Lục quân Mỹ sắp có cả tên lửa chống hạm?

  • 27/02/2017 08:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong hội nghị hải quân WEST 2017 mới diễn ra, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris  cho biết, ông mong chờ được nhìn thấy lực lượng lục quân Mỹ có khả năng bắn chìm tàu chiến, điều được cho là sẽ mở đường cho một dự án phát triển vũ khí chống hạm mới từ trên bộ.  

Hiện nay lục quân Mỹ không có loại tên lửa chống hạm nào, trong khi lựu pháo và tên lửa bắn loạt lại có tầm bắn hạn chế và khó tấn công được những mục tiêu di chuyển trên biển. Như vậy, Mỹ cần phát triển ra một loại tên lửa mới và những lựa chọn tiềm năng có thể bao gồm biến thể phóng trên bộ của tên lửa chống hạm Harpoon Block II+,  phiên bản chống hạm của tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa JSM và tên lửa LRASM.

Tên lửa chống hạm của lục quân được cho là thành phần cần thiết do nó sẽ hỗ trợ cho hệ thống phòng thủ đất liền của Mỹ. Do đó, các tàu chiến trên biển sẽ không cần nghĩ đến chuyện bảo vệ cho đất liền mà chỉ cần tập trung vào chống lại đối thủ.

Lục quân Mỹ sắp có cả tên lửa chống hạm? ảnh 1

Hải quân Mỹ muốn nhận được sự hỗ trợ từ lục quân trong chiến tranh trên biển

Tên lửa chống hạm phóng từ đất liền của Mỹ nhiều khả năng sẽ được bố trí trên các xe phóng để tăng khả năng cơ động và đặt vừa được vào các máy bay vận tải để triển khai được tới vùng đảo xa. Thay vì đạn rocket, các hệ thống này sẽ trang bị với 4 đến 6 tên lửa có dẫn đường. Một xe hỗ trợ riêng biệt sẽ chở theo một máy bay không người lái trang bị radar làm nhiệm vụ phát hiện mục tiêu tầm xa.

Mặc dù ý tưởng về một hệ thống tên chống hạm cho lục quân là hợp lí, tuy nhiên, nó vẫn bị coi là khó xảy ra trong tương lai gần do lục quân Mỹ vẫn còn nhiều vấn đề khác cần ưu tiên nhận được ngân sách. 

Theo PM

Tin cùng chuyên mục