Malaysia: Ukraine phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho thảm kịch MH17

  • 30/07/2014 09:23
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Theo một báo cáo từ báo Lianhe Zaobao của Singapore cho hay, ngày 29-7, lần đầu tiên Malaysia tuyên bố, Ukraine phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ tai nạn MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines. 

Malaysia: Ukraine phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho thảm kịch MH17 ảnh 1

Những gì còn lại của máy bay MH17 tại hiện trường


Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia, Liow Tiong Lai đã công bố công văn của chính phủ Malaysia: "Chính phủ Ukraine cần phải chịu trách nhiệm về vụ thảm họa MH17, bởi vì chính trạm kiểm soát không lưu của Ukraine đã cho phép nó bay qua không phận của nước này, khiến nó bị bắn rơi vào ngày 17-7 trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, giết chết tất cả 283 hành khách và 15 phi hành đoàn trên máy bay".

Ông Liow cho biết, trạm kiểm soát không lưu của Ukraine đã không thông báo cho MH17 rằng, nó không được phép bay qua khu vực không phận đang có chiến sự. Rõ ràng là, chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm chính nếu máy bay MH17 gặp bất kỳ nguy hiểm nào.

Theo như tờ tạp chí Newsweek của Mỹ đã tuyên bố trước đó, các chiến binh ủng hộ Nga ở Ukraine đã thừa nhận bắn hạ MH17. Tuy nhiên, ông Liow nhận định, cần phải có thêm thời gian để xác nhận nguồn gốc thông tin này và chính phủ Malaysia sẽ không đưa ra bất kỳ kết luận nào cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Trong tuần này, Thủ tướng Malaysia, Najib Razak sẽ tới thăm Hà Lan để thảo luận về vụ tai nạn thảm khốc MH17. Trước đó, ngày 27-7, Thủ tướng Najib đã đạt được thỏa thuận với lãnh đạo phiến thân Nga, Alexander Borodai, để đảm bảo bàn giao hộp đen của máy bay và phần còn lại của thi thể các nạn nhân cũng như đảm bảo an toàn cho hiện trường vụ tai nạn.

Ông Liow cho biết, Cục hàng không dân dụng Malaysia đã phân tích các cảnh báo chuyến bay do Cục hàng không liên bang Mỹ đưa ra, và có thể quyết định chuyển hướng các chuyến bay nếu thấy cần thiết. Một cách khác là sẽ tiếp tục hành trình trên các tuyến đường tương tự, nhưng tăng độ cao từ 30.000 feet đến 38.000 feet hoặc thậm chí 40.000 feet. 

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục