Vụ “Rượu nếp 29 Hà Nội” gây tử vong 6 người:

Lượng Methanol cao không khác gì thuốc độc

ANTĐ - Trao đổi với báo chí sáng 10-12, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP)  Trần Quang Trung - Bộ Y tế cho biết, việc các sản phẩm rượu chứa hàm lượng Methanol gấp hơn 2.000 lần mức cho phép thì chẳng khác gì thuốc độc, gây chết người. 

- PV: Tại sao rượu có hàm lượng Methanol cao đến như vậy mà vẫn lưu hành?

- Ông Trần Quang Trung: Bình thường vẫn có một số cơ sở sản xuất, pha chế rượu nhỏ lẻ cố ý cho chất Methanol vào trong rượu nhằm làm tăng nồng độ rượu, thi thoảng cơ quan chức năng vẫn phát hiện. Tuy nhiên, việc sản phẩm rượu có hàm lượng methanol cao đến hơn 2.000 lần mức cho phép, tôi cho rằng khả năng không phải do cơ sở cố ý đưa chất này vào rượu mà có thể là do một lỗi, sai sót nào đó trong một khâu hoặc quy trình sản xuất.

- Trước tình trạng ngộ độc rượu do rượu pha cồn tăng cao như vậy, Cục ATTP có động thái gì để kiểm soát?

- Về vụ rượu nếp 29 của Công ty CP XNK 29 Hà Nội, Cục đã chỉ đạo Chi Cục ATVSTP ở các địa phương liên quan xác minh, xử lý thông tin, công bố và thu hồi các lô rượu gây ngộ độc. Đặc biệt, tổ công tác liên ngành Trung ương về VSATTP vừa ban hành Công văn số 2732/ATTP-NĐ gửi các ngành Công Thương, y tế và cơ quan chức năng tại các địa phương tăng cường phối hợp để ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo ATTP; trong đó, tập trung vào tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; phát hiện sớm, xử lý kiên quyết các sản phẩm rượu vi phạm ATTP và công khai các vi phạm theo quy định của pháp luật.

- Năm nào Cục ATTP cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra mặt hàng rượu vào dịp cuối năm nhưng bệnh nhân ngộ độc rượu vẫn tăng?

- Chúng ta tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn các sản phẩm rượu không đạt tiêu chuẩn ATTP ra thị trường, đồng thời cảnh báo đến người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm rượu kém chất lượng, nếu không số bệnh nhân bị ngộ độc rượu sẽ còn cao hơn.

- Cảm ơn ông!