• Những gia vị núi rừng không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc

  Những gia vị núi rừng không thể thiếu trong ẩm thực Tây Bắc

  ANTD.VN - Trong truyền thống ẩm thực vùng miền, đương nhiên phải dành cho ẩm thực Tây Bắc một sự tôn trọng nhất định. Và nhắc đến từng món ngon ở Tây Bắc, không thể không kể đến các loại gia vị trứ danh như mắc khén, hạt dổi, chẩm chéo hay mắc mật… Khó có thể tưởng tượng ra món “pa pỉnh tộp”, thịt trâu gác bếp hay các loại đồ chấm sẽ thế nào nếu thiếu đi hương vị của núi rừng.

 • Món ngon trên đỉnh Pha Luông

  Món ngon trên đỉnh Pha Luông

  ANTĐ - Một buổi chiều đông, dưới chân núi Pha Luông (phía Đông huyện Mộc Châu, Sơn La) mây phủ, phi xe máy từ trên lưng chừng dốc xuống lạnh thấu xương. Ngồi vào mâm cơm, sau chén rượu ấm, mới để ý thấy có mấy món ăn là lạ trông giống măng nhưng cứng và dài hơn, có màu xanh lá.

 • Về bản Chiềng Xôm ăn pa pỉnh tộp

  Về bản Chiềng Xôm ăn pa pỉnh tộp

  ANTĐ - Nhắc đến Sơn La, những người thích khám phá thường nghĩ ngay đến thị trấn Mộc Châu. Nếu Mộc Châu được coi là nơi ngắm cảnh, thì thành phố Sơn La, nơi có những bản làng trong lòng phố lại được nhiều người lựa chọn để thưởng thức nhiều món ăn lạ mắt, lạ miệng và ngon khó quên của người Thái. 

 • Chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh

  Chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh

  ANTĐ - Rời Hà Nội vào một buổi sớm mùa đông mù sương tháng 12, chúng tôi hướng về Hà Giang với ước nguyện thực hiện cuộc hành trình Tây Côn Lĩnh. 4 ngày 3 đêm, chuyến đi là những phút giây dừng lại nơi đèo Cổng Trời, cánh cửa dẫn tới chân núi Tây Côn Lĩnh. Là phút tĩnh tại bên nhau để cảm nhận ý nghĩa của sự sống nơi biên cương tổ quốc. Là giây phút hiểm nguy cùng nhau cắt rừng, bạt núi đi tìm những khởi nguyên cuộc sống.

 • Ngày đông nhớ lạp xường Tây Bắc

  Ngày đông nhớ lạp xường Tây Bắc

  ANTĐ - Trong những ngày mùa đông lạnh giá, khi cái lạnh ngấm vào vạn vật, thì đó cũng là thời điểm, những cư dân của vùng cao Tây Bắc gác bớt công việc hàng ngày trên nương để ở nhà tránh rét bên bếp lửa hồng.

 • Thưởng “yến tiệc” ở Mồ Sì San

  Thưởng “yến tiệc” ở Mồ Sì San

  ANTĐ - Ven trời Tây Bắc có một địa danh nghe tên là lạ - Mồ Sì San. Đến đây mỗi dịp cuối năm du khách sẽ được hòa mình vào những bữa tiệc, kéo dài đến cả tháng trời, và bữa tiệc đó còn kể cho du khách nghe những câu chuyện văn hóa ẩm thực của đồng bào Dao đỏ từ bao đời…

 • Nét xưa nơi chợ Thàng Tín

  Nét xưa nơi chợ Thàng Tín

  ANTĐ - Chúng tôi lạc vào chợ phiên Thàng Tín như một sự tình cờ, sau khi rời đồn biên phòng Thàng Tín để bắt đầu hành trình vượt Tây Côn Lĩnh, phiên chợ trong mây ấy đã để lại nhiều dấu ấn khó quên cho những người thích trải nghiệm.

 • Tiệc cơm lam trong điệu múa xòe

  Tiệc cơm lam trong điệu múa xòe

  ANTĐ - Vòng xòe rút ngắn đêm dài hay đêm biên cương không đủ độ dài cho nhịp xòe bung nở, mà mỗi khi đặt chân đến Noong Hẹt chẳng ai muốn rời. Trở về Điện Biên lịch sử, nếu ta mải mê với những pháo đài của một thời mà quên con đường nhỏ đến Thành Bản Phủ thì coi như vẫn còn thiếu và vẫn chưa biết tới cùng về mảnh đất lịch sử này. Nói vậy là bởi, tinh hoa của văn hóa ẩm thực của đồng bào Thái dường như ngưng tụ nơi này để thết đãi những vị khách phương xa.