Lượng mưa kỷ lục ở Đông Bắc Nhật Bản, 1 người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chính quyền tỉnh Akita của Nhật Bản ngày 16-7 cho biết đã có 1 người thiệt mạng và trên 2.000 người phải sơ tán khi mưa lớn trút xuống tỉnh này cuối tuần này.

Cụ thể, tại thị trấn Gojome, lực lượng cứu hộ đã phát hiện 1 người đàn ông trong chiếc ô tô bị ngập nước vào khoảng 7h10 (giờ địa phương) và sau đó đã xác nhận người này tử vong. Trong khi đó, khoảng 2.100 người đang tạm trú tại 77 trung tâm sơ tán ở Akita. Chính quyền địa phương cho biết Lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản được huy động để cứu trợ thiên tai.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết mưa lớn tiếp diễn tại vùng Đông Bắc nước này đang gây lụt lội nghiêm trọng và gia tăng nguy cơ sạt lở đất. Cảnh báo sạt lở đất đã được đưa ra đối với các khu vực ở các tỉnh Akita, Iwate và Yamagata. Theo JMA, Akita đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục 243 mm trong vòng 48 giờ tính đến hết 11h ngày 16-7 theo giờ địa phương. Khu vực này đã bị ngập lụt sau khi một con sông bị vỡ bờ. JMA cảnh báo sau khi mưa giảm hoặc ngừng hẳn, khu vực này vẫn có nguy cơ ngập lụt do nước tràn ra từ những con sông nhỏ sẽ hội tụ thành một con sông lớn. Gới chức dự báo thời tiết cho biết mưa lớn dự kiến sẽ tiếp diễn, ước tính lên tới 60mm ở Đông Bắc Nhật Bản trong 24 giờ tính đến hết trưa 17-7.