Lực lượng 141 Công an Hà Nội: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm đường phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của tội phạm đường phố, nhất là tội phạm thanh thiếu niên mang theo hung khí đi “diễu phố” nhằm giải quyết mâu thuẫn, CATP Hà Nội đã chỉ đạo các lực lượng quyết liệt triển khai các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, giữ gìn cuộc sống bình yên cho người dân.

Những hành vi quá khích

Rạng sáng 1-4, lực lượng 141 của CATP Hà Nội hóa trang tổ chức tuần tra trên các tuyến trọng điểm đã phối hợp chặn bắt những đối tượng có biểu hiện đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng. Qua đó đã phát hiện, bắt giữ 39 “quái xế” điều khiển xe không gắn biển kiểm soát, phóng nhanh, lạng lách, rú ga… gây náo loạn đường phố. Trong đó bắt giữ 2 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, thu giữ 1 dao tông, bàn giao cho công an phường sở tại để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Tổ công tác 141 tuần tra kiểm soát công khai, kịp thời phối hợp với các tổ hóa trang chặn giữ, kiểm tra các trường hợp có biểu hiện nghi vấn

Tổ công tác 141 tuần tra kiểm soát công khai, kịp thời phối hợp với các tổ hóa trang chặn giữ, kiểm tra các trường hợp có biểu hiện nghi vấn

Ngày 5-4, các tổ công tác 141 tiếp tục phát hiện 4 vụ, bắt giữ 5 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, thu giữ tang vật gồm: 1 gói nilon chứa ma túy, 1 bình “khí cười”, 2 xe mô tô nghi xe tang vật vụ án. Ngoài ra lực lượng làm nhiệm vụ còn chặn dừng, khống chế 41 đối tượng có các hành vi nẹt pô, rú ga, điều khiển xe không gắn biển số..., tạm giữ 34 phương tiện.

Cùng ngày, khi đang tuần tra trên đường Đại Cồ Việt, tổ công tác hóa trang Y12/141 đã dừng xe của một thanh niên mặc đồng phục “xe ôm công nghệ”, phía sau chở theo một thùng xốp. Qua đấu tranh, người này khai đã nhận bình “khí cười” kèm theo vỏ bóng cao su trong một ngõ nhỏ trên phố Hồ Đắc Di, quận Đống Đa rồi chuyển đến quán bar trên phố Trần Khát Chân với thù lao 60.000 đồng.

Như vậy, liên tiếp trong thời gian gần đây, các tổ công tác 141 đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự, biểu hiện tụ tập điều khiển xe phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân cũng như khiến người đi đường hoang mang, lo lắng. “Đọc được các tin này trên báo mà tôi cảm thấy rất buồn. Không hiểu sao lại có một bộ phận thế hệ trẻ thiếu hiểu biết, nhận thức kiến thức pháp luật kém đến vậy. Thật đáng tiếc!” - chị Thu Hương (44 tuổi, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ.

“Lần đầu cháu bị bắt, nhưng chỉ bị xử lý hành chính, gia đình đã lên đón cháu về và cũng cam kết không tái phạm. Nhưng do tính chất công việc, không có nhiều thời gian để ý tới con nên cháu lại tái phạm. Nhìn con vướng vào pháp luật, gia đình chúng tôi cũng bất lực, chỉ mong cháu tự biết sợ mà thay đổi làm lại cuộc đời…” - chị Nguyễn Thị Q (40 tuổi, quê ở Hưng Yên) đau lòng nói khi được hỏi về những vi phạm của con trai mình.

Tổ tuần tra 141 hóa trang, chặn dừng các trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe, gây rối trật tự công cộng

Tổ tuần tra 141 hóa trang, chặn dừng các trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện đua xe, gây rối trật tự công cộng

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CATP Hà Nội), năm 2023, CATP Hà Nội đã điều tra, khám phá 98/98 vụ (đạt tỷ lệ 100%), làm rõ 1.557 đối tượng tham gia, trong đó xử lý hình sự 989 đối tượng, xử phạt hành chính 146 đối tượng. Số đối tượng còn lại đang tiếp tục được củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định pháp luật.

