Xét xử phúc thẩm “đại án” Agribank:

Luật sư đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ

ANTD.VN - Tại phiên xử phúc thẩm Phạm Thị Bích Lương cùng đồng phạm vào ngày 23-12, một luật sư bào chữa đã đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ.  

Theo đó, ngay từ hôm khai mạc phiên tòa xét xử phúc thẩm Phạm Thị Bích Lương – cựu Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội, thuộc Ngân hàng NN & PTNT Việt Nam (Agribank Nam Hà Nội), bị cáo Đỗ Tiến Long (SN 1975) – cựu cán bộ Phòng Tín dụng Agribank Nam Hà Nội đã có đơn xin xét xử vắng mặt. Lý do là bị cáo này đang phải điều trị một căn bệnh hiểm nghèo tại bệnh viện.

Trong phần tranh luận bào chữa cho bị cáo Long, luật sư Giang Hồng Thanh – VPLS Giang Thanh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đã nêu quan điểm của mình. Cụ thể, theo luật sư Thanh, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Long 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho Agribank gần 90 tỷ đồng là chưa khách quan và toàn diện.

Bị cáo Đỗ Tiến Long tại phiên tòa sơ thẩm, hồi tháng 12-2015

Bởi hành vi của bị cáo có mức độ và bị cáo làm việc luôn trong tình trạng bị áp lực từ cấp trên. Trước tòa, vị luật sư này cho cho hay, hiện bị cáo Long đang bị ung thư phổi và tai biến mạch máu não, liệt nửa người. Thời gian tồn tại của bị cáo trên cuộc đời này có lẽ chẳng còn được bao nhiêu. Và theo luật sư Thanh, với một con người trong tình trạng như vậy rõ ràng không còn khả năng nguy hiểm cho xã hội nữa.

Từ đó, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Long nhằm thể hiện tính nhân văn, nhân đạo và sự khoan hồng của pháp luật. Luật sư bào chữa cho cựu cán bộ Agribank Nam Hà Nội khẳng định, điều này hoàn toàn phù hợp với Điều 29 - BLHS năm 2015 và cũng là để bị cáo Long có được một chút an ủi trong những ngày tháng cuối đời.

Cuối bài bào chữa của mình, luật sư Thanh nói: “Tôi xin đặt ra câu hỏi để chúng ta cùng suy ngẫm, một người phạm tội đã nhận ra lỗi lầm của mình, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả, hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể được coi là còn nguy hiểm cho xã hội nữa hay không và có đáng bị trừng trị nữa hay không”?

"Nếu câu trả lời là không, tôi xin kính mong HĐXX và VKS chấp nhận quan điểm của tôi để ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Đỗ Tiến Long" – luật sư Giang Hồng Thanh kết thúc phần tranh luận bào chữa cho bị cáo từng là cán bộ Agribank Nam Hà Nội trong sự lặng đi của phiên tòa.

Trước đó, không nhờ tới luật sư, bị cáo Trương Thị Út (SN 1967) - cựu Phó trưởng phòng Tín dụng Agribank Nam Hà Nội đã tự đưa ra quan điểm tranh luận và bào chữa cho mình. Theo bị cáo Út, quá trình cho Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam vay vốn, bị cáo được Phạm Thị Bích Lương phân công giải ngân.

Bị cáo Út cho rằng bản thân bị cáo không tham gia tổ thẩm định và luôn bị cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội thúc ép. Nữ bị cáo này còn trình bày, trong việc giải ngân 15 triệu USD cho Liên doanh Lifepro Việt Nam mua thương hiệu thời trang, chính bị cáo không đồng ý.

“Sau này giám đốc Lương nhắn vào điện thoại của tôi là chị cứ cho nhận nợ đi, em chịu trách nhiệm” – bị cáo Út phân trần. Trước tòa, bị cáo Trương Thị Út đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho mình vì những lẽ đó và vì nhân thân thân tốt cũng như hoàn cảnh gia đình của bị cáo.

Trong khi ấy, tại phần nêu quan điểm của cơ quan truy tố đối với vụ án cũng như từng bị cáo cụ thể vào ngày 22-12, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của cả bị cáo Đỗ Tiến Long và bị cáo Trương Thị Út.