Malaysia điều tàu và máy bay giám sát hơn 100 tàu cá Trung Quốc

ANTĐ - Malaysia vừa phát hiện hơn 100 tàu cá của Trung Quốc tràn vào lãnh hải của họ trên biển Đông gần khu vực đảo Beting Patinggi Ali, ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này. 

Hôm 24-3, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Shahidan Kassim cho biết, chính phủ nước này đã ra lệnh cho Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia giám sát chặt chẽ khu vực này sau vụ xâm nhập trên.

"Chúng tôi đã triển khai 3 chiếc tàu của Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia tới khu vực, trong khi hải quân Hoàng gia Malaysia cũng đã triển khai các phương tiện của họ tới đây", ông Shahidan Kassim nói.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Shahidan Kassim
Ngoài ra, ông còn cho biết, trước đó trong ngày, các máy bay tuần tra Bombardier của nước này cũng đã được triển khai bay tuần tra khu vực mà họ phát hiện một nhóm ngư dân từ Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động tại vùng biển của Malaysia.

"Họ có số lượng rất lớn, và chúng tôi hy vọng các tàu tuần tra sẽ tới khu vực đó trong đêm hôm nay (24-3)", ông nói với các phóng viên bên lề một phiên họp quốc hội.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Malaysia khẳng định rằng hành động pháp lý sẽ được thực hiện đối với nhóm người này nếu họ được phát hiện đã xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.