Lý do Pháp cử Đại sứ trở lại Australia sau vụ mất hợp đồng tàu ngầm

  • 07/10/2021 09:27
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 6-10-2021 cho biết, Pháp sẽ cử Đại sứ trở lại Australia sau những căng thẳng từ vụ mất hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỉ USD với quốc gia này.
Lý do Pháp cử Đại sứ trở lại Australia sau vụ mất hợp đồng tàu ngầm ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian

“Tôi đã cử đại sứ trở lại Canberra với 2 nhiệm vụ, giúp xác lập mối quan hệ với Australia trong tương lai… và bảo vệ lợi ích của chúng ta trong việc Australia quyết định ngưng hợp đồng tàu ngầm”, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu trước Quốc hội nước này.

Pháp đã cáo buộc các đồng minh “đâm sau lưng” khi Australia chọn các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được chế tạo theo công nghệ của Mỹ và Anh thay vì chương trình tàu ngầm trị giá hàng tỷ USD của Pháp.

Pháp đã triệu hồi Đại sứ tại Mỹ và Australia để tham vấn sau khi 2 nước này ký thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân với Anh, đồng thời công bố quan hệ đối tác 3 bên Mỹ - Anh - Australia (AUKUS) nhằm tăng cường hợp tác an ninh, quân sự và ngoại giao vào ngày 15-9-2021.

Australia bày tỏ lấy làm tiếc về việc Đại sứ bị triệu hồi, và họ coi trọng mối quan hệ với Pháp, đồng thời muốn tiếp tục hợp tác với Paris về các vấn đề bao gồm chính sách ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục