Mắc ung thư xương, nữ sinh 16 tuổi may mắn không phải cắt cánh tay

  • 30/03/2018 12:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bệnh nhân Đỗ Thị N. (16 tuổi, ở Thái Bình) nhập bệnh viện K trong tình trạng đau nhức xương khớp kéo dài, được chẩn đoán ung thư xương cánh tay. May mắn là thay vì phế bỏ, các bác sĩ chỉ cắt một đoạn xương, ghép thêm một đoạn và thay khớp vai nhân tạo để bảo tồn cánh tay cho thiếu nữ.

Mắc ung thư xương, nữ sinh 16 tuổi may mắn không phải cắt cánh tay ảnh 1Kíp phẫu thuật đã thực hiện 2 kỹ thuật mới để bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân N.

Hôm nay, 30-3, Bệnh viện K thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa thực hiện phẫu thuật bảo tồn cánh tay thành công cho một bệnh nhân nữ 16 tuổi ở Thái Bình, cũng là ca được thực hiện kỹ thuật mới bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân ung thư xương đầu tiên tại Việt Nam.

Bệnh nhân là Đỗ Thị N. (16 tuổi), trú tại tỉnh Thái Bình, nhập viện trong tình trạng đau nhức xương khớp kéo dài. Sau khi tiến hành chụp chiếu và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư xương cánh tay. Sau khi điều trị hóa chất 6 đợt. Bác sĩ bệnh viện K có chỉ định phẫu thuật bảo tồn cánh tay cho bệnh nhân N..

Chiều 28-3, ekip phẫu thuật bao gồm PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cùng 2 bác sĩ khoa Ngoại bụng 2 - Bệnh viện K và ekip gây mê hồi sức Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

ThS. Nguyễn Trần Quang Sáng, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K – người trực tiếp tham gia ekip phẫu thuật này cho biết, trước đây với những trường hợp như bệnh nhân N. thường phải phẫu thuật cắt cụt cánh tay hoặc cắt đầu trên xương cánh tay của bệnh nhân, sau đó treo phần còn lại vào ổ chảo.

Bởi vậy toàn bộ cánh tay sẽ mất chức năng, thậm chí sau một thời gian cánh tay có thể sẽ sệ xuống, làm bệnh nhân khó chịu quay lại xin cắt cụt.

Với trường hợp bệnh nhân N., ekip phẫu thuật đã cắt đầu trên xương cánh tay cách khối u trên 2cm để tránh tái phát sớm, dự kiến đoạn xương cắt dài 18cm. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện tại khớp vai nhân tạo chuôi dài nhất là 13 cm. Do vậy vấn đề khó khăn đặt ra là khi thay khớp vai nhân tạo sẽ làm ngắn chi ảnh hưởng chức năng của khớp.

Vì thế, kíp phẫu thuật đã tiến hành ghép thêm đoạn xương đồng loại sau đó mới đưa chỏm nhân tạo vào khớp vai, giúp phục hồi chức năng chi, khớp cũng như thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ, ca phẫu thuật với 2 kỹ thuật mới và độ khó cao đã diễn ra thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định, cánh tay được bảo tồn tiếp xúc tốt. Kỹ thuật mới nói trên được triển khai đã đánh dấu bước tiến mới trong phẫu thuật ung thư xương tại Việt Nam.

Vẫn theo thông tin từ Bệnh viện K, ung thư xương là ung thư liên kết (sacôm) xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương.

Ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu như ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay. Ung thư xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam mắc nhiều hơn nữ.

Tin cùng chuyên mục