Lý do thực sự khiến "Vợ ba" biến mất ngoài rạp chiếu, nhà sản xuất khởi kiện

  • 21/05/2019 10:06
  • 6 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Trước thông tin “Vợ ba” bị cơ quan quản lý văn hóa cấm chiếu chỉ sau vài ngày ra rạp, phía nhà sản xuất bộ phim này đã chính thức lên tiếng.

Theo bà Trần Thị Bích Ngọc – nhà sản xuất “Vợ ba” thì mới đây đơn vị này đã chủ động trình Cục Điện ảnh xin ngừng chiếu phim trước sức ép của báo chí và dư luận. Cụ thể, phía nhà sản xuất không muốn câu chuyện diễn viên Trà My 13 tuổi tham gia đóng trong phim bị một số trang báo định hướng thành vấn đề xã hội, đẩy đi quá xa, ảnh hưởng đến gia đình cũng như cuộc sống của Trà My.

Cùng với đó, nhà sản xuất bộ phim đang trở thành tâm điểm gây tranh cãi hiện nay thẳng thắn bày tỏ quan điểm “Vợ ba” là tác phẩm điện ảnh được đánh giá có thẩm mỹ, nhân văn nhưng phim ảnh không phải là đời thực, không đáng bị lên án hay chỉ trích một cách có chủ ý. Đồng thời khẳng định tuy ngừng chiếu tại Việt Nam song phim vẫn bảo toàn tính pháp lý được trình chiếu tại các quốc gia khác theo đúng lịch phát hành đã định trước.

“Chúng tôi thật sự rất buồn vì quyết định này sau tất cả những nỗ lực của đoàn làm phim, chúng tôi cũng gửi lời xin lỗi chân thành đến dàn diễn viên, êkip làm phim cùng những khán giả đã ủng hộ bộ phim và hy vọng với thông tin này quý báo sẽ tôn trọng quyết định của nhà sản xuất cũng như không tiếp tục đưa tin về thông tin ảnh hưởng đến tâm lý cũng như cuộc sống của Trà My. Và chúng ta sẽ khép lại câu chuyện ở đây.” – nhà sản xuất “Vợ ba” chia sẻ.

Lý do thực sự khiến "Vợ ba" biến mất ngoài rạp chiếu, nhà sản xuất khởi kiện ảnh 1

Trà My nhận lời đóng "Vợ ba" khi mới 13 tuổi

Không dừng lại ở việc đưa ra thông báo chính thức về việc chủ động xin ngừng chiếu “Vợ ba” tại thị trường trong nước, nhà sản xuất bộ phim này cũng cho biết đang tiến hành các thủ tục pháp lý nhằm gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, song song với việc có thể khởi kiện các cơ quan, bài báo, trang tin điện tử làm tổn hại đến đơn vị sản xuất, bộ phim cùng danh dự của diễn viên Trà My.

Trước đó, vào tối 20-5, Bộ VHTT&DL đã có văn bản số 394/VP-TT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba” và tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. Thời hạn báo cáo gửi Bộ trưởng trước ngày 24-5-2019.

Liên quan đến việc nhà sản xuất ủy quyền cho một công ty Luật vào cuộc, đại diện công ty này đã có những phản hồi đầu tiên nêu rõ tính pháp lý của việc nhà sản xuất mời diễn viên Trà My đóng phim khi cô mới 13 tuổi.

Lý do thực sự khiến "Vợ ba" biến mất ngoài rạp chiếu, nhà sản xuất khởi kiện ảnh 2

Cảnh Trà My mang bầu trong "Vợ ba" 

Cụ thể, về việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi, đại diện công ty Luật cho biết, giữa nhà sản xuất “Vợ ba” và diễn viên Trà My (được đại diện bởi mẹ của Trà My do cô chưa đủ năng lực hành vi dân sự tại thời điểm ký kết) đã có sự thỏa thuận và thống nhất đi đến ký kết hợp đồng diễn viên. Qua hợp đồng này, Trà My sẽ đảm nhận vai Mây trong “Vợ ba”. Việc ký kết hợp đồng trên không chịu sự điều chỉnh của Bộ luật Lao động mà là hợp đồng dịch vụ theo Bộ luật dân sự. Vì vậy nếu cho rằng nhà sản xuất vi phạm quy định trong Bộ luật Lao động về việc sử dụng lao động dưới 13 tuổi là không phù hợp, làm ảnh hưởng tới nhà sản xuất lẫn bộ phim.

Ngoài ra, theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ban hành ngày 11-6-2013 thì công việc diễn viên điện ảnh được phép sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

Về việc một số cảnh trong “Vợ ba” có sự xuất hiện của Trà My và bị xem là “cảnh nóng, là hành vi xâm hại trẻ em, phía luật sư được nhà sản xuất ủy quyền cho biết, toàn bộ quá trình quay phim đối với những cảnh quay có sự xuất hiện của Trà My đều được phía nhà sản xuất tổ chức một cách chuyên nghiệp, phù hợp với lứa tuổi và tâm lý của nhân vật. Cụ thể khi quay những cảnh này chỉ có sự có mặt của đạo diễn, phó đạo diễn, quay phim và mẹ của Trà My. Toàn bộ cảnh quay đều tham khảo ý kiến của mẹ Trà My và tất cả êkip làm phim luôn bảo vệ Trà My một cách tuyệt đối.

Bên cạnh đó, đoàn phim cũng cung cấp các trang thiết bị bảo hộ đặc biệt để đảm bảo không xâm hại tới bất kỳ bộ phận nhạy cảm nào trên cơ thể diễn viên, không hề có việc diễn viên Trà My hở ngực hay bộ phận nhạy cảm như thông tin xôn xao những ngày vừa qua trên mạng xã hội và truyền thông. Đại diện công ty Luật này khẳng định, việc đồn thổi không có căn cứ không chỉ ảnh hưởng tới uy tín của nhà sản xuất mà còn vô ý xâm hại trực tiếp tới uy tín, danh dự của diễn viên Trà My và người đại diện là mẹ của cô.

Về nội dung phim “Vợ ba” bị cho là không phù hợp, phía luật sư đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nhà sản xuất khẳng định, phim nhằm tái hiện nền văn hóa phong kiến từng tồn tại và ăn sâu lâu đời tại Việt Nam, hiện vẫn còn xuất hiện nạn tảo hôn tại một số vùng quê hẻo lánh. Thông qua ngôn ngữ điện ảnh, phim mong muốn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh, là tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ phụ nữ, bảo vệ trẻ em chống lại các hủ tục lạc hậu lâu đời thời phong kiến còn sót lại.

Đại diện pháp lý của nhà sản xuất “Vợ ba” cho biết thêm, trước khi phát hành tại thị trường trong nước, nhà sản xuất đã làm toàn bộ các thủ tục cần thiết theo quy định để được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim số 21/GPPBP-CĐA/2018VN, trong đó nêu rõ phim không phù hợp với khán giả dưới 18 tuổi. Đặc biệt, phim từng chu du và đạt 10 giải thưởng tại các LHP quốc tế lớn, tham dự hơn 50 LHP quốc tế và được mua bản quyền phát hành bởi 28 quốc gia.

Được biết, đến sáng nay 21-5, phim "Vợ ba" đã ngưng toàn bộ các suất chiếu tại các cụm rạp trong cả nước.

Tin cùng chuyên mục