Malaysia điều tra về ngày hội gây tranh cãi của nhóm thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Nội vụ Malaysia ngày 20-2 đã kêu gọi bình tĩnh sau khi mạng xã hội lan truyền các bức ảnh về cuộc diễu hành của thanh niên Hồi giáo có quân phục, vũ khí và giáo mác. Đơn vị tổ chức gọi đây là một sự kiện văn hóa vô hại nhưng giới phê bình chỉ trích đó là một nỗ lực cố ý nhằm chia rẽ và đe dọa những người không theo đạo Hồi.
Sự kiện có tên “hội thánh của thanh niên Hồi giáo Terengganu” đã bị cảnh sát địa phương giải tán

Sự kiện có tên “hội thánh của thanh niên Hồi giáo Terengganu” đã bị cảnh sát địa phương giải tán

Hình ảnh về sự kiện kéo dài 2 ngày cuối tuần qua do nhóm thanh niên của đảng Hồi giáo PAS tại bang Terengganu trên bờ biển phía Đông, đã lan truyền trên mạng xã hội Malaysia. Cuộc diễu hành hôm 18-2 với những bộ trang phục thời Ottoman có đủ mũ nón và khiên khiến người ta liên tưởng đến các cuộc biểu dương lực lượng của phong trào cánh hữu như Ku Klux Klan có trụ sở tại Mỹ hay những người theo đường lối cứng rắn theo đạo Hindu của Ấn Độ Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS). “Họ đang cố gắng thể hiện điều gì và cho ai? Chúng ta đâu phải trong thời kỳ có chiến tranh”, một người dùng Twitter nhận xét.

Sự kiện có tên “hội thánh của thanh niên Hồi giáo Terengganu” đã bị cảnh sát địa phương giải tán. Cảnh sát trưởng bang Rohaimi Md Isa cho biết: “Chúng tôi không được thông báo về cuộc diễu hành mang theo vũ khí giả này”. Ông nói thêm, cảnh sát đã mở cuộc điều tra đối với ban tổ chức.

Được biết, cuộc diễu hành được tổ chức từ năm 1991. “Trong những năm trước, chúng tôi thậm chí còn có bản sao của xe tăng, nhưng đột nhiên dưới thời Chính phủ hiện tại, nó bị thổi phồng một cách bất thường. Có gì sai khi tự hào về những quân đội Hồi giáo huy hoàng trong quá khứ?”, Abdul Muiz, thành viên đảng PAS nói.

Mặc dù thành viên ban tổ chức cho rằng đây chỉ là một sự kiện lễ hội theo kiểu hóa trang nhập vai nhưng trước sự phản đối kịch liệt của dư luận, quan chức Chính phủ cũng phải lên tiếng. Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Mohd Naim Mokhtar nói rằng một cuộc diễu hành như vậy là không chính đáng và gây ấn tượng tiêu cực về Hồi giáo và Malaysia. “Các nhà tổ chức nên thể hiện các khía cạnh hòa bình của Hồi giáo và kêu gọi mọi người hướng tới sự đoàn kết và hạnh phúc thì tốt hơn”, ông Mohd Naim Mokhtar nói.

Khi bài đăng về sự kiện trên Twitter thu hút hơn 1 triệu lượt xem, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Saifuddin Nasution đã cảnh báo về những rủi ro của sự chia rẽ và hỗn loạn xã hội khi các cuộc bầu cử cấp bang sắp diễn ra. “Cuộc diễu hành lan truyền trên mạng xã hội đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng vào thời điểm mà bầu không khí chính trị ở một số nơi sắp tổ chức bầu cử cấp bang đang nóng lên” - Bộ trưởng cho biết.