Quý I năm 2024, toàn thành phố phát hiện 18 vụ gây rối trật tự công cộng do nhóm đông điều khiển xe máy chạy thành đoàn với tốc độ cao, mang theo hung khí đuổi đánh nhau, so với cùng kỳ giảm 6 vụ. Qua thực tế các vụ án đã điều tra, xử lý, lực lượng Cảnh sát hình sự xác định, nguyên nhân của các vụ việc nói trên đa phần xuất phát từ những mâu thuẫn khi tham gia giao thông trước đó, hoặc trong quá trình sử dụng mạng xã hội, hoặc trong chuyện tình cảm nam nữ của thanh niên mới lớn. Tuy nhiên gần đây, nhiều nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí “diễu phố” không hẳn đi giải quyết mâu thuẫn mà chỉ là… thích thể hiện bản thân.

Cơ quan công an cũng nhận định, tội phạm đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, mang theo hung khí gây rối trật tự công cộng đang có xu hướng chuyển dịch từ địa bàn trung tâm về các khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội. Ngoài ra, tội phạm ngày càng trẻ hóa và biết sử dụng công nghệ, khoa học kỹ thuật, mạng xã hội để liên lạc, móc nối, kêu gọi đồng bọn, chuẩn bị phương tiện công cụ phạm tội gây khó khăn cho công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý của cơ quan công an…

Tổ tuần tra 141 hóa trang, kiểm tra phát hiện nhiều thanh niên tháo BKS xe máy, tụ tập thành nhóm gây rối trật tự công cộng

Tổ tuần tra 141 hóa trang, kiểm tra phát hiện nhiều thanh niên tháo BKS xe máy, tụ tập thành nhóm gây rối trật tự công cộng

Triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn

Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự cho biết, tội phạm đường phố thường có xu hướng gia tăng vào mùa hè. Thời điểm này, học sinh, sinh viên được nghỉ học, nhiều bậc phụ huynh lơ là quản lý con em, dẫn tới thanh thiếu niên sử dụng xe máy của gia đình, rủ nhau tụ tập và có những hành vi vi phạm pháp luật. Trên cơ sở nắm và dự báo tình hình, CATP Hà Nội đã chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp với phòng ngừa xã hội.

Trong đó, chủ động tham mưu cho lãnh đạo các cấp xây dựng, triển khai các văn bản tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm trên; đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác giáo dục, quản lý tại xã, phường, thị trấn với các đối tượng đã từng bị xử lý về đua xe trái phép, các thanh thiếu niên có biểu hiện tụ tập, chạy xe tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng; tăng cường phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, quản lý, không để học sinh, sinh viên tham gia đua xe hoặc tụ tập, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, CATP Hà Nội cũng đã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên phối hợp với cơ quan báo chí, truyền hình, phát huy các trang mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật sâu rộng với nhiều hình thức, biện pháp như tổ chức các buổi tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu pháp luật tại các cơ sở giáo dục, khu dân cư… Mặt khác, công tác tuần tra, kiểm soát được triển khai quyết liệt mà chủ công là lực lượng Cảnh sát hình sự thuộc công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của CATP, đặc biệt là các tổ công tác 141.

Qua công tác điều tra cơ bản, xác định tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về tình trạng thanh thiếu niên tụ tập gây rối trật tự công cộng, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ bố trí lực lượng cắm chốt công khai kết hợp với các tổ hóa trang. Khi phát hiện các đối tượng, tổ hóa trang sẽ báo cho chốt công khai triển khai vây bắt và ngược lại.

“Không chỉ với hành vi tụ tập điều khiển xe gây rối trật tự công cộng, các tổ công tác 141 tiếp tục tăng cường kiểm tra các đối tượng có biểu hiện nghi vấn cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, mang theo vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ… Cán bộ, chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ luôn nỗ lực, quyết tâm cao, góp phần phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các vi phạm pháp luật cũng như phạm pháp hình sự, nhất là với tội phạm đường phố, đảm bảo cho người dân đi lại được an toàn…” - chỉ huy Phòng Cảnh sát giao thông khẳng định.