Xe+

Mã QR luồng xanh không phải là điều kiện bắt buộc để phương tiện vận chuyển hàng hóa

  • 20/08/2021 16:04
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Mã QR luồng xanh không phải là điều kiện bắt buộc khi phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi Hiệp hội vận tải Hà Nội; Thanh tra Sở GTVT Hà Nội; Phòng Quản lý vận tải và các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô trên địa bàn thành phố liên quan đến việc cảnh báo tình trạng “cò mồi luồng xanh vận tải”.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đã có nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị vận tải, các tổ chức, cá nhân về hướng dẫn các đơn vị đăng ký Giấy (thẻ) nhận diện mã QR code cho phương tiện vận tải trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Trong đó, việc khai báo thông tin tổ chức, cá nhân, phương tiện, lái xe, phiếu kết quả xét nghiệm Covid-19… và thao tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ đề nghị cấp mã QR luồng xanh được thực hiện online trên môi trường mạng Internet, được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, không phải đến Sở GTVT để làm thủ tục giấy tờ, không phải mất khoản chi phí hay phải trả bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Mã QR luồng xanh không phải là điều kiện bắt buộc để phương tiện vận chuyển hàng hóa ảnh 1

Mã QR luồng xanh vận tải để tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng hóa trong bối cảnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng có nêu về hiện tượng “cò mồi luồng xanh” làm dịch vụ tại một số địa phương.

Để chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm có liên quan đến công tác tổ chức hoạt động vận tải trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, Sở GTVT đề nghị Hiệp hội vận tải Hà Nội hướng dẫn, tuyên truyền cho các đơn vị vận tải về trình tự kê khai thông tin cấp mã QR luồng xanh để đơn vị hiểu và thực hiện về quy trình đơn giản và thuận tiện này.

Đặc biệt, người dân, doanh nghiệp không thông qua dịch vụ để tránh tình trạng bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc cho đơn vị, chủ phương tiện.

“Mã QR luồng xanh không phải là điều kiện bắt buộc khi phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa, chỉ là để nhận diện và ưu tiên cho phương tiện trong quá trình tổ chức, điều tiết giao thông khi xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Phương tiện vận tải hàng hóa có hay không có mã QR luồng xanh đều được phép vận chuyển hàng hóa khi đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19”- văn bản của Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh.

Với các doanh nghiệp, cá nhân khi kê khai đăng ký mã QR luồng xanh vận tải nếu phát hiện có cá nhân có hành vi vi phạm, tiêu cực, nhũng nhiễu đề nghị thông báo, phản ánh ngay về lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội hoặc cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời các vi phạm.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng phải giám sát các phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình đảm bảo hoạt động theo đúng hành trình đã đăng ký, thực hiện đúng quy định khi sử dụng mã QR được cấp.

Sở GTVT cũng giao lực lượng thanh tra GTVT kiểm tra (hậu kiểm) và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo Sở các biện pháp xử lý vượt thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục