Malaysia tố Trung Quốc "khiêu khích" ở Biển Đông

ANTĐ - Việc Trung Quốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông là hành động “khiêu khích phi pháp”, người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Malaysia tuyên bố hôm qua 18-10. Đây là bình luận công khai hiếm thấy về vấn đề Biển Đông từ một quốc gia vốn cũng có tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này.

Malaysia tố Trung Quốc "khiêu khích" ở Biển Đông ảnh 1Một trong 2 ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng trái phép trên ở Biển Đông

Quan hệ giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á về vấn đề Biển Đông đang  căng thẳng bởi những hành động ngày càng ráo riết của Bắc Kinh trong vùng biển đem lại giá trị kinh tế 5 nghìn tỷ USD từ thương mại hàng hải mỗi năm. Từ năm ngoái, Bắc Kinh đã có động thái đẩy mạnh bồi đắp các bãi đá, cải tạo trái phép đảo nhân tạo - hành vi mà chính phủ Trung Quốc ngụy biện để phục vụ mục đích dân sự.

“Tôi muốn nhấn mạnh đến vấn đề Trung Quốc khiêu khích phi lý khi xây dựng các đảo có quân đội đồn trú trên Biển Đông” - Tướng Zulkefli Mohd Zin, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia trao đổi tại Diễn đàn Hương Sơn ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 18-10. Ông Zulkefli Mohd Zin nói: “Thời gian sẽ chứng minh ý định thực sự của Trung Quốc. Tôi hy vọng rằng đó là những mục đích tốt đẹp”.

Theo Reuters, Malaysia thường phản ứng thận trọng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, 2 cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc diễn ra xung quanh bãi cạn James - khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia, đã khiến Kuala Lumpur phải thay đổi cách tiếp cận từ năm ngoái.

Đầu tháng này, Bắc Kinh tuyên bố xây xong 2 hải đăng trên bãi Đá Châu Viên và Đá Gạc Ma trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây được cho là bước đi giúp Trung Quốc củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Theo Trevor Hollingsbee - một nhà phân tích tình báo hải quân về hưu thuộc Bộ Quốc phòng Anh, các ngọn hải đăng trên bãi ngầm cải tạo là động thái “xảo quyệt” của Trung Quốc.