Lực lượng ly khai đồng ý mở vòng vây cho lính Ukraine theo đề nghị của Nga

  • 29/08/2014 16:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-8, lực lượng ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine cho biết, họ sẽ tuân theo đề nghị của Điện Kremlin và mở một “hành lang nhân đạo” cho phép số binh lính Ukraine mà họ đã bao vây rút lui.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho lực lượng Ukraine bị bao vây hành lang nhân đạo, với điều kiện họ phải hạ vũ khí, giao nộp các phương tiện quân sự và đạn dược, để đảm bảo chúng không còn được sử dụng để tấn công chúng tôi trong tương lai”, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko tuyên bố trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Hôm 28-8, lực lượng ly khai tuyên bố họ đã bao vây lực lượng Ukraine ở bên ngoài thị trấn Ilovaisk, cách Donetsk khoảng 40km, và chiếm đóng được các trạm kiểm soát và thành trì của các lực lượng đặc biệt Ukraine ở ngoại ô thị trấn miền nam Novoazovsk trên bờ biển Azov.

Trong khi đó, chỉ vài giờ sau khi bao vây được lực lượng Ukraine, ông Alexander Zakharchenko, một lãnh đạo quân ly khai ở miền đông Ukraine, tuyên bố trên một kênh truyền hình của Nga rằng, các lực lượng của ông sẵn sàng để cho số binh lính Ukraine bị bao vây rút lui, với điều kiện là họ phải giao nộp xe bọc thép và vũ khí.

Lực lượng ly khai đồng ý mở vòng vây cho lính Ukraine theo đề nghị của Nga ảnh 1
Binh lính Ukraine bị bao vây tại thị trấn Ilovaisk


Tuy nhiên, không rõ liệu Ukraine có chấp nhận yêu cầu này hay không. Trước đó, chính quyền Kiev đã cáo buộc quân đội Nga đã xâm nhập bất hợp pháp vào miền đông nước này và tuyên bố sẽ chiến đấu để bảo vệ đất nước của họ.

Trong một tuyên bố được Điện Kremlin công bố tối 28-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi lực lượng ủng hộ độc lập mở một hành lang nhân đạo, “để tránh thương vong vô nghĩa, và để tạo cho họ một cơ hội được tự do rời khỏi khu vực chiến sự, đoàn tụ với gia đình, và hỗ trợ y tế cho những người bị thương trong chiến dịch quân sự này”.

Tuyên bố dẫn lời Tổng thống Putin cho rằng, rõ ràng lực lượng nổi dậy đã đạt được một số thành công quan trọng trong việc ngăn chặn chiến dịch quân sự của Kiev tại các khu vực miền đông nam Ukraine.

Theo Reuters/RIA

Tin cùng chuyên mục