“Ma trận thông tin”

ANTĐ - Nhà báo điều tra giàu kinh nghiệm người Mỹ Robert Perry có bài viết về “ma trận thông tin”, cho rằng báo chí Mỹ nhiều lần xào xáo thông tin để “đánh lận con đen” từ cuộc chiến tranh Iraq đến tình hình Ukraine hiện nay.

Những người biểu tình quá khích ở Ukraine giương biểu ngữ
tôn vinh nhân vật gây tranh cãi Stepan Bandera

Theo nhà báo Robert Perry (nhà báo điều tra nổi tiếng từng phanh phui vụ Iran Contra được xếp là 1 trong 10 vụ tai tiếng chính trị lớn nhất 50 năm qua), nhờ tiếng Anh được sử dụng phổ biến trên thế giới, là ngôn ngữ chính trên Google, Yahoo, Internet… nên báo chí Mỹ luôn có thể tạo ra những luồng tin khiến độc giả thế giới dễ bị cuốn vào “ma trận thông tin”. “Ma trận” này có thể thấy từ cuộc chiến tranh Iraq lật đổ chế độ Saddam   Hussein năm 2003 đến diễn biến tình hình tại Ukraine hiện nay.

Không chỉ người dân Mỹ mà dư luận khắp thế giới từng bị “quả lừa” do báo chí Mỹ dẫn lời các quan chức chính quyền nước này tuyên truyền rằng chính quyền Saddam Hussein sở hữu nhiều vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chính quyền Mỹ sau đó đã lấy đó làm cái cớ để phát động cuộc chiến tranh lật đổ chính quyền Saddam Hussein, một chính quyền chống đối lợi ích lâu dài của Mỹ tại khu vực Trung Đông chiến lược và giàu có.

Thế nhưng, sau khi chế độ Saddam Hussein bị lật đổ và Mỹ dựng lên một chính thể mới tại Iraq thì tất cả mới ngã ngửa ra rằng “vũ khí hủy diệt hàng loạt” chỉ là một thứ được dựng lên để tạo cớ phát động chiến tranh. Song cái giá phải trả cho cuộc chiến này quá đắt, với Mỹ là gần 4.500 lính Mỹ đã chết và chiến phí hơn 1 nghìn tỷ USD, còn đối với Iraq là đất nước bạo lực và mất ổn định cho tới tận ngày hôm nay.

Đến tình hình Ukraine thì không ít kẻ cực đoan, phát xít giương biểu ngữ tôn vinh Stepan Bandera - một nhân vật người Ukraine theo phát xít Đức trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 và từng gây ra các vụ thảm sát người dân Ba Lan và Do Thái – trong các cuộc biểu tình chống chính quyền Tổng thống Viktor Yanukovych đã được nhiều giới chức Mỹ công khai ủng hộ. Hay những tay súng bắn tỉa hạ sát hàng chục người biểu tình từng bị báo chí Mỹ vu cho là cảnh sát chính quyền Yanukovych lại là các tay súng được phe đối lập thuê để thổi bùng lên ngọn lửa chống đối.

Năm 2013, tờ Bưu điện Washington từng đưa tin rằng Carl Gershman, Chủ tịch Quỹ Quốc gia vì dân chủ (NED), rải 100 triệu USD/năm để bôi trơn ngòi bút và “đánh bóng bàn phím máy tính” của báo chí Mỹ, giúp các “nhà hoạt động dân chủ” nhằm mục đích gây bất ổn nội bộ những chính phủ mà Nhà Trắng thấy gai trong mắt. NED được thành lập năm 1983 và được cho có quan hệ với Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) để thực hiện “các nhiệm vụ bí mật”.

Trước nhà báo Robert Perry, nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange khi phát biểu tại một hội nghị thường niên về các vấn đề do thám toàn cầu và tính riêng tư đầu tháng 4 này đã cho rằng cần phải có một cơ sở hạ tầng Internet độc lập cho các nước để duy trì chủ quyền nhằm chống lại sự kiểm soát của Mỹ đối với đa số các phương tiện thông tin, liên lạc hiện nay. Theo ông Assange, tin tức đang ngập tràn về vụ Nga sáp nhập Crimea nhưng thực tế là liên minh tình báo “Năm Mắt” (được thành lập năm 1946 gồm Mỹ, Canada, New Zealand, Australia và Anh) mà chủ yếu là Mỹ, đang “sáp nhập” cả thế giới bằng việc sáp nhập các hệ thống máy tính và công nghệ thông tin, liên lạc để điều hành thế giới hiện đại.