Lý giải nguyên nhân những án mạng xảy ra trong lúc chuẩn bị ly hôn

  • 15/11/2021 12:35
  • 0 bình luận
  • Hà Mai
  • In bài
ANTD.VN - Thời gian qua, rất nhiều vụ án người chồng giết vợ và gia đình vợ khi chuẩn bị ly hôn đã xảy ra. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Mới đây, tối 9/11, Nguyễn Khắc Vương, 40 tuổi, ở Nam Sách, Hải Dương, đến nhà bố vợ để nói chuyện với vợ nhưng mâu thuẫn không thể hòa giải, đã rút dao đâm vợ nhiều nhát. Bố mẹ nạn nhân thấy vậy can ngăn cũng bị con rể chém liên hoàn. 3 nạn nhân đều được đưa đi điều trị. Người vợ do vết thương nặng phải chuyển lên Bệnh viện Việt Đức cấp cứu ngay trong đêm, hai hôm sau mới qua cơn nguy kịch. Được biết Vương và vợ đang chuẩn bị ly hôn.

Lý giải nguyên nhân những án mạng xảy ra trong lúc chuẩn bị ly hôn ảnh 1
Nguyễn Khắc Vương tại cơ quan điều tra

Sáng 30/10, tại tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn, Bắc Giang, đối tượng Dư Văn Thanh, 38 tuổi, đã rút dao đâm vợ tử vong tại chỗ, bố vợ bị thương nặng. Thẩm phán vào can ngăn cũng bị gây thương tích. Nguyên nhân do mâu thuẫn tiền bạc, cuộc sống vợ chồng không như ý, đang trong thời kỳ ly thân, chuẩn bị ly hôn. Hai vợ chồng Thanh kết hôn từ năm 2007, có 2 con. Năm 2016 vợ đi xuất khẩu lao động.

Lý giải nguyên nhân những án mạng xảy ra trong lúc chuẩn bị ly hôn ảnh 2

Đối tượng Dư Văn Thanh

Vợ ban đầu gửi lương về cho chồng nhưng sau đó thấy "bị tiêu hết" đã chuyển sang gửi bố. Mỗi lần cần tiền, Thanh sang gặp bố vợ, ký giấy nhận nợ nhiều lần, tổng cộng 150 triệu đồng. Vợ về nước, 2 vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn nên chuẩn bị ly hôn. Lúc này, bố vợ kiện con rể ra tòa, yêu cầu trả 150 triệu đồng đã nhận kèm khoảng 50 triệu đồng tiền lãi. Thanh không đồng ý, cho rằng khoản tiền này đã dùng nuôi con. Bức xúc vì chuyện tiền nong và tình cảm gia đình tan vỡ khiến Thanh trong một phút đã không kiềm chế được bản thân.

Lý giải nguyên nhân những án mạng xảy ra trong lúc chuẩn bị ly hôn ảnh 3

Hiện trường vụ án mạng tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình

Trước đó, vào sáng 28/6, tại xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình cũng xảy ra vụ án mạng đau lòng. Sáng 28/6, chị Đào Thị Sim và Thịnh cùng nhau lên UBND xã Quỳnh Hoa xin xác nhận về việc tổ chức hòa giải ly hôn không thành, để hoàn thiện hồ sơ nộp lên Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Phụ làm thủ tục ly hôn. Sau đó, cả hai cùng về nhà bố mẹ chị Sim ở cùng thôn Bái Trang để nói chuyện.

Trong lúc nói chuyện, giữa Thịnh và gia đình nhà vợ đã xảy ra mâu thuẫn, cãi vã, Thịnh đe dọa giết cả nhà bố vợ. Nóng giận trước lời lẽ hăm dọa của Thịnh, ông Cửu thách con rể làm việc đó và mắng chửi con rể là "đồ khốn nạn". Bực mình, Thịnh xuống bếp lấy chiếc dao mác lên chém cả gia đình nhà vợ. Ba người tử vong tại chỗ.

Tiến sĩ Lưu Hoài Bảo, Đại học Luật Hà Nội cho rằng việc ly hôn khiến cả đàn ông và phụ nữ lâm vào khủng hoảng bởi ai cũng muốn gia đình yên ấm. Người đàn ông với "gene chiến binh" rất dễ có hành vi bạo lực. Họ dễ có hành vi bạo lực nếu tâm lý tiêu cực thì giống như “thùng xăng, chỉ cần một tia lửa nhỏ cũng thành đám cháy không kiểm soát”. "Tia lửa" có thể là vấn đề kinh tế; công việc không thuận lợi; lỗi của người vợ như ngoại tình, lời nói không chuẩn mực cùng xúc tác bên ngoài như bạn bè khích bác, sử dụng rượu bia...

Tiến sĩ Bảo cũng khuyên phụ nữ cần cẩn thận, nhất là trong trường hợp lấy người chồng có "tiềm năng gây án" như rượu chè, ma túy, côn đồ... Nếu bị đe dọa hoặc đánh đập, họ phải báo công an hoặc chính quyền để được bảo đảm an toàn. Cũng không nên hơn thua với chồng từng câu nói, vì ly hôn là xong, không ở với nhau nữa, mọi việc nên để tòa giải quyết.

Tin cùng chuyên mục