Lý giải mập mờ của nhà sản xuất về "chất lạ" trong áo ngực

  • 06/11/2012 12:04
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Một công ty sản xuất áo ngực có trụ sở tại TP Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa hé lộ về thông tin dung dịch có trong nhiều loại áo ngực họ đang cung cấp chính là dầu khoáng. Trước thông tin này, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cho rằng cách nói của họ rất mập mờ, chung chung. Bởi họ nói là dầu khoáng mà không rõ loại dầu khoáng nào, có được phép dùng hay không, ai cho phép.

Rất nhiều loại dầu khoáng

Theo TS Côn, nhà sản xuất đưa túi dung dịch này vào để giúp độn ngực phụ nữ như thật. Để nói túi dung dịch này có gây ảnh hưởng đến người dùng không, có hại hay không có hại thì phải  qua thực nghiệm mới nói được.

Túi dung dịch lỏng được một công ty sản xuất của Trung Quốc tiết lộ là dầu khoáng.
Túi dung dịch lỏng được một công ty sản xuất của Trung Quốc tiết lộ là dầu khoáng

Một công ty sản xuất áo ngực có trụ sở tại TP.Triệu Khánh, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vừa hé lộ về thông tin dung dịch có trong nhiều loại áo ngực họ đang cung cấp chính là dầu khoáng (tên tiếng anh là mineral oil). Công ty này khẳng định, miếng vỏ của túi chất lỏng được làm từ nhựa dẻo TPU chất lượng cao, còn dung dịch bên trong là dầu khoáng, những hạt bên trong là ngọc trai nhân tạo được hoạt hóa, có tác dụng mát-xa ngực và an toàn với người sử dụng, không độc, không làm hại da. Ngoài ra, nó còn có tác dụng khử mùi, kháng khuẩn, và có thể tái sử dụng nhiều lần. Theo quảng cáo, loại túi có tác dụng làm tăng kích thước và mát-xa vòng một này có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao mà không bị vỡ.

Trước thông tin này, TS Côn cho rằng cách nói của họ rất mập mờ, chung chung. Bởi họ nói là dầu khoáng mà không rõ loại dầu khoáng nào, có được phép dùng hay không, ai cho phép. Nói nó an toàn với người sử dụng nhưng không có chứng minh. Mà để chứng minh được thì phải minh bạch về nguyên liệu sử dụng là loại dầu khoáng gì. Vì thế, dù công ty sản xuất chỉ ra túi dung dịch là dầu khoáng nhưng chúng ta không dễ dàng xác định đó là loại gì, có độc hay không vì dầu khoáng có hàng trăm loại và có cái được phép dùng trong y tế, mỹ phẩm, có cái thì không được phép vì gây độc.

“Với những loại dầu khoáng hay silicon mà được phép sử dụng thì không gây hại gì cho sức khỏe. Nhưng với hàng không rõ nguồn gốc thì không ai có thể nói được điều gì. Có những mặt hàng cùng giống nhau, nhưng bạn có thể mua với giá từ 1 đồng đến 100 đồng họ đều đáp ứng. Điều này cho thấy, việc sử dụng nguyên liệu sản xuất phụ thuộc vào giá cả, ít tiền, vẫn mặt hàng đó có thể làm được nhưng dùng nguyên liệu rẻ, nhiều tiền, dùng nguyên liệu đắt. Trong trường hợp này, gọi  là dầu khoáng nhưng thực tế có thể là một chất gì đó cũng là dầu khoáng nhưng là dầu khoáng tạp, công nghiệp…”, TS Côn nhận định.

Liên quan đến việc nhiều người bức xúc vì mẫu xét nghiệm “túi lạ” trong áo ngực tại Việt Nam quá lâu có kết quả, TS Côn cho rằng người dân phải thông cảm với cơ quan chức năng. Bởi hiện nay, “túi lạ” đó là một thứ hoàn toàn “tù mù”, người ta chưa biết nó là cái gì, xét nghiệm phải mò nên lâu. Cũng như người nông dân ra ngoài ruộng, lấy lên một cục đất và nói muốn xét nghiệm, vậy phải xét nghiệm chất gì trong cục đất đó, chúng ta phải mò. Còn với những xét nghiệm có chủ đích cụ thể, như tìm chất A, chất B trong sản phẩm thì sẽ rõ ràng, thuận lợi hơn”, TS Côn nói.

“Tốt nhất những thứ mình không tin, không biết nguồn gốc, còn nghi ngờ thì đừng dại làm chuột bạch thử nó. Giống người nông dân bán cà chua nói tôi dùng các loại phân bón, thuốc sâu được phép, thuốc kích thích được phép dùng, cứ ăn không yên tâm. Nhưng họ không nói tên loại thuốc đó là gì, thời điểm phun thuốc trước khi thu hoạch… thì không có thông gì để khẳng định nó là an toàn”, TS Côn nói.

Không có tác dụng nâng ngực

Người bán hàng quảng cáo các hạt mát xa và túi dung dịch trong áo ngực có tác dụng mát xa và làm tăng kích thước vòng một. Tuy nhiên, các chuyên gia đều khẳng định, nói túi dung dịch có chứa cát hạt mát xa, giúp tăng kích thước vòng một là lứa dối người tiêu dùng.

BS.Ths Nguyễn Đình Minh, khoa Phẫu thuật tạo hình BV Đa khoa Xanh-pon, cho biết: “Áo ngực chứa túi nước lạ và những hạt nhựa để mát xa làm to ngực, săn ngực như lời quảng cáo của người bán hàng về thẩm mỹ là không đúng bởi không có tác dụng. Túi nước này cũng không thể là silicon y tế”, BS Minh nói.

TS.BS Nguyễn Viết Lượng, chuyên gia về da và thẩm mỹ cũng khẳng định: “Nói túi dung dịch và hạt nhỏ có mục đích để mát xa nâng ngực thì là lừa dối. Vì để tuyến vú phát triển được phải gồm nhiều yếu tố, gồm cả luyện tập và chế độ dinh dưỡng”.

“Trong khi tác dụng nâng vòng 1 là không có, chúng ta lại chưa biết đó là chất gì, gây hại ra sao và nó gây hiện tượng ngứa khi dính ra tay, hơn nữa lại là sản phẩm không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng không nên mạo hiểm sử dụng nó”, TS Lượng khuyến cáo.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục