- Malaysia đóng cửa hàng chục trường học do nghi rò rỉ hóa chất
- Ủng hộ đề xuất xuất khẩu bụi lò thép của doanh nghiệp
- Hà Nội: Đường vào bãi rác Nam Sơn đã thông trở lại

Bộ trưởng Môi trường và Nước Malaysia ông Datuk Tuan Ibrahim Tuan Man cho biết, 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD) - sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép có chứa kim loại nặng như kẽm, cadmium và chì - đã được phát hiện bị bỏ lại tại cảng Tanjung Pelepas ở bang miền Nam Johor.
Lô hàng này được cho là quá cảnh ở Malaysia và đích đến Indonesia nhưng vô chủ. Chưa bao giờ nước này phát hiện số lượng lớn chất thải độc hại như vậy.
Bộ Môi trường và Nước Malaysia, cơ quan thực thi Công ước Basel cho biết, Bộ này không chấp thuận hoặc nhận thông báo từ nhà xuất khẩu về việc cho phép lô hàng quá cảnh. Bởi vậy, Malaysia đã liên hệ với nhà chức trách Romania để sắp xếp trả lại các container và đề nghị Interpol điều tra thêm.
Những năm gần đây, Malaysia đã trở thành nơi tập kết chính của chất thải nhựa trên thế giới, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu phế liệu. Chính phủ Malaysia đã phải đàm phán với các nước xuất xứ để nhận lại hàng trăm container chất thải nhựa nhập cảnh bất hợp pháp.