Lưu ý khi sử dụng các loại hương liệu

ANTĐ - Các loại hương liệu như dầu massage có mùi thơm, nến có mùi hương tổng hợp, được chiết xuất từ thực vật tạo sự cân bằng cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Trong đó, tinh dầu được chiết xuất từ rễ, hạt, lá hoặc hoa thực vật có tác dụng chữa bệnh nấm, phát ban, giảm đau, viêm và căng thẳng. 

Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh, tinh dầu còn là liệu pháp bổ sung hữu ích cho bệnh nhân ung thư và một số bệnh khác. Bệnh nhân ung thư có thể cải thiện chất lượng cuộc sống như giảm mức độ căng thẳng, giấc ngủ tốt hơn, tinh thần thoải mái sau khi trải qua phương pháp điều trị bằng hương liệu. Những hương thơm có thể giúp thư giãn và giảm căng thẳng như hương hoa oải hương, vani, hoa cúc, nhũ hương. Mùi hương cam, chanh giúp nâng cao tinh thần và giảm trầm cảm. Đối với đau cơ và đau đầu, hương hoa cúc, bạch đàn, gừng và sả đều có thể được sử dụng thay thế cho nhau. 

Mặc dù các loại tinh dầu nói chung là an toàn, tuy nhiên, một số loại dầu có thể gây ra dị ứng da. Hầu hết các loại dầu cần phải được pha loãng trước khi thoa trực tiếp lên da. Một số loại tinh dầu có thể phản ứng với các loại thuốc nhất định, hoặc không nên sử dụng khi đang có vấn đề về sức khỏe.