​Lý do phim "Biệt đội Biển Đỏ" bị ngưng chiếu hoàn toàn tại Việt Nam

  • 25/03/2018 09:32
  • 4 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - 9 ngày sau khi ra rạp, bộ phim của điện ảnh Hoa ngữ - “Điệp vụ Biển Đỏ” bất ngờ ngừng mọi suất chiếu tại Việt Nam.

Lý do ngừng chiếu bộ phim này theo đơn vị phát hành CGV Việt Nam là do phim “ế” khách và không có khán giả, có nhiều suất chiếu chỉ có một vài khán giả. Cùng với thông báo ngừng chiếu, đơn vị phát hành cho biết sẽ hoàn trả lại tiền vé cho các khán giả đã đặt xem bộ phim này với các suất chiếu sau tối 24-3-2018.

Trước đó, sau khi công chiếu tại Việt Nam, bộ phim này vấp phải sự phản ứng của nhiều khán giả vì một chi tiết nhạy cảm xuất hiện ở cuối phim. Cụ thể là hình ảnh các tàu chiến và tàu hải giám Trung Quốc bao vây một con tàu không rõ tung tích trên vùng biển được chú thích là   “Nam Hải” (đây là cách mà Trung Quốc gọi Biển Đông).  

Phía quân đội Trung Quốc đã dùng loa phát đi thông báo rằng đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu trên rời khỏi vùng biển Nam Hải. Chi tiết này được cho là hoàn toàn không liên quan gì đến nội dung và diễn biến trước đó của phim. Điều này khiến nhiều người băn khoăn về việc thẩm định nội dung phim trước khi ra rạp.

​Lý do phim "Biệt đội Biển Đỏ" bị ngưng chiếu hoàn toàn tại Việt Nam ảnh 1

Liên quan đến băn khoăn này, tìm hiểu về quy trình thẩm định và cấp phép phổ biến phim nước ngoài tại Việt Nam được biết, việc này sẽ do Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện của Bộ VHTT&DL trực tiếp đảm nhận. Hội đồng bao gồm 9 thành viên, căn cứ vào những trao đổi, thảo luận sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về việc có cấp phép cho phim ra rạp hay không và phân loại phổ biến phim ở mức nào, nói cách khác là dán nhãn khoanh vùng người xem ở lứa tuổi nào.

Để làm rõ băn khoăn này, Phóng viên báo ANTĐ đã liên hệ với một thành viên trong Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim và được người này xác nhận, Hội đồng đang triệu tập các thành viên để thẩm định lại bộ phim “Biệt đội biển đỏ” do “lần thẩm định trước chưa đủ người”. 

Cũng theo thành viên này, trong lần thẩm định cấp phép để bộ phim này ra rạp tại Việt Nam, ông cùng một số thành viên không tham gia do bận công việc khác. Sau khi có phản ánh từ dư luận, Hội đồng đã quyết định xem và thẩm định lại bộ phim này. Hiện lịch thẩm định lại vẫn chưa được Hội đồng thông báo cụ thể tới các thành viên.

Theo nguyên tắc làm việc của Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim, buổi thẩm định phải có sự tham gia của “quá bán” số lượng thành viên và phim được cấp phép ra rạp khi phải có trên 2/3 thành viên có ý kiến đồng tình. Theo quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim thì cơ quan cấp giấy phép này là Cục Điện ảnh, trực thuộc Bộ VHTT&DL.

Thông tin từ một trang báo điện tử cho biết, khi tiến hành thẩm định bộ phim “Biệt vụ Biển Đỏ”, các thành viên trong Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim tham gia buổi thẩm định hôm đó cũng thảo luận về chi tiết gây tranh cãi mà dư luận phản ánh, tuy nhiên do nhận thấy hình ảnh con tàu bị vây ở cuối phim không có dấu hiệu của nước nào nên quyết định giữ lại chi tiết này và cấp phép để phim ra rạp bình thường.

​Lý do phim "Biệt đội Biển Đỏ" bị ngưng chiếu hoàn toàn tại Việt Nam ảnh 2

“Điệp vụ Biển đỏ” lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật, kể về cuộc di tản của 225 người nước ngoài và gần 600 công dân Trung Quốc từ cảng Aden miền nam nước Yemen khi nước này xảy ra nội chiến vào tháng 3-2015. Biệt đội Giao Long được cử đến không những nhận nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người dân mà còn phải đối đầu với một tổ chức khủng bố lớn có ý định chiếm nguồn nhiên liệu hạt nhân để chế tạo bom.

Bộ phim lấy bối cảnh ở miền Bắc Phi xa xôi với quy mô hoành tráng, cùng lúc huy động 3 lực lượng quân sự: hải quân, lục quân, không quân với nhiều cảnh hành động choáng ngợp, nghẹt thở. Phim do Lâm Siêu Hiền làm đạo diễn với dàn diễn viên chính gồm: Trương Dịch, Đỗ Giang, Hải Thanh, Hoàng Cảnh Du...

Những thước phim khai thác và đề cao sức mạnh của quân đội nhân dân Trung Quốc được xem là “hiện tượng” phòng vé Hoa ngữ với doanh thu 500 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục