Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

(ANTĐ) - Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, kết quả chấm thi trắc nghiệm vừa qua vẫn cho thấy nhiều thí sinh mắc phải những lỗi kỹ thuật không đáng có. Trước kỳ thi mang tính cạnh tranh cao như kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2010, ông Trần Văn Nghĩa đã đưa ra hàng loạt điểm cần lưu ý đối với thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm.

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2010:

Lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm

(ANTĐ) - Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT, kết quả chấm thi trắc nghiệm vừa qua vẫn cho thấy nhiều thí sinh mắc phải những lỗi kỹ thuật không đáng có. Trước kỳ thi mang tính cạnh tranh cao như kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2010, ông Trần Văn Nghĩa đã đưa ra hàng loạt điểm cần lưu ý đối với thí sinh khi làm bài thi trắc nghiệm.

- PV: Khi nhận đề trước hết thí sinh phải làm gì thưa ông?

- Ông Trần Văn Nghĩa: Khác với đề thi tự luận, đề thi trắc nghiệm có rất nhiều câu hỏi, nhiều mã đề. Để tránh sai sót có thể xảy ra, chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh, khi nhận đề thi, thí sinh phải nhớ kiểm tra đề thi để đảm bảo đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề; nội dung đề được in rõ ràng, không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.

Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi, hoặc có 2 đề thi trở lên, thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý. Trường hợp phát hiện đề thi bị thiếu trang, thí sinh phải đề nghị cán bộ coi thi cho đổi đề thi dự phòng có mã đề thi tương ứng (hoặc mã đề thi khác với mã đề thi của 2 thí sinh ngồi hai bên).

- Lỗi thí sinh hay mắc phải trong các môn thi trắc nghiệm theo ông thường rơi vào tình huống nào?

- Theo các cán bộ tham gia theo dõi, chấm thi trắc nghiệm nhiều trường hợp máy bỏ qua câu trả lời của thí sinh là do các em đã tô 2 ô trở lên cho một câu trắc nghiệm. Nếu trả lời sai, thí sinh cần tẩy sạch chì phần ô đã trả lời sai và tô sang câu trả lời khác.

Ngoài ra, tôi cũng lưu ý là khi làm từng câu trắc nghiệm, thí sinh cần đọc kỹ nội dung câu trắc nghiệm cả phần dẫn và bốn lựa chọn A, B, C, D để chọn phương án đúng (A hoặc B, C, D) và dùng bút chì tô kín ô tương ứng với chữ cái A hoặc B, C, D trong phiếu. Làm đến câu trắc nghiệm nào, thí sinh dùng bút chì tô ngay ô trả lời trên phiếu ứng với câu trắc nghiệm đó. Tránh làm toàn bộ các câu của đề thi trên giấy nháp hoặc trên đề thi rồi mới tô vào phiếu vì dễ bị thiếu thời gian.

Thí sinh có thể không được tính điểm nếu mắc lỗi kỹ thuật với bài thi trắc nghiệm
Thí sinh có thể không được tính điểm nếu mắc lỗi kỹ thuật
với bài thi trắc nghiệm

- Trường hợp bài thi của thí sinh bị nhàu nát do lỗi vô ý, bài thi có bị coi là phạm quy không?

- Theo quy định, thí sinh tuyệt đối không được viết gì thêm hoặc để lại dấu hiệu riêng trên phiếu trả lời. Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được viết một thứ mực không phải là mực đỏ và tô chì đen ở ô trả lời; không được tô bất cứ ô nào trên phiếu trả lời trắc nghiệm bằng bút mực, bút bi.

Đối với những bài thi nhàu nát hoặc nghi có đánh dấu (ví dụ: viết bằng hai thứ mực hoặc có nếp gấp khác thường) thì tổ chức chấm tập thể. Nếu trưởng môn và hai cán bộ chấm thi xem xét kết luận có bằng chứng tiêu cực thì trừ điểm theo quy định. Nếu do thí sinh khác giằng xé làm nhầu nát thì căn cứ biên bản coi thi, tiến hành chấm bình thường và công nhận kết quả.

- Trường hợp nếu hai thí sinh ngồi cạnh nhau có cùng mã đề thì được giải quyết thế nào, thưa ông?

- Đề thi được in sẵn và sẽ có nhiều phiên bản (mỗi phiên bản là một mã đề thi) để đảm bảo những thí sinh ngồi gần nhau trong cùng một phòng thi sẽ có mã đề thi khác nhau. Các phiên bản đề do máy tính tự động xáo trộn thứ tự câu cũng như thứ tự các phương án A, B, C, D. Trong trường hợp  hai thí sinh ngồi cạnh nhau có cùng mã đề thi thì phải di chuyển chỗ ngồi. Dù có số lượng câu hỏi là 50, 60 hay 80 tùy theo từng môn, cuối cùng điểm của bài thi trắc nghiệm đều được máy tính quy về thang điểm 10 như bài thi tự luận.

- Thí sinh có được mang đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm ra ngoài phòng thi không, thưa ông?

- Thí sinh không ra ngoài trong suốt thời gian làm bài. Trong trường hợp cần thiết, các em phải báo cho cán bộ coi thi trong phòng thi, cán bộ coi thi trong phòng thi có trách nhiệm báo cho cán bộ coi thi ngoài phòng thi hoặc thành viên của Ban coi thi biết. Các em cũng tuyệt đối không được mang đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm ra ngoài phòng thi. Khi làm xong bài, thí sinh phải ngồi tại chỗ, không nộp bài trắc nghiệm trước khi hết giờ làm bài. Khi nộp bài, các em phải ký tên vào 2 phiếu thu bài thi.

Duy Anh

(Thực hiện)