Quảng Ngãi:

Lực lượng Công an nỗ lực giúp dân chống chọi với mưa lũ

ANTD.VN - Mưa lớn kéo dài hai ngày qua trên diện rộng đã làm mực nước dâng nhanh trên các sông, gây ngập lụt nhiều nơi trong tỉnh Quảng Ngãi. Ngày 16-12, mực nước sông xấp xỉ đỉnh lũ lịch sử 2013. Một lần nữa Quảng Ngãi lại gồng mình chống chọi với với mưa lũ, khiến cuộc sống của nhiều người dân đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.   

Lực lượng công an xã Phổ Minh cứu một người già trên ngôi nhà bị ngập nặng đưa đến vùng cao

Chiều 16-12, theo ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Quảng Ngãi, mực nước lũ trên hầu hết các sông trên địa bàn tỉnh đang ở mức rất cao, gần chạm mốc đỉnh lũ lịch sử 2013. Cụ thể, tại sông Trà Bồng tại trạm Châu Ổ dao động trên mức BĐ1; sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc: 7,00m, trên mức BĐ3: 0,50m; sông Trà Câu tại trạm Trà Câu: 6,20m, trên mức BĐ3: 0,70m; sông Vệ tại trạm Sông Vệ: 6,00m, trên mức BĐ3: 1,50m, thấp hơn mức lũ lịch sử năm 2013: 0,03m.

Do mực nước các sông tiếp tục dâng cao, gây ngập nặng nhiều địa bàn như: huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi. Đặc biệt tại huyện Nghĩa Hành bị ngập nặng nhất với toàn bộ 12 xã và thị trấn bị nhấn chìm trong nước, nhiều nơi nước ngập đến gần 2m, nhấn chìm hàng chục ngàn nhà dân.

Ngoài ra, các xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa), Phổ Thuận, Phổ Văn, Phổ Ninh (huyện Đức Phổ)... nhiều nơi nước ngập gần 2m. Hiện tại các tuyến đường giao thông huyết mạch về 6 huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đều bị chia cắt trong lũ.

Năm nay, sông Trà Câu vùng hạ lưu huyện Đức Phổ phải hứng chịu nặng nề ngập lụt do hồ chứa nước Núi Ngang xả lũ điều tiết hồ. Trước việc hồ chứa nước Núi Ngang tiến hành xả với lưu lượng 240m3/s, thì vài giờ đồng hồ sau mực nước trên sông Trà Câu lên cao gần 7m, trên mức BĐ3: 0,7m.

Ngoài nguyên nhân khách quan do mưa lớn trên diện rộng kéo dài, việc xả nước cứu hồ đập quá nhanh chóng và bất ngờ đã gây ra hậu quả nghiêm trọng làm ngập hơn 1.500 nhà dân ở xã Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Văn, thuộc huyện Đức Phổ và một số tuyến đường liên thôn, liên xã bị chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư bị cô lập khiến người dân và chính quyền địa phương phải dùng ghe để đi lại, vận chuyển nhu yếu.

Hàng trăm nhà ở xã Phổ Minh bị ngập lụt

Tại xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, ngập sâu trong lũ. Mực nước mỗi lúc gần như nhấn chìm nhiều ngôi nhà. Mưa lũ cũng đã làm cho một người dân xã Phổ Minh tử vong. Trong 2 ngày 15 và 16-12, lực lượng công an huyện Đức Phổ, công an xã Phổ Minh dùng nhiều ghe chia ra khắp thôn đưa dân đến vùng an toàn. Nhiều người già yếu, trẻ em được di chuyển khỏi ngôi nhà đang dần bị nước lũ nhấn chìm. Các ghe cứu hộ phải luồn lách tránh dòng nước xoáy từ sông Trà Câu đổ vào.

Anh Nguyễn Tấn Trọng, Trưởng Công an xã Phổ Minh cho biết: “Lực lượng Công an xã chỉ đạo công an viên phối hợp Công an huyện bố trí tại vùng trũng, nước dâng thì di dời người dân đến vùng cao rao, an toàn”.

