Lực lượng Công an xung kích giúp dân vùng bệnh lạ

  • 07/03/2013 17:11
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Trong 2 ngày 6 và 7-3, trên 20 cán bộ, chiến sĩ CAH Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã về vùng “rốn” bệnh lạ xã Ba Điền giúp người dân nơi đây vệ sinh thôn, xóm.
Lực lượng CAH đã dọn vệ sinh, thu gom rác thải sinh hoạt, quét dọn phân trâu, phân bò từ khắp các ngả đường và tại nhà dân ở các thôn Làng Rêu, Huy Long, Làng Tương và Gò Nghênh, xã Ba Điền. CAH Ba Tơ đã tổ chức làm vệ sinh sạch ngôi nhà của bà Phạm Thị Ngắp (75 tuổi, ở thôn Làng Rêu) cũng như nhiều ngôi nhà ở thôn Làng Rêu, được biết gia đình bà Ngắp có 4 người thì cả 4 người đều bị mắc bệnh lạ đang được điều trị tại Trung tâm y tế Ba Tơ. Nhà bà Ngắp bố trí kiểu sinh hoạt điển hình của phong tục của đồng bào Hre: chuồng trâu nằm sát ngay bên cạnh nhà, thậm chí bố trí trước sân nhà, điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.  

Lực lượng Công an xung kích giúp dân vùng bệnh lạ ảnh 1
CAH Ba Tơ giúp dân làng Rêu làm sạch môi trường


Lãnh đạo CAH Ba Tơ đã bố trí 5 cán bộ, chiến sĩ CAH cùng ăn, cùng ở với nhân dân vùng bệnh. Tuyên truyền cho người dân biết sự nguy hiểm của căn bệnh này, cũng như các triệu chứng của bệnh, để kịp thời đi khám. Đồng thời phân tích, chỉ rõ người dân không nên hoang mang trước bệnh lạ và tin lời kẻ xấu kích động cũng như mê tín cúng bái.

Nhờ ăn, ở với dân, CAH đã phát hiện và vận động nhiều người dân có biểu hiện nghi bệnh đến Trạm y tế khám. Anh Phạm Văn Găm (51 tuổi, ở tổ 4, thôn Làng Rêu) có một số triệu chứng bệnh lạ nhưng anh chủ quan, suốt ngày cặm cụi làm trên rẫy. Sáng sớm đi, tối về nhà. Ban đêm cán bộ Công an tìm đến nhà hỏi thăm và phát hiện anh Găm có biểu hiện bệnh lạ. Sáng hôm sau, anh Găm đã được đưa đến Trạm xá kiểm tra sức khoẻ.

Ông Lê Hàn Phong - Chủ tịch UBND huỵên Ba Tơ cho biết: “Cùng với chính quyền địa phương và ngành y tế, ngay khi phát hiện ca bệnh lạ tái phát đầu tiên trên địa bàn xã Ba Điền, lực lượng CAH Ba Tơ đã triển khai nắm địa bàn, giúp dân. Từ những việc làm như dọn vệ sinh chuồng gia súc, đường sá của cán bộ Công an đã tập cho người dân thói quen vệ sinh nhà cửa, ngăn chặn phần nào bệnh, dịch”.

Những hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực đã tạo sự gần gũi gắn bó với bà con, giải tỏa phần nào tâm lý hoang mang của bà con dân tộc thiểu số xã Ba Điền giúp họ an tâm lao động, sản xuất.

Tin cùng chuyên mục