Lực lượng Công an nhân dân đóng góp quan trọng trong việc thực hiện Đề án 06

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chiều 16/3, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình, kết quả 1 năm triển khai thực hiện Kế hoạch 56/KH-C06 ngày 11/2/2022 của Bộ Công an về thực hiện Đề án 06/CP trong lực lượng CAND.
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; lãnh đạo các cục nghiệp vụ của Bộ Công an dự Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an đến Công an 63 tỉnh, thành phố.

Đánh giá khái quát những kết quả, thành tích nổi bật trong việc thực hiện Đề án 06 đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, phục vụ nhân dân, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh Đề án 06 góp phần phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, loại bỏ “tham nhũng vặt”.

Thực hiện Đề án 06 có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an trong vai trò, thường trực, tiên phong, gương mẫu đi đầu và kết quả thực hiện Đề án 06 của lực lượng CAND trong những năm qua đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận. Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã luôn xung kích, đi đầu thực hiện Đề án 06.

Những thành tích nổi bật

Bộ trưởng Bộ Công an đã biểu dương hơn 60.000 Công an xã, coi đây là lực lượng quan trọng, ngày, đêm triển khai những nhiệm vụ, công việc của Đề án 06 đến với người dân, đóng góp, đảm bảo dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc chủ trì tham luận tại hội nghị

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc chủ trì tham luận tại hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm cũng phân tích, đánh giá những khó khăn, nặng nề và việc kịp thời giải quyết những vấn đề “nóng” trong quá trình thực hiện Đề án 06. “Những kết quả trong thời gian tới không thể lượng được hết bởi nguồn dữ liệu, tài nguyên quý giá của Quốc gia này mang lại. Bộ Công an đang được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia của Chính phủ, phục vụ Chính phủ, người dân, xã hội. Do vậy, lực lượng Công an toàn quốc cần thực hiện nghiêm những yêu cầu về dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” và phải được thực hiện hàng ngày, hàng giờ. Các đơn vị phải nỗ lực cập nhật liên tục để đảm bảo yêu cầu, tiêu chí tiên quyết này” - Bộ trưởng Bộ Công an lưu ý và nhấn mạnh những yếu tố cốt lõi của công nghệ, chuyển đổi số, bản đồ số của Đề án 06 là dữ liệu và cảnh báo những nguy cơ khi nhận diện chậm, muộn. Chỉ rõ đã gần hết Quý I-2023, nếu không quyết liệt chỉ đạo, thực hiện sẽ không thể hoàn thành được những nhiệm vụ trong năm 2023, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị, Công an địa phương trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, không nêu lại tình hình, thành tích, tập trung kiến nghị những giải pháp khắc phục, góp phần hoàn thành những nhiệm vụ đặt ra, đặc biệt những mô hình hay, sáng kiến hiệu quả phục vụ hiệu quả Đề án 06.

Rõ từng phần việc, trách nhiệm

Trong phần thảo luận, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các đơn vị cần xác định thực hiện như thế nào để đạt được những yêu cầu lãnh đạo Bộ giao về nhiệm vụ, tiến độ, kết quả thực hiện Đề án 06 trong tháng tới, giai đoạn tới?

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước

Lần lượt các đơn vị Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Cục Hậu cần, Cục Kế hoạch và Tài chính… báo cáo rõ hơn những tồn tại, nguy cơ chậm, muộn, từ đó đề xuất các giải pháp thực hiện hiệu quả Đề án 06 tại đơn vị, địa phương quản lý.

Điểm cầu Công an Hà Nội dự Hội nghị trực tuyến về thực hiện Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì

Điểm cầu Công an Hà Nội dự Hội nghị trực tuyến về thực hiện Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong thực hiện Đề án 06 của Công an các đơn vị, địa phương, nhất là lực lượng Công an xã.

Đồng tình với những tham luận, báo cáo của các đơn vị nhận diện về điểm nghẽn, chậm, đặc biệt chỉ ra thêm các tồn tại, cản trở việc thực hiện Đề án 06, Bộ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải nhanh chóng khắc phục, giải quyết, đối chiếu ngay để xử lý.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: “Các đơn vị, Công an địa phương phải đổi mới tư duy, cách làm, phương thức thực hiện. Trong năm 2022, đối với 11 dịch vụ công thiết yếu của Bộ Công an triển khai đã tiết kiệm gần 1000 tỷ đồng, cần tiếp tục đẩy mạnh các dịch vụ công thiết yếu, tăng cường kết nối, giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp trên môi trường số, điện tử. Ví dụ như CCCD gắn chíp hiện rút được tiền ngân hàng, không cần thẻ, qua đó giảm tình trạng “tín dụng đen”, đảm bảo cho người nghèo, người yếu thế trong xã hội có điều kiện tiếp cận nguồn vốn, không ai bị bỏ lại phía sau, đây là những việc làm rất nhân văn, ý nghĩa”...

Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy, nhất là Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố tăng cường quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hơn nữa trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ này. Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành về thực hiện nhiệm vụ này, yêu cầu người đứng đầu Công an các địa phương phải thực hiện nghiêm, hiệu quả.

“Với vai trò thường trực, Giám đốc Công an các tỉnh, tập trung rà soát 18 danh mục xem những nhiệm vụ nào còn tồn đọng để giải quyết ngay. Giám đốc Công an các địa phương bám sát vào những hướng dẫn của các cục nghiệp vụ, thay đổi phương thức quản lý, điều hành để phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, Đề án 06; đồng thời, phải nhận diện ngay những nguy cơ chậm, muộn tiến độ để tham mưu với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh khẩn trương hoàn thành những nhiệm vụ được giao, hoàn thiện những điều kiện kết nối, thực hiện nhiệm vụ sáng tạo, phù hợp với điều kiện từng vùng, miền…”- Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt lưu ý.

“Bộ Công an phát huy vai trò gương mẫu trong thực hiện Đề án 06. Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo Công an các cấp không làm thay người dân về thủ tục hành chính, tăng cường, tập trung hướng dẫn người dân hiểu, biết và thực hiện các dịch vụ này; không thực hiện trực tiếp mà qua trực tuyến; phát triển những mô hình tuyên truyền hay ở các cụm dân cư, nhà văn hóa…”- Bộ trưởng Tô Lâm lưu ý và yêu cầu sớm nhân rộng, phát triển trên toàn quốc 2 dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng thời tập huấn quy trình cho Công an các địa phương thực hiện hiệu quả yêu cầu nhiệm vụ trên.

Yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo dữ liệu dân cư luôn trong trạng thái “đúng, đủ, sạch sống”, Bộ trưởng đề nghị Giám đốc, Phó Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố giao ban hàng tuần, tăng cường kiểm tra, rà soát; phúc tra kết quả, tập hợp những tồn tại để kịp thời tháo gỡ, giải quyết. Làm tốt công tác cấp CCCD gắn chíp cho các đối tượng đủ 14 tuổi, đồng thời rà soát những trường hợp công dân sai cấu trúc định danh CCCD để khắc phục, làm sạch; tiếp tục đảm bảo đường truyền, an ninh mạng, công nghệ thông tin, bảo mật an toàn, dữ liệu, thực hiện hiệu quả Đề án 06.