Luật sư tiết lộ phương án bảo vệ ông Donald Trump trong phiên luận tội

  • 03/02/2021 20:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Đội pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên luận tội sắp tới sẽ viện dẫn Tu chính án thứ nhất để bảo vệ ông trước cáo buộc kích động bạo lực.

Theo luật sư David Schoen, người sẽ đại diện bào chữa cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, việc Đảng Dân chủ tổ chức phiên toà luận tội này là "vi hiến và thiếu công bằng".

Theo kế hoạch, ông Schoen và các cộng sự sẽ trình bày 3 luận điểm bao gồm việc luận tội một cựu tổng thống là vi hiến, một số người tham gia bạo động đã xông vào Điện Capitol trước khi ông Donald Trump có bài phát biểu và việc kết tội ông Donald Trump sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm đối với các bài phát biểu chính trị.

Phiên toà luận tội cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được chủ trì bởi thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Patrick Leahy thay vì Chánh án Toà án tối cao John Roberts. Bình luận về điều này, ông Schoen cho rằng, đây là phiên xét xử "thiếu công bằng” do "thẩm phán và bồi thẩm đoàn” đã muốn kết tội bị cáo ngay từ đầu.

Luật sư tiết lộ phương án bảo vệ ông Donald Trump trong phiên luận tội ảnh 1

Ông Donald Trump sẽ bị luận tội vào ngày 8-2

"Trên thực tế, ông Leahy đã kêu gọi và yêu cầu thượng nghị sĩ Mitch McConnell của Đảng Cộng hoà bỏ phiếu kết tội. Làm thế nào để chúng ta biết đây là một phiên toà công bằng?", ông Schoen lập luận.

Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến được tổ chức ở thượng viện Mỹ vào ngày 8-2. Đảng Dân chủ cáo buộc ông Donald Trump kích động đám đông, từ đó dẫn đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1.

Ông Donald Trump sẽ bị luận tội nếu 67 thượng nghị sĩ bỏ phiếu thông qua việc kết án. Tuy nhiên, trước đó, 45 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu phản đối việc tổ chức phiên tòa do cho rằng, việc luận tội một cựu tổng thống sau khi kết thúc nhiệm kỳ là trái hiến pháp.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục