Lý do 1 bộ phim Hàn Quốc bị từ chối cấp phép phổ biến tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Điện ảnh xác nhận không cấp giấy phép phổ biến phim "The Roundup" (tựa đề tiếng Việt  tạm dịch "Ngoài vòng pháp luật") tại thị trường rạp chiếu bóng Việt Nam. 

Mới đây một trang tin của Hàn Quốc chia sẻ việc bộ phim "The Roundup" do nhà làm phim nước này sản xuất không được cấp phép ra rạp chiếu tại Việt Nam. Đây được biết đến là phần 2 của bộ phim "The Outlaw" từng phát hành năm 2017, thuộc thể loại phim hành động tội phạm.

"The Outlaw" được xây dựng dựa trên biến cố có thật xảy ra vào năm 2007 tại quận Guro, Seoul, cụ thể nội dung phim xoay quanh một thanh tra cùng các cảnh sát đồng nghiệp phải đau đầu trước tình hình an ninh trật tự đang ngày càng hỗn loạn tại nơi đây kể từ khi một nhóm người lạ mặt nhập cư trái phép tràn vào. Nhóm tội phạm này gây chiến với hàng loạt băng đảng địa phương nhằm tranh giành lãnh thổ, thiết lập cán cân quyền lực mới.

Sang đến phần 2, phim được đặt tựa đề mới "The Roundup" do đạo diễn Lee Sang-yong dàn dựng. Những thước phim được giới thiệu là kể về cuộc chiến khốc liệt giữa một thám tử cùng đồng đội của mình và một gã tội phạm nguy hiểm trốn sang Việt Nam. Sau khi ra rạp tại Hàn Quốc, phía nhà sản xuất bộ phim này cho biết, "The Roundup" đã lập kỷ lục về doan thu với việc thu hút được gần hơn 6,5 triệu người xem, cao hơn cả các phim "bom tấn" nước ngoài phát hành tại nước này từ đầu năm 2022 đến nay, trong đó có "Doctror Strange trong Đa vũ trụ hỗn loạn". Cùng với đó, "The Roundup" trở thành bộ phim Hàn Quốc được khán giả kéo ra rạp xem nhiều nhất, chỉ đứng sau phim khai thác đề tài thảm họa "Ashfall" ra mắt vào cuối năm 2019, cán mốc 8,25 triệu lượt xem, thu về 98 triệu USF doanh thu ngoài phòng vé. Thậm chí còn vượt qua cả những bộ phim đình đám của điện ảnh nước này như "Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7".

Một trong những điều đáng chú ý là phim có nhắc đến bối cảnh quay là Việt Nam nhưng quá trình quay đúng vào lúc tình hình dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, êkip không thể sang Việt Nam để quay nên đã dựng bối cảnh quay ở trường quay ngoại ô nước này, dùng kỹ thuật đồ họa để chỉnh sửa sao cho phù hợp và giống nhất có thể.

Trước thông tin "The Roundup" không được cấp phép lưu hành, phổ biến tại thị trường Việt Nam, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh đã chính thức lên tiếng xác nhận. Lý giải về việc này, người đứng đầu Cục Điện ảnh cho biết, trong "The Roundup" có nhiều cảnh quay, hình ảnh bạo lực như đánh đập, tra tấn, sát hại dã man... mà những điều này vi phạm quy định hiện hành của Luật Điện ảnh Việt Nam. Cũng theo ông Vi Kiến Thành, quyết định cấm phổ biến, lưu hành bộ phim nước ngoài có thời lượng 105 phút này đã được Cục Điện ảnh ký từ ngày 23-5-2022

Đây không phải là phim Hàn Quốc đầu tiên không vượt qua được vòng xét duyệt để phổ biến tại thị trường Việt Nam. Trước đó, phim "R2B: Return to Base" được sản xuất năm 2012 cũng từng không được cấp phép ra rạp tại Việt Nam. Gần đây, phim "Thợ săn cổ vật" bị cấm phát hành ở Việt Nam do có hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp.