Lực lượng công an không “đơn độc” trên mặt trận phòng chống tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Việc truy bắt tội phạm là nhiệm vụ của công an, nhưng với Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, họ có một “lực lượng” hùng hậu luôn “hậu thuẫn” phía sau, để mặt trận phòng chống tội phạm không còn “đơn độc”…

Tội phạm tiềm ẩn phức tạp

Có mặt tại khu vực chợ Xanh, phố Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, có thể nói lượng người mua sắm thường xuyên ở đây khá đông. Số liệu thống kê cho thấy, có khoảng hơn 300 hộ kinh doanh bán hàng các loại với hàng nghìn lượt tham gia trao đổi, mua bán mỗi ngày.

Địa bàn phường cũng có tới 7 trường đại học lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học sư phạm… Vì vậy, lượng sinh viên tạm trú trên địa bàn khá đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm như trộm cắp, móc túi, các nguy cơ liên quan tới an toàn PCCC.

Theo đánh giá của Công an quận, tình hình tội phạm trộm cắp trên địa bàn chiếm tỉ lệ khá cao, mà nguyên nhân chủ yếu đều xuất phát từ những sơ hở của người dân.

Bên cạnh đó, những năm gần đây, xu hướng tội phạm có tính chuyên nghiệp cao, manh động, trẻ hóa… hoạt động với phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao, lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Mới đây, một vụ án mạng đã xảy ra tại một chung cư mini cho thuê trên địa bàn quận. Hay gần đây nhất, đơn vị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan khám phá ổ nhóm thanh, thiếu niên chuyên tấn công nạn nhân, cướp xe máy trong đêm…

Đơn vị cũng liên tục nhận được đơn trình báo của các nạn nhân về việc bị tội phạm gọi điện thoại giả danh cơ quan tư pháp lừa đảo, chiếm đoạt số tiền từ 50 triệu đến hàng tỷ đồng.

Trước tính chất phức tạp đó, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ - CAQ Cầu Giấy đã đề xuất triển khai mô hình “Tổ xung kích tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm”, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm của người dân, đồng thời vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, góp phần kéo giảm phạm pháp hình sự trên địa bàn.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Theo Trung tá Nguyễn Thị Minh Thu - Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, CAQ Cầu Giấy, qua đánh giá lại tình hình hoạt động phạm tội trên địa bàn, có thể thấy, người dân đóng một vai trò quan trọng trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm.

“Trộm cắp cũng từ sơ hở của người dân. Lừa đảo trên không gian mạng cũng từ sự thiếu hiểu biết của người dân… Nếu nâng cao được ý thức, trách nhiệm của người dân, chắc chắn tội phạm sẽ giảm” - Trung tá nguyễn Thị Minh Thu nói.

Chính vì vậy, trên cơ sở xây dựng mô hình “Tổ xung kích tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm”, Ban Chỉ huy CAQ Cầu Giấy đã tham mưu cho UBND quận ban hành kế hoạch, tổ chức thí điểm tại địa bàn phường Dịch Vọng Hậu và Nghĩa Tân, sau đó sẽ nhân rộng mô hình ra 8 phường.

Trung tá Dương Tiến Bách - Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết: “Tất cả các tổ dân phố, khu dân cư và các phường đều có các nhóm Zalo hoạt động rất hiệu quả. Chúng tôi vẫn thường xuyên đề nghị các đồng chí CSKV gửi thông tin tuyên truyền đến từng người dân thông qua các hội, nhóm này. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả hơn, Công an quận sẽ triển khai nhiều biện pháp…”.

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đây là trách nhiệm được Ban Chỉ huy CAQ Cầu Giấy giao cho lực lượng CSKV, nhằm tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm, nâng cao ý thức phòng ngừa, không để tội phạm có cơ hội hoạt động.

Một điểm sáng tạo đáng ghi nhận của Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ - CAQ Cầu Giấy trong việc triển khai các mô hình phòng, chống tội phạm, đó là linh hoạt các hình thức tuyên truyền.

Bên cạnh việc CAP sẽ sử dụng xe gắn loa phát thanh tuyên truyền đến từng tổ dân phố, khu dân cư, phát tờ rơi… Trung tá Nguyễn Thị Minh Thu còn viết một bài vè phòng, chống tội phạm với vần điệu dễ nghe, dễ thuộc, phối hợp với nhà hát chèo Trung ương dàn dựng thành video clip, sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền với sự tham gia của cán bộ chiến sĩ CAQ Cầu Giấy.

Lực lượng công an không “đơn độc” trên mặt trận phòng chống tội phạm ảnh 1

Công tác tuyên truyền người dân về phòng chống tội phạm luôn được Công an phường Dịch Vọng Hậu thực hiện

“Chúng tôi cho rằng, việc tuyên truyền đa dạng bằng nhiều hình thức sẽ dần giúp người dân ghi nhớ, để từ đó vận dụng trong các tình huống. Quan trọng nhất là nâng cao ý thức phòng ngừa của người dân. Nhiều người đi về nhà, đỗ xe máy ở cửa nhưng chìa khóa vẫn cắm trên xe, có khi một người đi qua nảy lòng tham là sẽ phát sinh tội phạm” - Trung tá Nguyễn Thị Minh Thu phân tích.

Mô hình bám sát thực tế

Mục đích của việc triển khai mô hình “Tổ xung kích tuyên truyền phổ biến pháp luật, phòng chống tội phạm” là để phát huy vai trò và hiệu quả sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm.

Công an quận Cầu Giấy trong thời gian tới sẽ triển khai các nội dung tuyên truyền của mô hình theo từng giai đoạn. Giai đoạn đầu là phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo trên không gian mạng. Giai đoạn hai là tuyên truyền các biện pháp phòng cháy chữa cháy. Các giai đoạn tiếp theo sẽ bám sát tình hình thực tế địa bàn và các kế hoạch trọng tâm của CATP.

“Chúng tôi rất mong nhận được sự đồng tình ủng hộ, sự tự nguyện tham gia của người dân vào các Tổ xung kích. Mỗi người dân sẽ là một cánh tay nối dài, là “tai mắt” của lực lượng công an. Một người dân thì khó, nhưng nếu tất cả cùng nỗ lực tham gia vào mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, tôi tin rằng hiệu quả sẽ được nhìn thấy rõ” - Trung tá Dương Tiến Bách khẳng định.