Cho đến sáng 16-12, nước các con sông ở Quảng Ngãi lên cao nhấn chìm, cô lập hàng trăm khu dân cư. Lực lượng Công an các huyện đã túc trực tại điểm xung yếu phối hơp với lực lượng xã bố trí các xuồng sơ tán người và tài sản tại vùng bị ngặp nặng lên nơi cao ráo.

Các lực lượng trên tích cực dùng xuồng đưa, đón người dân ra khỏi vùng ngập và hỗ trợ thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân. Ông Phạm Văn Sáu, Chủ tịch UBND xã Phổ Minh cho biết: “Riêng với đợt lũ này, địa bàn xã có 1 người chết. Tài sản hoa màu bị thiệt hại nặng nề gần 2 tỷ đồng. Chúng tôi đã tổ chức di dời các hộ dân, các cụ già, phụ nữ, trẻ em đến nơi an toàn. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tiếp tục trực 24/24 để chống lũ. Trong sáng 16-12, chúng đã đem các thùng nước suối và mì tôm đến các nhà ngập lụt để người dân chống đói, khát”.

Trên đoạn quốc lộ 1A có một số điểm nước lũ “tấn công”. Tại khu vực cầu Cây Bứa, xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa và khu vực xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Công an các huyện Mộ Đức, Tư Nghĩa phân luồng cho các phương tiện qua lại vùng bị ngập nước đảm bảo an toàn.

Theo Đại tá Võ Văn Đãi, Trưởng Công an huyện Mộ Đức cho biết: “Hiện có 12/13 xã thị trấn bị ngập trong đó có bảy xã bị cô lập do lũ chia cắt. Công an huyện đã phân công cán bộ, chiến sĩ ứng trực các vùng xung yếu để cứu hộ người dân. Qua đó phối hợp chính quyền địa phương di dời hàng trăm hộ dân vùng ngập lụt đến nơi an toàn”.

Bà Nguyễn Thị Lan, ở xã Đức Minh là hộ nhà neo đơn vừa được đội cứu hộ đưa lên gò cao, nói: “May nhờ các chú công an cứu hộ, chứ thân già này neo đơn một mình mà lũ dâng cao sợ quá”.  

Riêng tại huyện Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Đức Phổ có trên 20.000 ngôi nhà bị ngập. Trong đó nặng nhất là huyện Nghĩa Hành có 8.845 nhà bị ngập, Mộ Đức có khoảng gần 10.000 nhà bị ngập. Tại các huyện miền núi, mưa lũ và sạt lở núi làm nhiều nhà và cơ sở trường học bị hư hỏng sập.

Trường học xã Sơn Nham bị sập hoàn toàn

Tại xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, chiều 15-12, do mưa quá lớn và kéo dài liên tục đã làm khu vực núi nằm sát bên trường bất ngờ đổ ập xuống, vùi lấp toàn bộ dãy phòng hiệu bộ của trường Tiểu học Sơn Nham. Rất may vào thời điểm trên, do chính quyền Sơn Hà đã chỉ đạo cho thầy trò tạm nghỉ vì mưa lũ, nên không xảy ra thương vong.

Cũng trong đợt mưa lũ từ chiều 14-12 đến chiều 16-12, đã xuất hiện thêm 8 điểm sạt lở núi, sạt lở đường giao thông huyết mạch khiến nhiều nơi bị chia cắt. Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi trong ngày 15-12, ở các huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa đã di dời 1.865 hộ dân đến nơi an toàn và trong sáng nay các huyện tiếp tục di dời dân.

Chỉ tính ở địa bàn huyện Mộ Đức có thêm 800 hộ dân được di dời. Trong ngày 16-12, lực lượng Công an cùng các lực lượng khác tiếp tục di dời trên 1.000 hộ dân vùng ngập lụt đến nơi an toàn. Ngoài ra, lực lượng Công an các huyện, xã còn đến vùng ngập lụt hỗ trợ bình nước suối và mì tôm để người dân chống chọi với lũ.