Mafia Italia "hút máu" trung tâm tiếp nhận người nhập cư

  • 21/07/2017 05:16
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Italia chi hàng triệu euro để chăm sóc những người nhập cư đang ở các trung tâm tiếp nhận của nước này sau khi họ trải qua hành trình đầy nguy hiểm qua hoang mạc, chiến tranh hay những chuyến vượt biển chết chóc. Vậy mà ngân sách dành cho người di cư lại bị mafia xà xẻo.

Mafia Italia "hút máu" trung tâm tiếp nhận người nhập cư ảnh 1Binh lính rà soát Trung tâm nhập cư ở Isola di Capo Rizzuto, miền Nam Italia

Cảnh sát Italia hồi tháng 5-2017 đã bắt giữ 68 người, bao gồm 1 linh mục và người đứng đầu hiệp hội từ thiện Misericordia địa phương quản lý trung tâm nhập cư Sant'Anna Cara ở thị trấn Isola Capo Rizzuto, miền Nam Italia với các cáo buộc gian lận, lạm dụng công quỹ và câu kết với mafia. 

Đây là một trong những trung tâm tiếp nhận người nhập cư lớn nhất châu Âu với quy mô 1.200 người. Điều đáng nói, băng nhóm mafia Ndrangheta đã thâm nhập vào hoạt động của trung tâm này cách đây một thập kỷ, phụ trách các dịch vụ chính như phục vụ ăn uống và giặt là. Cuộc điều tra kéo dài hàng năm cho thấy, những kẻ tội phạm đã biển thủ 36 triệu euro, chiếm 35% trong tổng số 103 triệu euro ngân sách cấp cho trung tâm hơn 10 năm qua.

Câu kết ăn chặn của người nhập cư

Theo thống kê, Chính phủ trung ương ở Rome cũng như Liên minh châu Âu cấp ngân sách cho trung tâm tiếp nhận Sant’Anna Cara ở Calabria khoảng 30 euro mỗi ngày cho mỗi người di cư. Số tiền này dành cho những điều kiện thiết yếu như ăn uống, nhà ở, vật dụng cá nhân và trả cho nhân viên xã hội cùng giáo viên giúp người nhập cư hòa nhập và học ngôn ngữ.

“Nơi nào có quyền lực và tiền bạc, ở đó có mafia. Ngoài việc buôn lậu ma túy, băng nhóm Ndrangheta ở Calabria thường mạnh về tội phạm tống tiền và đấu thầu công trình công, và hiện giờ chúng càng giàu có hơn nhờ vào trung tâm tiếp nhận người nhập cư”.

Ông Nicola Gratteri, công tố viên chống mafia ở Calabria, Italia

Tuy vậy, từ việc thu thập tài liệu hành chính và những đoạn video được các camera giấu kín ghi lại, các nhà điều tra khám phá ra trung tâm không cung cấp đủ thực phẩm cho người nhập cư trong khi vẫn lập hóa đơn cho hàng nghìn suất ăn mỗi ngày gửi Bộ Nội vụ. “Nếu 500 người di cư ăn trưa, chỉ 250 suất ăn được phục vụ, 250 suất khác dành cho buổi tối hoặc ngày hôm sau”, công tố viên Nicola Gratteri nói trong một buổi họp báo.

Một cư dân sống ở Isola di Capo Rizzuto 40 năm qua cho biết, người dân thị trấn nghi ngờ hẳn có điều gì khuất tất khi mà nhiều người nhập cư biểu tình phản đối về điều kiện sống khó khăn của họ mặc dù được Chính phủ Italia hỗ trợ hàng triệu euro.

“Xúc tu” của mafia

Qua điều tra, những người quản lý Trung tâm Sant’Anna Cara đã biển thủ công quỹ để chia nhau làm của riêng hoặc phục vụ lối sống xa hoa của mình. Bọn họ vẽ ra hàng loạt dự án giải trí như rạp chiếu phim, khu thể thao, chưa kể vung tiền cho các nhà hàng sang trọng, những chuyến du thuyền xa xỉ, sống trong nhà có vòi tắm hoa sen bằng vàng… Một phần tiền công quỹ trực tiếp rơi vào quỹ của Ndrangheta, một băng đảng mafia do gia đình hùng mạnh nhất Italia với đại bản doanh là Calabria. 

 Đáng chú ý là khoảng những năm 2000, Isola di Capo Rizzuto, thị trấn với 15.000 dân xảy ra liên tiếp các vụ tranh giành địa bàn của các băng nhóm tội phạm, nhưng từ khi tổ chức từ thiện Misericordia tiếp nhận Trung tâm Sant’Anna Cara cách đây 10 năm, mọi chuyện chấm dứt. Điều đó chứng tỏ, băng nhóm Ndrangheta lúc đó yên tâm tập trung “đào mỏ”, và Trung tâm nhập cư Sant’Anna Cara đã trở thành “cỗ máy” in tiền cho tội phạm có tổ chức nhờ sự đồng lõa của những người điều hành trung tâm.

Trong đợt truy quét vừa qua, cảnh sát Italia đã thu giữ được số hàng hóa và tài sản trị giá 84 triệu euro. Trong đó, khoảng 200.000 euro được tìm thấy tại nhà của một người tuyên bố thu nhập hàng năm chỉ 800 euro trước cơ quan thuế. Sau khi vụ việc bị phanh phui, hoạt động của hội từ thiện Misericordia - đơn vị quản lý Trung tâm tiếp nhận người nhập cư Sant’Anna Cara đã được đặt dưới sự quản lý của tòa án.

Vụ việc là minh chứng rõ ràng về quy mô hoạt động của tội phạm có tổ chức cũng như nạn tham nhũng trong khi Italia nỗ lực ứng phó với dòng chảy người di cư và tị nạn - lên tới con số hơn 83.000 người trong năm nay. 

Theo Reuters/NYT

Tin cùng chuyên mục