Mặc Mỹ gây sức ép, Iran tuyên bố tiếp tục thực hiện kế hoạch phóng 3 vệ tinh lên không gian

  • 10/04/2019 14:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Iran ngày 8-4 tuyên bố sẽ tiếp tục kế hoạch phóng ba vệ tinh lên quỹ đạo trong năm nay bất chấp động thái của Mỹ nhằm kiềm chế chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran, mà Washington nói đã được cải tiến nhờ hoạt động vệ tinh.

Mặc Mỹ gây sức ép, Iran tuyên bố tiếp tục thực hiện kế hoạch phóng 3 vệ tinh lên không gian ảnh 1

Iran tuyên bố tiếp tục thực hiện kế hoạch phóng 3 vệ tinh lên không gian

"Tehran sẽ bám sát kế hoạch phóng ba vệ tinh lên quỹ đạo. Tên lửa hiện đang được phát triển ở Iran để mang theo vệ tinh không phải là thứ vỏ bọc cho một loại hoạt động tên lửa khác. Hoạt động này như là quyền bảo vệ của chúng tôi", Reuters ngày 8-4 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi khẳng định.

Ông Azari-Jahromi đồng thời phủ nhận cáo buộc của Mỹ nói rằng, hoạt động này của Iran là vỏ bọc cho sự phát triển tên lửa đạn đạo.

"Chương trình vệ tinh của Iran có mục đích hòa bình, chẳng hạn như giúp quản lý tài nguyên nước và bảo vệ môi trường. Như mọi người đã thấy, Cộng hòa Hồi giáo bị lũ lụt tấn công tàn khốc kể từ giữa tháng 3, cướp đi sinh mạng của ít nhất 70 người và nhấn chìm khoảng 1.900 ngôi nhà", Bộ trưởng Viễn thông Iran lý giải.

Tuyên bố trên được Iran đưa ra không lâu, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-4 quyết định liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tinh nhuệ của Iran vào danh sách các tổ chức khủng bố. Đây là một động thái nhằm ngăn chặn sự phát triển tên lửa đạn đạo của nước này.

Mỹ lo ngại công nghệ đạn đạo tầm xa được sử dụng để đưa vệ tinh lên quỹ đạo cũng có thể được sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân.

Iran vào cuối tháng 1-2019 đã phóng vệ tinh, nhưng nỗ lực này đã thất bại, khiến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải thốt lên: "Vụ phóng một lần nữa cho thấy Iran đang theo đuổi các khả năng tên lửa nhằm tăng cường đe dọa châu Âu và Trung Đông".

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục