Lùi thời hạn tăng viện phí sang 2016

ANTĐ - Theo dự kiến, bắt đầu từ ngày 15-11, việc điều chỉnh tăng giá 1.800 dịch vụ y tế sẽ được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, Bộ Y tế vừa chính thức công bố lùi thời hạn tăng viện phí sang đầu năm 2016 để công tác chuẩn bị được tốt hơn.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế cho biết, thời gian  qua, Bộ đã có cuộc làm việc với các bệnh viện và nhận thấy khó khăn khi thực hiện điều chỉnh giá viện phí là sẽ áp dụng cho người có thể bảo hiểm y tế (BHYT) trước và người không có thẻ BHYT sau. Như vậy, các bệnh viện cùng một lúc phải thực hiện cùng một dịch vụ nhưng có 2 mức giá, cho nên phải có phần mềm thật chính xác để tránh xảy ra nhầm lẫn. Do vậy, Bộ Y tế đã xin chủ trương quyết định tạm lùi thời gian điều chỉnh giá dịch vụ y tế đợt này nhằm giúp bộ và các cơ quan liên quan có thêm thời gian chỉnh sửa phần mềm thu viện phí áp dụng tại các bệnh viện.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa là do hiện nay nhiều người dân vẫn chưa tham gia BHYT nên  điều chỉnh  viện phí sẽ tác động tới đối tượng này rất lớn. Bằng việc lùi thời hạn tăng viện phí, Bộ Y tế sẽ có thời gian tập huấn cho các cơ sở y tế về chính sách viện phí mới đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân hiểu được chính sách BHYT và có thời gian để tham gia BHYT. 

Theo đó, bắt đầu từ năm 2016 mới thực hiện việc tăng giá viện phí. Về lộ trình vẫn theo dự kiến là thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế với những đối tượng khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT trước, đối tượng không có thẻ BHYT áp dụng sau. Về mức tăng theo lộ trình, trước mắt trong năm 2016 viện phí sẽ tính đủ chi phí tiền lương, chi phí trực tiếp của cán bộ y tế.