Mặc Trung Quốc phản đối, Mỹ vẫn quan hệ với Đài Loan

  • 22/03/2018 07:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Phó trợ lý bộ trưởng phụ trách các vấn đề khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của Mỹ, Alex Wong vừa tuyên bố cam kết của Mỹ với Đài Loan đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết và Washington sẽ giúp vùng lãnh thổ này hòa nhập hơn với thế giới.

“Đài Loan không còn tách biệt với cộng đồng quốc tế. Đài Loan có rất nhiều điều để chia sẻ với thế giới. Chúng tôi có thể đảm bảo rằng, chính quyền Mỹ cũng như các công ty tư nhân sẽ làm đúng cam kết để đảm bảo Đài Loan sẽ tỏa sáng”, ông Alex Wong nói trong chuyến thăm Đài Bắc và gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Mặc Trung Quốc phản đối, Mỹ vẫn quan hệ với Đài Loan ảnh 1

Quan hệ thân mật giữa Mỹ và Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận

Chuyến thăm của ông Wong đến chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Trump chấp thuận đạo luật thúc đẩy qua chức Mỹ - Đài Loan qua lại với nhau. Điều này làm Trung Quốc vô cùng tức giận, trong khi lãnh đạo Thái Anh Văn đã lên tiếng hoan nghênh đạo luật mới của Mỹ là hành động tuyệt vời.

Nó cũng diễn ra vào đúng thời điểm nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đã đi vào eo biển Đài Loan hôm 22-2. Đài Loan đã triển khai tàu chiến và máy bay đi theo dõi hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc nhưng không phát hiện ra bất kì hoạt động nào đáng quan ngại.

Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động tập trận gần Đài Loan từ năm 2017. Bắc Kinh quan ngại bà Thái Anh Văn đang cố gắng tìm kiếm một sự độc lập hoàn toàn, tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan khẳng định rằng, bà muốn duy trì tình trạng chính trị như hiện nay và duy trì hòa bình.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục