Lục quân Mỹ cắt giảm 12 lữ đoàn chiến đấu và 80.000 quân

  • 26/06/2013 13:46
  • 0 bình luận
  • NT
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-6, trong bài phát biểu tại Quốc hội, Tư lệnh Lục quân Mỹ, Tướng Ray Odierno, đã công bố kế hoạch cắt giảm 12 lữ đoàn chiến đấu (BCT) khỏi lực lượng chính quy vào năm 2017.

Ông cũng cho biết, Lục quân sẽ cắt giảm 80.000 quân thường trực vào năm 2017 và giảm từ 45 BCT xuống còn 33 BCT. Tuy nhiên, quân chủng này vẫn tiếp tục bảo đảm sức mạnh chiến đấu nói chung, bằng việc duy trì 95 trong tổng số 98 tiểu đoàn chiến đấu và chỉ cắt giảm các vị trí trực thuộc các sở chỉ huy trong toàn bộ các lữ đoàn.

Để thực hiện điều này, Lục quân Mỹ sẽ tăng số lượng các tiểu đoàn cơ động trong mỗi lữ đoàn từ 2 lên 3 tiểu đoàn, đồng thời bổ sung thêm các đơn vị công binh và hỏa lực cho mỗi đơn vị.

Đại tướng Ray Odierno gọi động thái này "là một trong những thay đổi về tổ chức lớn nhất kể từ Thế chiến thứ II" đối với quân chủng này.

Lục quân Mỹ cắt giảm 12 lữ đoàn chiến đấu và 80.000 quân ảnh 1
Xe thiết giáp M-1114 của lục quân Mỹ trên chiến trường Afghanistan

Trong khi việc cắt giảm 80.000 quân sẽ có hiệu lực đối với 15 đơn vị Lục quân trên khắp nước Mỹ, thì các lữ đoàn đồn trú tại Alaska, Hawaii và Hàn Quốc vẫn tạm thời chưa bị ảnh hưởng vì chúng là một phần quan trọng chiến lược tái cân bằng quân sự và chính trị của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Odierno còn cho biết, Lục quân đã có kế hoạch cắt giảm thêm một BCT nữa vào cuối năm nay hoặc sang năm, khi đó, số lượng binh lính được cắt giảm sẽ lên đến 100.000 quân.

Nhìn chung, sau khi cắt giảm theo công bố này, Lục quân Mỹ sẽ còn 33 lữ đoàn chính quy, gồm 12 lữ đoàn thiết giáp, 14 lữ đoàn bộ binh và 7 lữ đoàn thiết giáp Stryker, nhưng tư lệnh Lục quân Mỹ cho rằng trong vài năm tới, sẽ có số điều chỉnh nhỏ với việc các lữ đoàn thiết giáp hạng nặng sẽ được trang bị thêm vũ khí.

Ông còn cho biết, Lục quân có thể cắt giảm thêm 2 lữ đoàn thiết giáp trong những năm tới, trong khi duy trì nguyên số lượng lữ đoàn bộ binh và bổ sung thêm 1 lữ đoàn thiết giáp Stryker.

Lục quân Mỹ cắt giảm 12 lữ đoàn chiến đấu và 80.000 quân ảnh 2
Tư lệnh Lục quân Mỹ, Tướng Ray Odierno

Theo đó, ông cho rằng Lục quân Mỹ có kế hoạch nâng cấp các xe tăng Abram và mua khoảng 2.900 xe thiết giáp đa năng AMPV vào năm 2018.

Ngay sau đó, Quốc hội đã có những phản ứng đối với công bố của ông Odierno, với việc thành viên cao cấp Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa James Inhofe, cho rằng kế hoạch của Lục quân là đưa quân chủng này đến rất gần với “một lực lượng trống rỗng”.

Khi được hỏi về việc liệu ông và các thượng nghị sĩ khác có nỗ lực ngăn cản kế hoạch của Lục quân hay không khi Thượng viện tiến hành phiên họp thông qua chính sách và ngân sách của Lầu Năm Góc vào cuối năm nay, ông Inhofe cho nói, "Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể".

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Carl Levin, một đồng minh của chính quyền Obama, dường như đã ủng hộ kế hoạch này. "Tôi không chắc chắn họ có nhiều lựa chọn", ông Levin nói.

Tin cùng chuyên mục