Malaysia phối hợp cùng Interpol điều tra lô hàng "khủng" 110 container chất thải độc hại

  • 20/07/2020 07:36
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Malaysia đã phát hiện lô hàng chất thải độc hại lớn nhất từ trước đến nay, đó là 110 container chứa kim loại nặng nguy hiểm từ Romania đưa vào nước này bất hợp pháp vào tháng trước, hãng thông tấn Bernama ngày 19-7-2020 đưa tin.
Malaysia phối hợp cùng Interpol điều tra lô hàng "khủng" 110 container chất thải độc hại

Bộ trưởng Môi trường và Nước Malaysia ông Datuk Tuan Ibrahim Tuan Man cho biết, 1.864 tấn bụi lò thép (EAFD) - sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép có chứa kim loại nặng như kẽm, cadmium và chì - đã được phát hiện bị bỏ lại tại cảng Tanjung Pelepas ở bang miền Nam Johor.

Lô hàng này được cho là quá cảnh ở Malaysia và đích đến Indonesia nhưng vô chủ. Chưa bao giờ nước này phát hiện số lượng lớn chất thải độc hại như vậy.

Bộ Môi trường và Nước Malaysia, cơ quan thực thi Công ước Basel cho biết, Bộ này không chấp thuận hoặc nhận thông báo từ nhà xuất khẩu về việc cho phép lô hàng quá cảnh. Bởi vậy, Malaysia đã liên hệ với nhà chức trách Romania để sắp xếp trả lại các container và đề nghị Interpol điều tra thêm.

Những năm gần đây, Malaysia đã trở thành nơi tập kết chính của chất thải nhựa trên thế giới, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu phế liệu. Chính phủ Malaysia đã phải đàm phán với các nước xuất xứ để nhận lại hàng trăm container chất thải nhựa nhập cảnh bất hợp pháp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục