Lương y có bài thuốc ho hiệu quả và 26 năm khám bệnh miễn phí

  • 23/02/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Huyền Khánh
  • In bài
ANTĐ - 26 năm khám bệnh miễn phí cho hàng nghìn người. Với những người có hoàn cảnh khó khăn ông còn cho thuốc, chữa bệnh. Ở con phố Thể Giao này, mọi người đã quá quen thuộc với hình ảnh những người nước ngoài đến đây khám chữa bệnh, rồi giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó.

Lương y có bài thuốc ho hiệu quả và 26 năm khám bệnh miễn phí ảnh 1

Lương y của người nghèo

Người chúng tôi muốn nói đến là lương y Hoàng Gia Trí, chủ phòng khám Đông y Hồng Phúc Đường ở số 2A, phố Thể Giao, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Sinh ra trong một gia đình có tới 3 đời gia truyền bốc thuốc cứu  người, bố ông cũng là lương y, con trai ông là TS Hoàng Lam Dương, hiện đang công tác tại Viện Y học cổ truyền Trung ương. Ông cũng đã có 45 năm làm lương y tại Viện Y học cổ truyền Trung ương nên hơn ai hết ông thấu hiểu cái tâm của người thầy thuốc phải được đặt lên hàng đầu. Mở phòng khám từ năm 1988, kể từ đó đến nay ông luôn thực hiện phương châm làm phúc giúp người bệnh. Trong suốt mấy chục năm qua, phòng khám của ông luôn khám bệnh miễn phí cho tất cả mọi người. Ông cũng gặp khá nhiều những trường hợp bệnh nhân nghèo khó, cô đơn, có hoàn cảnh éo le nhưng lại mang bệnh nặng. Làm người thầy thuốc, không thể nhìn thấy người bệnh đau ốm mà không cứu. Vì vậy ông đã quyết định chữa bệnh miễn phí, cho thuốc hoặc giảm giá thành đến mức thấp nhất để người bệnh yên tâm chữa trị. 

Đến bây giờ, con số những bệnh nhân mà ông nhận chữa trị miễn phí không thể kể hết. Nhưng ông vẫn nhớ trường hợp người phụ nữ có số phận hẩm hiu là chị Nguyễn Thị Lan ở Ngọc Hồi. Nhà nghèo, chồng làm “xe ôm”, chị lại không có công ăn việc làm, đã thế lại đông con. Khi đến phòng khám Hồng Phúc Đường chị bi bệnh u buồng trứng, đại tràng, bị sỏi thận và nhiều chứng bệnh kéo theo khiến chị gầy như cành cây khô. Gia đình đã phải bán hết mọi tài sản, vay mượn để chữa trị nhưng bệnh không thuyên giảm. Chị đành phó mặc cho số phận, nằm nhà chờ chết. May có người quen giới thiệu chị tìm đến phòng khám Hồng Phúc Đường. Đến đây lương y Trí đã tận tình cứu chữa, giảm tiền thuốc cho chị, sức khỏe chị đã có tiến triển tốt. Thế nhưng để chữa khỏi căn bệnh của chị cần phải có nhiều tiền. Lương y Trí lại giới thiệu chị với ông Robert, một người khách nước ngoài đã nhiều lần đến đây khám chữa bệnh. Ông Robert đã ủng hộ tiền để chị chữa bệnh. Cứ 2 tháng một lần chị đến lấy thuốc mà không phải chi trả một khoản tiền nào. 

Những người cao tuổi, không nơi nương tựa, già yếu cũng là những đối tượng lương y Trí đặc biệt quan tâm. Chẳng hạn như cụ bà Trần Thị Mai, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội. Không có chồng con, lại không có lương hưu nên hoàn cảnh của bà rất khó khăn. Đã vậy bà lại mắc nhiều bệnh. Đến khám tại phòng khám, vì không có tiền mà bà không dám cắt thuốc. Biết hoàn cảnh của bà, lương y Trí đã chữa bệnh miễn phí cho bà.

Trò chuyện với vị lương y này, ông bảo: Mặc dù ở Hà Nội, Thủ đô nhưng có nhiều người rất nghèo khổ, rất khó khăn, không con cái, không nơi nương tựa, người già lại nhiều bệnh. Vì vậy rất cần sự giúp đỡ của xã hội, cộng đồng. Là người thầy thuốc đã từng làm mấy chục năm trong bệnh viện nên chúng tôi hơn ai hết hiểu trách nhiệm của người thầy thuốc thấy bệnh là phải chữa, tìm mọi cách để chữa. Không có tiền thì kêu gọi những nhà hảo tâm, những người có điều kiện giúp đỡ. Giúp đỡ ở đây không phải là cho tiền họ. Cho tiền thì họ cũng tiêu hết hoặc lại cho con cái. Mà giúp đỡ là cho thuốc họ chữa bệnh.

Chuyên chữa bệnh cho... tây

Có một điều đặc biệt là phòng khám Đông y Hồng Phúc Đường thường xuyên được đón tiếp rất nhiều người nước ngoài đến chữa bệnh. Ông Robert, quốc tịch Sri Lanka là một người trong số đó. Vốn là một doanh nhân, sống lâu năm ở Australia, từng công tác trên 50 nước, ông đã quyết định chọn Việt Nam là nơi dừng chân trong những năm cuối đời. Được người bạn giới thiệu ông đã đến khám chữa bệnh tại phòng khám Hồng Phúc Đường. Tại đây ông được chứng kiến khá nhiều bệnh nhân nghèo, bất hạnh. Mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, ông đã bàn với người bạn, lương y Trí để thống nhất dùng số tiền nhân đạo quy đổi ra thuốc theo định kỳ. Ông cũng hỗ trợ thêm tiền đi lại, ăn uống cho họ trong thời gian khám chữa bệnh. Nhờ đó mà khá nhiều bệnh nhân nghèo đã được uống thuốc, chữa bệnh.

Hiện nay, bệnh nhân người nước ngoài đến khám bệnh tại phòng khám khá đông. Thấy bệnh thuyên giảm, khi về nước, họ còn yêu cầu ông chuyển thuốc ra nước ngoài. Bài thuốc được mọi người khen ngợi nhất là bài thuốc chữa ho hiệu quả. Theo lương y Trí, ho là một triệu chứng bệnh thuộc đường hô hấp, là một hiện tượng kích thích phản ứng của cơ thể gây ra tiếng ho. Nguyên nhân gây ho là do tà khí xâm nhập cơ thể qua đường miệng, mũi, da lông, khiến phế khí mất tuyên thông sinh ho. Một nguyên nhân khác là do mắc các bệnh về đường hô hấp. Người bệnh thường có các triệu chứng như: Ho có đờm, ho khan, ho hung hắng, ho thành cơn, ho kéo dài nhiều ngày… Nhiều người ho 4-5 tháng trời, đi khám mọi nơi mà không khỏi nhưng lại rất có tác dụng với bài thuốc chữa ho của Hồng Phúc Đường. Ngoài ra ông còn chữa được nhiều bệnh ngoài da. Đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Ông kể: Tôi còn nhớ có cô gái còn rất trẻ bị sùi mào gà, đã đi đốt điện nhiều lần vẫn không khỏi. Tuy nhiên khi đến đây thì bệnh đã được chữa khỏi hoàn toàn. 

Hiện nay trung bình mỗi tháng phòng khám Hồng Phúc Đường tiếp nhận 300 lượt người đến khám. Tính trong 26 năm qua, đã có hàng nghìn người được lương y Hoàng Gia Trí khám bệnh miễn phí. Tấm lòng thầy thuốc của ông thật đáng trân trọng. 

Bài thuốc chữa ho hiệu quả của phòng khám Hồng Phúc Đường gồm các vị thuốc sau: Tiền hồ (12gr), Cát cánh (12gr), Bán hạ (8gr), Mạch môn (10gr), Tang bì (12gr), Bách bộ (10gr), Tô tử (12gr), Chỉ xác (10gr), Hậu phác (16gr), Sạ can (6gr), Chần bì (10gr), Phòng phong (6gr), Xuyên khung (8gr), Bạch chỉ (6gr), Cam thảo (8gr), Đại táo (12gr), Sa sâm (10gr). Đây là bài thuốc dành cho người lớn, cơ thể bình thường, nếu những người gầy, kém ăn, kém ngủ thì thêm vào các vị kiện tỳ và an thần. Đặc biệt, với trẻ em phải đến các cơ sở y tế khám bệnh để lấy thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc. Về cách sử dụng, mỗi thang thuốc sắc 4 lần, cho thuốc vào nồi hoặc ấm sau đó đổ vào 3 bát nước đun sôi đến lúc còn 1 bát nước thì rót ra, tiếp tục đổ 3 bát nước vào và sắc lần hai cho đến khi còn một bát, 2 lần còn lại cũng sắc tương tự. Sau bốn lần sắc đổ lẫn 4 chén thuốc đã sắc được vào với nhau và uống dần, người bệnh nên uống thuốc trước khi ăn khoảng 30 - 40 phút, khi uống phải hâm nóng lại thuốc.

Tin cùng chuyên mục