnh khiêu dâm trên mạng là “sự miêu tả thực tế”của hành vi tình dục.

Các chuyên gia cho rằng, những trang web khiêu dâm là khởi nguồn cho trẻ em phạm tội tình dục. Trong thời buổi công nghệ số hiện nay, trẻ em dễ dàng tiếp cận những cảnh đồi trụy qua điện thoại di động hay máy tính bảng. “Các trang web khiêu dâm là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đáng báo động số lượng tội phạm hiếp dâm trẻ em”, một chuyên gia khẳng định. Một phát ngôn viên của Barnardo cho biết: “Hình ảnh, phim khiêu dâm là những yếu tố tiềm ẩn, tạo mầm mống để trẻ em thể hiện hành vi tình dục có hại”.

“Hơn lúc nào hết, cần giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ em về vấn đề giới tính và quan hệ tình dục đồng thuận”.

Simon Bailey  (Thuộc Hội đồng cảnh sát quốc gia Anh)

“Trẻ em phạm tội tình dục gia tăng đáng báo động. Đây thực sự là một vấn đề xã hội đáng lo ngại”, Bộ trưởng Tư pháp Phillip Lee nhấn mạnh tại một hội nghị được tổ chức thời gian gần đây. Nhiều tổ chức kêu gọi xây dựng phần mềm tự động khóa các trang web khiêu dâm để bảo vệ thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Chính phủ Anh yêu cầu các gia đình lựa chọn cách ngăn chặn phim ảnh có nội dung khiêu dâm từ mạng internet của gia đình. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội cho rằng, Chính phủ cần có hành động mạnh mẽ và quyết liệt hơn. 

Tin cùng chuyên mục