Lugansk và Donetsk tuyên bố sẽ sử dụng đồng rúp và giành độc lập đến cùng

  • 16/09/2014 21:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-9, lãnh đạo nước Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng Igor Plotnitsky tuyên bố, nước cộng hòa này muốn chuyển từ đồng hryvna sang sử dụng đồng rúp của Nga làm đồng tiền địa phương trong tương lai gần. 

“Tất nhiên, chúng tôi muốn sử dụng đồng rúp, nhưng nhiều vấn đề vẫn còn tồn tại, trong đó có cả các vấn đề chính trị. Cho đến nay, chúng tôi vẫn đang sử dụng đồng hryvna của Ukraine. Nhưng tôi không nghĩ rằng việc này sẽ kéo dài lâu”, ông Plotnitsky nói và cho biết thêm rằng nước này vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề về kinh tế và tài chính, bao gồm cả việc thành lập một hệ thống ngân hàng.

Hôm 10-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông đã giới thiệu “một dự luật về quyền tự trị tạm thời tại các huyện tách biệt thuộc các khu vực Donetsk và Lugansk", nhằm “đảm bảo sự trở lại hòa bình của những khu vực này dưới chủ quyền của Ukraine”.

Trong dự luật này, Tổng thống Poroshenko đã bác bỏ “bất kỳ loại liên bang hóa hoặc ly khai nào” cho 2 khu vực ở miền đông Ukraine này.

Lugansk và Donetsk tuyên bố sẽ sử dụng đồng rúp và giành độc lập đến cùng ảnh 1
Lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine treo cờ Nga tại một điểm kiểm soát giữa Lugansk và Donetsk

Trong khi đó, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) Alexander Zakharchenko tuyên bố rằng, dù thế nào đi nữa các nước cộng hòa tự xưng này sẽ tìm kiếm độc lập đến cùng. Ông còn cho biết thêm rằng nội dung trong thỏa thuận Minsk về quy chế đặc biệt cho hai khu vực này không phải là mục tiêu cuối cùng.

Phát ngôn viên LPR thì cho rằng các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk không quan tâm đến dự luật của tổng thống Ukraine về tình trạng của họ trong khuôn khổ Ukraine.

DPR và LPR đã bố độc lập vào tháng 5 vừa qua, từ chối thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ mới của Ukraine đã lên nắm quyền sau cuộc đảo chính ngày 22-2, lật đổ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Viktor Yanukovich.

Ngày 5-9, Nhóm liên lạc Ukraine, bao gồm các đại diện của cả hai bên xung đột ở Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đã tổ chức một cuộc họp ở thủ đô Minsk của Belarus. Kết quả là, các bên đã ký một thỏa thuận 12 điểm, trong đó có việc yêu cầu Ukraine thông qua một dự luật về quy chế đặc biệt cho các khu vực Donetsk và Lugansk và tổ chức bầu cử sớm tại các khu vực này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục