“Ma men” dẫn lối

(ANTĐ) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, sẵn trong người đang có “ma men”, Trần Văn Hưng cùng 2 bạn nhậu đã dùng dao đâm chết người. Hành vi trên của Hưng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án tù chung thân vào chiều qua 13-4.

“Ma men” dẫn lối

(ANTĐ) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, sẵn trong người đang có “ma men”, Trần Văn Hưng cùng 2 bạn nhậu đã dùng dao đâm chết người. Hành vi trên của Hưng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án tù chung thân vào chiều qua 13-4.

Bị cáo Hưng tại phiên tòa hôm qua 13-4

Bị cáo Hưng tại phiên tòa hôm qua 13-4

Náo loạn nhà trọ

Lặng lẽ trước vành móng ngựa, Trần Văn Hưng (SN 1978, trú tại xã Công Bình, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) bị truy tố về tội giết người đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Vụ việc đau lòng xảy ra vào tối 24-6-2006 khi Trần Văn Hưng đến nơi trọ của người bạn cùng quê là Nguyễn Thế Hoàng (ở ngách 6/100, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) để dự sinh nhật. Bữa tiệc còn có sự góp mặt của Nguyễn Văn Hào (anh trai Hoàng) và một nhóm bạn khác. 20h30 khi các “bợm nhậu” đã ngà say, từ những câu nói bông đùa của người hàng xóm (giữa Nguyễn Thế Hoàng và chị Hương - người cùng khu trọ) dẫn đến xô xát. Thấy vậy, anh Trần Quốc Hùng (chủ nhà trọ) chạy ra can ngăn và đấm Hoàng mấy cái vào đầu.

 Bực tức vì bị đánh, lại sẵn có “ma men” trong người, Hoàng chạy vào nhà lấy mã tấu đuổi chém anh Hùng. Cùng lúc đó, Trần Văn Hưng và Hào cũng lấy mỗi người một dao tông, rượt đuổi anh Hùng. Trong lúc đuổi đánh anh Hùng thì Hưng, Hoàng, Hào gặp anh Trần Quốc Thế Cường (em trai anh Hùng sang can ngăn) liền vung dao chém tới tấp làm anh Cường bị thương nặng. Khi sự việc được giải tán, mọi người đưa anh Cường đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Vì vết thương quá nặng anh Cường đã tử vong ngay sau đó.

Sau khi gây án, Nguyễn Thế Hoàng và Nguyễn Văn Hào đã đến Công an phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đầu thú, còn Trần Văn Hưng bỏ trốn. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4-12-2007, TAND Tối cao đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hào và Nguyễn Thế Hoàng mỗi bị cáo 20 năm tù về tội giết người (án sơ thẩm, hai bị cáo này bị kết án chung thân, sau đó kháng cáo).

Bản án nghiêm khắc

Đến tháng 12-2009, Trần Văn Hưng bị bắt theo lệnh truy nã của Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội. Ở phiên xử hôm qua (13-4), bị cáo Hưng thú nhận: Vào thời điểm gây án, do bị cáo uống quá nhiều rượu, lại thấy bạn bị chủ nhà đánh nên bị kích động dẫn đến hành vi phạm tội.

Mỗi khi trả lời xong câu hỏi của HĐXX, Hưng lại quay về phía         sau - nơi góc phòng có người phụ nữ liên tục đưa tay gạt nước mắt. Đó là chị Nguyễn Thị T - vợ của Hưng. Mặc dù có với nhau một cậu con trai 5 tuổi, nhưng chưa kịp đăng ký kết hôn thì Hưng đã vướng vào vòng lao lý. Trong lúc chờ HĐXX vào nghị án, chị T tâm sự, bản chất con người của Hưng rất hiền lành, chịu khó. Chỉ vì nhậu “quá chén” với bạn bè, đến khi không làm chủ được bản thân mới gây ra tội lỗi như vậy.

Sau khi nghị án và xem xét các tình tiết của vụ án, lời luận tội của vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo cùng đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm, không chỉ gây mất trật tự trị an mà còn tước đi mạng sống của con người. Do vậy, cần phải có một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng giáo dục, phòng ngừa chung. Từ các lẽ trên, HĐXX quyết định tuyên phạt mức án chung thân đối với bị cáo Trần Văn Hưng.

(Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Thanh Quang