Lực lượng Công an luôn tiên phong trên tuyến đầu, đóng góp hiệu quả trong ngăn chặn dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) đã tạo ra những thử thách chưa từng có nhưng nó cũng làm nổi bật hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân không quản ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực hết mình nhằm ngăn chặn dịch bệnh và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
Lực lượng Công an luôn tiên phong trên tuyến đầu, đóng góp hiệu quả trong ngăn chặn dịch Covid-19  ảnh 1

Lực lượng công an đóng góp mọt phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tiên phong trên tuyến đầu, “điểm tựa tinh thần” trong chống dịch

Ngay từ những ngày đầu tiên khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam cũng như trong các đợt dịch sau này, công an luôn là một trong những lực lượng quan trọng trên tuyến đầu, cùng với các lực lượng y tế, quân đội, các ban, ngành triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Sự tham gia tích cực của lực lượng Công an nhân dân đã góp phần tạo nền tảng quan trọng để thực hiện thành công “5 nguyên tắc vàng” trong phòng, chống dịch của Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế ghi nhận (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch). Tại những địa phương dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cán bộ, chiến sĩ công an đã tích cực phối hợp với các ngành, các lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp” để phát hiện sớm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả.

Đây cũng chính là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự tại địa bàn; xử lý kịp thời, nghiêm minh đối với các đối tượng có hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lực lượng Công an đã tích cực phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, làm tốt công tác quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, hạn chế dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào trong nước.

Hình ảnh những chiến sĩ công an vững vàng trên tuyến đầu, không quản ngại khó khăn, mưa rét, hy sinh hạnh phúc riêng tư, ngày đêm truy vết các trường hợp tiếp xúc, nghi nhiễm; tuần tra, canh gác, bảo vệ các khu vực khoanh vùng, cách ly đã tạo lòng tin vững chắc, là “điểm tựa tinh thần” cho quần chúng nhân dân. Những tấm gương cán bộ, chiến sĩ công an sẵn sàng chấp nhận rủi ro, không hề do dự trước khả năng có thể bị lây nhiễm dịch bệnh bất cứ lúc nào trong quá trình thực thi nhiệm vụ để bảo đảm cuộc sống bình yên, sức khỏe cho nhân dân đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

Trong cuộc đối đầu với dịch bệnh nguy hiểm, các cán bộ, chiến sĩ công an đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xả thân, cống hiến vì danh dự, nghĩa vụ thiêng liêng, cao quý, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng và hạnh phúc của nhân dân. Đây thực sự là minh chứng cho bản lĩnh chính trị, phẩm chất cách mạng, ý chí quyết tâm, tinh thần chiến đấu bền bỉ và lòng trung thành tuyệt đối của lực lượng Công an nhân dân đối với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Không chỉ tham gia phòng, chống dịch với cả nước, lực lượng Công an còn tích cực, chủ động đối phó với dịch bệnh trong nội bộ với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ công an là một chiến sĩ tiên phong tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch; mỗi đơn vị, tổ chức trong công an là pháo đài vững chắc, không bị lây nhiễm dịch Covid-19”. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công an, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Công an đã ban hành các điện chỉ đạo và các văn bản hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc quy định cách ly tập trung, cách ly tại nhà phòng chống dịch; tăng cường phòng chống dịch trong các cơ sở khám chữa bệnh công an; triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong lực lượng...

Một năm rưỡi qua đã cho thấy, lực lượng Công an đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện các nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Các sự kiện chính trị, văn hóa, đối ngoại lớn của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng lần thứ XIII, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đều được bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Quyết liệt trong “tâm bão” Covid-19

Trong thành công chung của lực lượng Công an nhân dân trên “mặt trận” chống dịch Covid-19 có sự đóng góp thiết thực của Công an Hà Nội. Thủ đô Hà Nội là cửa ngõ giao thương quốc tế, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Đặc biệt, Hà Nội là nơi tập trung đông dân cư, có người nhập cảnh từ các nước vùng dịch về nên khả năng bùng phát dịch rất dễ xảy ra. Thực tế cho thấy, trong những đợt dịch đầu tiên, Hà Nội luôn là một trong những “tâm bão” Covid-19 của cả nước, với số ca nhiễm ở mức cao.

Tuy nhiên, đến nay có thể thấy Hà Nội đã phòng, chống dịch khá hiệu quả. Bằng kinh nghiệm và nỗ lực vượt bậc, thành phố đã chủ động thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly “3 lớp”. Nhờ đó, các chùm ca bệnh dần được khống chế và kiểm soát. Cũng là những biện pháp như khoanh vùng dập dịch, tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân, dừng nhiều hoạt động không thiết yếu khi cần thiết… nhưng sự quyết liệt trong hành động các lực lượng, trong đó có công an nhân dân, cùng sự tham gia tích cực của người dân đã đem lại kết quả tích cực cho Hà Nội.

Vai trò tiên phong của lực lượng Công an trong phòng, chống dịch trên địa bàn Thủ đô có thể thấy khi các tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập tại các địa phương ở Hà Nội do công an cơ sở làm tổ trưởng. Đây chính là lực lượng ứng trực 24h/7 để thực hiện rà soát, nhắc nhở, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tới từng khu chung cư, từng hộ gia đình theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hay đơn cử như việc theo dõi, kiểm tra việc thực hiện Công điện số 06 ngày 3-5-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội trong đợt dịch thứ tư hiện nay. Với sự tham gia tích cực của lực lượng Công an Hà Nội, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố đã được triển khai nghiêm túc.

Những “phố cà phê” như Nguyễn Hữu Huân, Triệu Việt Vương… không còn cảnh ngồi tụ tập uống cà phê trên hè phố. Vỉa hè các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Đinh Tiên Hoàng, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm); Kim Mã, Liễu Giai, Giảng Võ (quận Ba Đình); Ngô Gia Tự, Ngọc Lâm (quận Long Biên); Nguyễn Khang, Vũ Phạm Hàm, Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy)… thông thoáng, vắng bóng các quán trà đá, hàng rong, quà vặt. Các tuyến phố chính ở khu vực các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Đan Phượng… đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh, không còn cảnh bán hàng ăn uống trên đường phố.

Tại các khu vực công cộng như công viên, bờ hồ…, không còn cảnh tụ tập đông người, phần lớn người dân đã chấp hành nghiêm việc thực hiện đeo khẩu trang. Chính nhờ kết quả đó mà từ ngày 22-6-2021, các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi, đã được thành phố cho phép mở cửa trở lại.

Tình hình dịch bệnh có thể còn kéo dài, Việt Nam vẫn trong giai đoạn tập trung cao độ để phòng, chống lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Nhưng chúng ta tin tưởng Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch nhờ sự chung tay của cả cộng đồng, trong đó có những chiến sĩ công an nhân dân “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.