Lực lượng cực đoan Ukraine tuyển lính tận Brazil cho cuộc chiến Donbass

ANTD.VN - Cảnh sát Brazil cho biết, công cuộc tuyển lính mới cho cuộc chiến đang diễn ra tại Donbass của các tay súng dân tộc cực đoan thuộc Trung đoàn Azov ở Ukraine đã đưa họ tới tận Brazil.

Hồi đầu năm nay, cảnh sát tại bang miền nam Rio Grande do Sul của Brazil đã nhận được thông tin về sự xuất hiện của người Ukraine tại nước này đang nỗ lực tuyển dụng những kẻ Phát xít mới địa phương về nước phục vụ trong Trung đoàn Azov.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với Sputnik Brazil, sĩ quan cảnh sát điều tra hoạt động tuyển dụng Phát xít mới Ukraine-Brazil, ông Paulo Cesar Jardim cho biết, lực lượng dân tộc chủ nghĩa cực đoan Ukraine đã nỗ lực tiến hành chiến dịch tuyển dụng ở miền nam Brazil.

Ông Jardim cho biết, cảnh sát Brazil đã tiến hành hàng loạt vụ bắt giữ liên quan đến hoạt động tuyển dụng này tại Porto Alegre (thủ phủ của bang Rio Grande do Sul), cùng với 7 thành phố khác của bang này.

Các tay súng thuộc Trung đoàn Azov ở Ukraine

Ông giải thích rằng: “Tại Porto Alegre, một nhóm hoạt động trong lĩnh vực chống Phát xít mới đã tồn tại từ năm 2000. Vào thời điểm đó, tôi đang là giám đốc cảnh sát thành phố, và được một tổ chức phi chính phủ mang tên Công lý và Nhân quyền thông báo về sự tồn tại của các tổ chức Phát xít mới tại Rio Grande do Sul. Ban đầu, tôi không thể tin vào việc này...”.

Sau khi thành lập lực lượng đặc biệt, ông Jardim và đồng nghiệp đã phát hiện được một số nhóm có tư tưởng Phát xít mới tại đây. Từ đó, cảnh sát đã thực hiện nhiều vụ bắt giữ và hơn 50 người đã bị kết án.

“Khoảng 10 tháng trước, chúng tôi nhận được thông tin có nhiều người từ Ukraine và các nước Đông Âu khác đã tới Brazil để tuyển dụng thành viên của các nhóm Phát xít mới cho Trung đoàn Azov và đưa họ về Ukraine”, ông Jardim giải thích.

Sau đó, cảnh sát đã triển khai một chiến dịch mang tên “Chiến dịch Azov” để bắt giam những kẻ tuyển dụng và người chuẩn bị được tuyển dụng.

Ông cho biết thêm rằng, thật không may, ngay từ những vụ bắt giữ ban đầu, cảnh sát Brazil đã buộc phải thả tự do cho những người tuyển dụng, “bởi vì các vụ bắt giữ tại Brazil chỉ có thể được thực hiện trong 2 tình huống: khi một nghi can phạm tội, hoặc sau khi có lệnh của tòa án”.

Tuy nhiên, ông Jardim nhấn mạnh rằng, chiến dịch đã thành công một phần, với việc nhiều kẻ Phát xít mới Brazil bị bắt giữ trong “Chiến dịch Azov” tiếp tục bị giam giữ do họ bị truy nã về các tội khác. Trong chiến dịch, cảnh sát đã tịch thu nhiều máy tính, tài liệu và bài viết tuyên truyền Phát xít, và đã tích lũy thêm kinh nghiệm quý giá trong việc chống lại nỗ lực tuyển dụng của những kẻ Phát xít mới.